Ngoại giao Việt Nam chủ động, tích cực hội nhập quốc tế

Trong giai đoạn hiện nay, công tác đối ngoại và hội nhập quốc tế là nhiệm vụ chung của cả hệ thống chính trị và toàn dân.

 

Phó Thủ tướng Phạm Bình Minh. Ảnh VGP/Hải Minh

Trao đổi với báo chí trước thềm Hội nghị ngoại giao 28, Phó Thủ tướng Phạm Bình Minh khẳng định: Hội nghị diễn ra vào thời điểm có ý nghĩa quan trọng khi đất nước tiếp tục có thêm nhiều thành tựu kể từ Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XI.

Theo Phó Thủ tướng, Việt Nam đang bước vào giai đoạn nước rút thực hiện các nhiệm vụ đề ra tại Đại hội XI, trong đó có các nhiệm vụ đối ngoại. Trong năm qua, Bộ Chính trị đã ban hành Nghị quyết 22 về hội nhập quốc tế, Hội nghị Trung ương 8 khóa XI đã ra Nghị quyết về Chiến lược bảo vệ Tổ quốc trong tình hình mới. Đây là những văn kiện rất quan trọng, định hình cho công tác đối ngoại trong những năm tới.

Bên cạnh đó, tình hình thế giới và khu vực vẫn còn nhiều diễn biến phức tạp, đặt ra nhiều thách thức to lớn cho nước ta.

Với chủ đề “Ngoại giao Việt Nam chủ động, tích cực hội nhập quốc tế”, Hội nghị Ngoại giao 28 không chỉ nhìn lại việc triển khai đường lối đối ngoại và hội nhập quốc tế, định ra phương hướng, biện pháp thúc đẩy hội nhập quốc tế toàn diện trong nửa nhiệm kỳ còn lại mà còn gắn với tầm nhìn dài hạn và tổng thể đến 2020, nhằm góp phần tăng cường sức mạnh của đất nước về mọi mặt trong những năm nước rút hoàn thành Chiến lược phát triển kinh tế xã hội giai đoạn 2011-2020.

Phó Thủ tướng nhấn mạnh: Trong giai đoạn hiện nay, công tác đối ngoại và hội nhập quốc tế là nhiệm vụ chung của cả hệ thống chính trị và toàn dân. Thời gian qua, các nhiệm vụ đối ngoại đã được triển khai mạnh mẽ trên tất cả các kênh đối ngoại của Đảng, Nhà nước, nhân dân, quốc phòng-an ninh.

Hội nghị Ngoại giao lần này cũng là dịp để các bộ, ban, ngành và địa phương cùng nhau đẩy mạnh phối hợp nhằm tạo hiệu quả hơn nữa trong công tác đối ngoại để tạo ra sức mạnh tổng hợp, đáp ứng yêu cầu hội nhập toàn diện.

Phó Thủ tướng cho biết thêm, sắp tới sẽ diễn ra Hội nghị Ngoại vụ lần thứ 17 nhằm đánh giá việc triển khai đường lối đối ngoại và hội nhập quốc tế của Đại hội XI ở cấp địa phương trong nửa nhiệm kỳ đầu và rút ra những bài học kinh nghiệm của công tác ngoại vụ trong thời kỳ bước đầu hội nhập toàn diện.

Hội nghị này sẽ đề ra phương hướng lớn không chỉ cho nửa nhiệm kỳ còn lại mà còn với tầm nhìn dài hạn hơn, đề ra Chương trình hành động triển khai Nghị quyết 22 về hội nhập quốc tế. Hội nghị cũng sẽ thảo luận về các biện pháp cụ thể liên quan đến triển khai hội nhập quốc tế ở cấp độ địa phương, nâng cao vai trò của công tác ngoại vụ đóng góp cho phát triển KTXH của địa phương.

(theo chinhphu.vn)

Tin Liên Quan

Hà Nội xếp thứ 2 trong 10 thành phố có dịch vụ thân thiện nhất thế giới

Trong bài viết ngày 17/7/2026, tờ báo The Star của Malaysia cho biết, trang MoneySuperMarket mới đây đã công bố danh sách “10 thành phố có dịch vụ khách hàng thân thiện nhất thế giới”.

Từ thu nhập trung bình cao tới thu nhập cao: Cột mốc mới của Việt Nam

Việt Nam đã vượt qua một chặng đường khó khăn để bước vào ngưỡng thu nhập trung bình cao và đang tiến tới mục tiêu trở thành một nước thu nhập cao vào năm 2045. Thách thức sắp tới có thể còn lớn hơn nhưng chúng ta đã có kinh nghiệm để thành công.

Nhà xuất bản Giáo dục Việt Nam phát hành hơn 200 triệu bản sách giáo khoa, sử dụng thống nhất toàn quốc trong năm học 2026 - 2027

Năm học 2026 - 2027 đánh dấu mốc quan trọng khi học sinh cả nước sử dụng thống nhất một bộ sách giáo khoa mang tên “Kết nối tri thức với cuộc sống” do Nhà xuất bản Giáo dục Việt Nam xuất bản, in ấn và phát hành. Đến nay, đơn vị này đã chuẩn bị đầy đủ mọi mặt, sẵn sàng cho công tác tập huấn giáo...

Đến năm 2045, Việt Nam trở thành một trong những trung tâm văn hóa, sáng tạo hàng đầu khu vực

Phó Thủ tướng Phạm Thị Thanh Trà ký Quyết định số 1306/QĐ-TTg phê duyệt Chiến lược văn hóa đối ngoại đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045 (Chiến lược).

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm: Tìm kiếm, quy tập, xác định danh tính các liệt sĩ là trách nhiệm thiêng liêng trước Tổ quốc, trước nhân dân

Nhân dịp kỷ niệm 79 năm Ngày Thương binh-Liệt sĩ (27/7/1947-27/7/2026), chiều 17/7, Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm đã đến dâng hoa, dâng hương tại Tượng đài Tổng Bí thư Trần Phú; Nhà Bia tưởng niệm các Anh hùng liệt sĩ hy sinh trong cuộc Tổng tiến công và nổi dậy Tết Mậu Thân 1968; Nhà quàn hài cốt các liệt...

Học sinh Việt Nam đạt 6 huy chương Olympic Toán học quốc tế năm 2026

Đội tuyển quốc gia Việt Nam tham dự Olympic Toán quốc tế (IMO) năm 2026 với sự góp mặt của 6 học sinh đến từ cả ba miền bắc, trung, nam đã đạt kết quả xuất sắc với 6 huy chương, gồm 2 Huy chương Vàng, 3 Huy chương Bạc và 1 Huy chương Đồng.