Phân bổ hiệu quả nguồn lực cho phát triển kinh tế - xã hội

Sáng 18/12, Ban Kinh tế Trung ương, Ủy ban Giám sát tài chính quốc gia, Ủy ban Kinh tế của Quốc hội và Ngân hàng Thế giới tổ chức Hội thảo quốc tế: “Tăng cường giám sát và lành mạnh hóa hệ thống tài chính”.
 


Phó Thủ tướng Vũ Văn Ninh phát biểu tại Hội thảo. (Ảnh: VGP)

Hội thảo lần này diễn ra trong bối cảnh sau hơn 2 năm nước ta tiến hành tái cơ cấu thị trường tài chính mà trọng tâm là tái cấu trúc hệ thống ngân hàng thương mại và các tổ chức tài chính, nhằm tăng cường việc giám sát và góp phần làm cho hệ thống tài chính lành mạnh, minh bạch.

Trong lĩnh vực này, hơn 2 năm qua, Việt Nam không chỉ khắc phục hậu quả của nợ xấu, nâng cao tính thanh khoản… mà còn tạo được những thay đổi căn bản về thể chế, cấu trúc thị trường và tư duy chính sách để tạo dựng nền tảng tài chính vững mạnh, đảm đương được vai trò phân bổ nguồn lực xã hội hiệu quả, đồng thời đảm bảo ổn định tài chính để phát triển bền vững.

Thực tế sau 2 năm thực hiện tái cấu trúc thị trường tài chính để ứng phó với khủng hoảng kinh tế thế giới và những khó khăn trong nước, hoạt động tín dụng ngân hàng của Việt Nam từng bước ổn định, an toàn, thanh khoản được cải thiện. Các ngân hàng thương mại cổ phần yếu kém được cơ cấu lại và kiểm soát chặt chẽ, nguy cơ đổ vỡ được đẩy lùi, thị trường chứng khoán từng bước hồi phục và đã trở thành 1 trong 10 thị trường có tốc độ tăng trưởng cao nhất thế giới năm 2013.

Bên cạnh đó, công tác quản trị và giám sát thị trường tài chính được tăng cường, giúp duy trì ổn định vĩ mô, cải thiện nguồn lực tài chính quốc gia, tạo điều kiện cần thiết cho tái cơ cấu kinh tế, chuyển đổi mô hình tăng trưởng từ chiều rộng sang chiều sâu.

Chủ trương của Nhà nước là phát triển đồng bộ và vững chắc thị trường tài chính bao gồm thị trường vốn và thị trường tiền tệ. Nguồn vốn cần được phân bổ vào những lĩnh vực hoạt động hiệu quả, nhất là khu vực sản xuất, kinh tế “xanh” theo sự dẫn dắt của những tín hiệu tốt trên thị trường, không bị biến dạng do các quyết định hành chính.

Kinh nghiệm của thế giới và cả từ kiểm nghiệm của Việt Nam trong những năm qua cho thấy để phân bổ nguồn vốn hiệu quả thì khâu đột phá là giải quyết mối quan hệ Nhà nước và thị trường. Cho dù sự phân bổ thuộc về Nhà nước thì cũng phải tôn trọng khách quan các nguyên tắc của thị trường. Nhà nước cần tăng cường quản lý thị trường vốn, đảm bảo thị trường này vận hành thống suốt, công khai và hiệu quả. 



Hội thảo quốc tế "Tăng cường giám sát và lành mạnh hóa hệ thống tài chính". (Ảnh: VGP) 

Ghi nhận những kết quả thực hiện tái cấu trúc thị trường tài chính trong những năm qua nhưng Phó Thủ tướng Vũ Văn Ninh cho rằng vẫn còn nhiều việc phải làm để có hệ thống tài chính thật sự lành mạnh. Cụ thể, các quy định mới để đảm bảo an toàn hệ thống vẫn còn khoảng cách với chuẩn mực của quốc tế; gia tăng nợ xấu được kiểm soát nhưng tỷ lệ nợ xấu vẫn cao; tình trạng sở hữu chéo ở các khu vực ngân hàng, doanh nghiệp, chứng khoán đã làm “lệch lạc” dòng chảy tiền tệ trong nền kinh tế hay nói cách khác là việc phân bổ nguồn lực chưa hiệu quả…

Do đó, Phó Thủ tướng Vũ Văn Ninh đề nghị các cơ quan hoạch định chính sách, cơ quan giám sát tài chính nâng cao trách nhiệm trong nhận định rõ rủi ro, xử lý các vấn đề phát sinh để lành mạnh hóa hệ thống tài chính. Cùng với đó, việc xây dựng mô hình giám sát tài chính hiệu quả cần tiếp tục được thực hiện cả trước mắt và lâu dài để có thể khuyến cáo kịp thời việc tránh những rủi ro tài chính./.
(Theo chinhphu.vn)

Tin Liên Quan

Tăng mức trợ cấp, phụ cấp ưu đãi người có công

Chính phủ ban hành Nghị định số 321/2026/NĐ-CP quy định mức hưởng trợ cấp, phụ cấp và các chế độ ưu đãi người có công với cách mạng.

Vững bước tiến mạnh trong kỷ nguyên mới của dân tộc

Cách đây 81 năm, Đảng Cộng sản Việt Nam và Chủ tịch Hồ Chí Minh đã lãnh đạo nhân dân ta làm nên Cách mạng Tháng Tám vĩ đại, đánh dấu một bước ngoặt trọng đại trong lịch sử dân tộc.

Từ điểm đến di sản tới thương hiệu quốc gia

Chiến lược văn hóa đối ngoại đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045 đã đặt mục tiêu giai đoạn 2026-2030, Việt Nam phấn đấu xây dựng ít nhất 10 điểm đến du lịch văn hóa-di sản thành thương hiệu quốc gia, có sức cạnh tranh toàn cầu, có tính nhận diện trên trường quốc tế.

Tổ chức đảng - nhân tố làm nên thành công Cách mạng Tháng Tám

Cách mạng Tháng Tám năm 1945 là một trong những mốc son được thế giới thừa nhận về nghệ thuật chớp thời cơ và giành chính quyền. Nhân dân Việt Nam từ thân phận nô lệ, mất nước trở thành chủ nhân của một quốc gia độc lập, tự do.

Việt Nam vào nhóm 8 đoàn dẫn đầu Olympic Tin học quốc tế 2026

Đội tuyển Việt Nam có cả 4 học sinh được trao huy chương hoặc bằng khen tại Olympic Tin học quốc tế (IOI) 2026, trong đó giành 1 Huy chương Vàng, 2 Huy chương Bạc. Việt Nam nằm trong nhóm 8 quốc gia, vùng lãnh thổ có kết quả cao nhất kỳ thi.

Lần đầu tiên một thương hiệu Việt đứng đầu về sức mạnh thương hiệu khách sạn toàn cầu

Vinpearl chính thức được Brand Finance – tổ chức định giá thương hiệu hàng đầu thế giới vinh danh là Thương hiệu khách sạn mạnh nhất thế giới năm 2026, với giá trị thương hiệu tăng đột phá 86%, đạt 381 triệu USD. Đây là lần đầu tiên một thương hiệu Việt vươn lên vị trí số 1 về sức mạnh thương hiệu...