"Trật tự" kinh tế thế giới sẽ đổi chỗ?

Tờ The Economic Times của Ấn Độ ngày 27/12 đăng bảng xếp hạng hằng năm về kinh tế thế giới (WELT) của CEBR cho biết Ấn Độ có thể “soán ngôi” của Nhật vào năm 2028 để trở thành nền kinh tế lớn thứ 3 thế giới, sau Trung Quốc và Mỹ.
 
Trung tâm Nghiên cứu kinh tế và kinh doanh (CEBR), có trụ sở tại London cũng đã đưa ra nhận định lạc quan về kinh tế Ấn Độ trong tương lai cho dù Ấn Độ đang phải trải qua khó khăn về kinh tế tại thời điểm hiện tại.

Theo báo cáo của CEBR, vấn đề nhân khẩu học và tăng trưởng kinh tế cuối cùng sẽ giúp nền kinh tế Ấn Độ thăng hạng và dự kiến đến năm 2028, Ấn Độ sẽ thế chỗ Nhật Bản để trở thành nền kinh tế lớn thứ 3 thế giới.

Trong WELT của CEBR năm 2013, Ấn Độ đứng vị trí thứ 11 với GDP 1.758 tỷ USD và vào năm 2018 có thể lên vị trí thứ 9 với GDP 2.481 tỷ USD; năm 2023 sẽ lên vị trí thứ 4 với GDP 4.124 tỷ USD và vươn lên vị trí thứ 3 vào năm 2028 với GDP đạt 6.560 tỷ USD.

Dự kiến vào năm 2018, các nền kinh tế đang nổi sẽ theo chiều hướng tiến lên trong bảng xếp hạng, theo đó Nga sẽ lên vị trí thứ 6, Ấn Độ đứng thứ 9, Mexico đứng thứ 12, Hàn Quốc thứ 13 và Thổ Nhĩ Kỳ đứng 17.

Vào năm 2023, Ấn Độ có thể lên vị trí số 4 và Brazil lên vị trí thứ 5. Đến năm 2028, bảng sắp hạng của CEBR sẽ được sắp xếp lại./.
(Theo chinhphu.vn)

Tin Liên Quan

Nắng nóng cực đoan - Cú sốc đối với nền kinh tế châu Âu

Nắng nóng tiếp tục bao trùm châu Âu, làm trầm trọng thêm hạn hán và gây sức ép lên nhiều lĩnh vực. Trên toàn cầu, khoảng 900 triệu người vừa trải qua tháng 7 nóng nhất từng được ghi nhận.

Kyrgyzstan và Nga ký hơn 40 thỏa thuận hợp tác

Trong khuôn khổ Diễn đàn Kinh tế Nga-Kyrgyzstan lần thứ VIII, Nga và Kyrgyzstan đã ký hơn 40 thỏa thuận với tổng giá trị hơn 800 triệu USD, trong đó gồm các thỏa thuận đầu tư triển khai các dự án hạ tầng quy mô lớn.

ASEAN thúc đẩy hợp tác hàng hải trước những thách thức mới

Trước những thách thức ngày càng gia tăng đối với an ninh hàng hải, các chuyên gia cho rằng ASEAN cần tiếp tục phát huy vai trò trung tâm trong thúc đẩy hợp tác dựa trên luật lệ, tăng cường đối thoại và mở rộng các lĩnh vực hợp tác thực chất nhằm bảo đảm hòa bình, ổn định và phát triển bền vững của khu...

Bà Keiko Fujimori tuyên thệ nhậm chức Tổng thống Peru, cam kết lập lại ổn định

Bà Keiko Fujimori đã tuyên thệ nhậm chức Tổng thống Peru, cam kết khôi phục ổn định chính trị, tăng cường an ninh, thúc đẩy tăng trưởng kinh tế và cải thiện môi trường đầu tư trong bối cảnh quốc gia Nam Mỹ vẫn đối mặt với nhiều thách thức và chia rẽ.

Dự báo nguy cơ số ca mắc mới ung thư tăng mạnh, WHO kêu gọi hành động khẩn cấp

Theo báo cáo do Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) mới công bố, hàng triệu người trên thế giới đang phải gánh chịu những tác động về thể chất, tinh thần và tài chính do ung thư gây ra, căn bệnh cướp đi sinh mạng của hơn 26.000 người mỗi ngày.

ASEAN củng cố đoàn kết trước biến động khu vực

Trong bối cảnh môi trường địa chính trị và địa kinh tế tiếp tục biến động phức tạp, Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) đang nỗ lực thích ứng, mở rộng không gian hợp tác để duy trì ổn định và phát triển khu vực.