Đồng bào dân tộc thiểu số khu vực biên giới tích cực sản xuất nông nghiệp hàng hóa

Thời gian qua, đồng bào dân tộc thiểu số khu vực biên giới trên địa bàn tỉnh Lào Cai đã tích cực chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi, tập trung phát triển nông nghiệp hàng hóa để nâng cao thu nhập.


Hơn 10 tấn quả chuối tươi là sản lượng gia đình anh Lý Láo Tả ở thôn Sản Lùng Phìn, xã Nậm Chảy (Mường Khương) dự kiến thu hoạch trong năm 2023. Chuối là cây trồng hàng hóa được gia đình anh Tả lựa chọn sản xuất trong 3 năm trở lại đây. Nhờ được cấp mã số vùng trồng để xuất khẩu chính ngạch sang thị trường Trung Quốc và 2 năm gần đây chuối bán được giá đã mang lại hiệu quả kinh tế cao.

20231130130725__MG_5753.JPG
Anh Lý Láo Tả thu hoạch chuối.

Anh Tả cho biết: Sau nhiều năm đi trồng chuối thuê cho một số hộ trong huyện, tôi đã nắm được kỹ thuật và tự trồng chuối trên diện tích đất của gia đình. Việc trồng, chăm sóc chuối không quá khó, 2 vợ chồng tôi đã chủ động được hầu hết các khâu trồng, chăm sóc nên tiết kiệm được chi phí. Riêng cây chuối giống và phân bón thì phải mua. Hiện tại, gia đình đang tập trung thu hoạch, sản lượng khoảng 1 tấn/ngày. Với giá chuối đang bán ở thời điểm hiện tại, dự kiến năm nay gia đình thu gần 60 triệu đồng. Sau khi thu hoạch xong, gia đình bắt tay vào tỉa mầm, bón thêm phân, phát dọn cỏ, chăm sóc để thu hoạch chuối vào năm sau.

Thời điểm hiện tại, các hộ trồng quýt sen, quýt sim ở thị trấn Mường Khương (Mường Khương) vẫn đang tất bật thu hoạch quýt bán cho thương lái. Quýt là loại cây trồng chủ lực được nhiều hộ đồng bào dân tộc thiểu số ở địa phương chọn trồng theo hướng phát triển hàng hóa. Nhiều hộ có thu nhập hàng trăm triệu đồng từ cây trồng này.

 
Goithau12 (1).JPG
Trồng quýt sim, gia đình anh Phàn Khái Pao có thu nhập ổn định.

Anh Phàn Khái Pao, hộ trồng quýt ở thôn Sả Hồ, thị trấn Mường Khương chia sẻ: Trong khi các hộ khác trồng nhiều quýt sen thì tôi chọn quýt sim là cây trồng chính, vì đây là giống mới, vị ngọt đậm, mẫu mã đẹp. Giá bán của quýt sim cũng cao hơn quýt sen (trung bình 25 - 30 nghìn đồng/kg). Hiện tại, gia đình có hơn 500 gốc quýt sim, trong đó khoảng 300 cây đang cho thu hoạch, mỗi cây quýt cho thu 200 - 300 nghìn đồng/vụ.

Nếu gia đình anh Lý Láo Tả lựa chọn cây chuối, gia đình anh Phàn Kháo Pao lựa chọn quýt để phát triển sản xuất theo hướng hàng hóa thì gia đình anh Hoàng A Quang ở thôn Hải Khê, xã Bản Qua (Bát Xát) lại lựa chọn trồng táo, mít Thái, xoài, hồng xiêm… Hiện tại, gia đình anh Quang có khoảng 50 cây táo, 200 cây mít Thái, vài chục gốc xoài và hồng xiêm… Với mô hình phát triển đa dạng các loại cây ăn quả, mỗi năm, gia đình anh Quang có thêm nguồn thu trên 50 triệu đồng.

 
Goithau12 (2).JPG
Vườn mít Thái trĩu quả của gia đình anh Hoàng A Quang.

Anh Quang cho biết: Chọn gắn bó với cây ăn quả, gia đình phải phát triển đa dạng các loại cây để quanh năm có sản phẩm bán. Bên cạnh đó, tôi cũng thường xuyên tìm kiếm các giống mới để đưa vào sản xuất cho phù hợp với nhu cầu của thị trường.

Ngoài các mô hình trên, trên địa bàn tỉnh còn hàng nghìn mô hình phát triển nông nghiệp theo hướng hàng hóa của đồng bào dân tộc thiểu số khu vực biên giới mang lại hiệu quả kinh tế cao. Các mô hình này phần nào khẳng định thực tế, đồng bào dân tộc thiểu số khu vực biên giới trên địa bàn tỉnh đang rất chủ động, tích cực lao động sản xuất, phát triển nông nghiệp theo hướng hàng hóa để nâng cao thu nhập.

Ngành nông nghiệp và các địa phương cần tiếp tục đẩy mạnh tuyên truyền các chính sách của tỉnh về phát triển sản xuất nông nghiệp hàng hóa; xây dựng kế hoạch đào tạo, tập huấn kỹ thuật sản xuất cho người dân gắn với khuyến khích các doanh nghiệp đầu tư xây dựng nhà máy chế biến, bảo quản và tiêu thụ nông sản… Qua đó, thúc đẩy sản xuất nông nghiệp hàng hóa, góp phần nâng cao thu nhập, xóa đói, giảm nghèo bền vững, nhất là ở khu vực biên giới, khu vực có đông đồng bào dân tộc thiểu số.

https://baolaocai.vn/dong-bao-dan-toc-thieu-so-khu-vuc-bien-gioi-tich-cuc-san-xuat-nong-nghiep-hang-hoa-post376967.html

theo LCĐT

Tin Liên Quan

Đồng thuận mở đường, kiến tạo diện mạo nông thôn mới ở Võ Lao

Từ những con đường nhỏ hẹp, khó đi, xã Võ Lao, tỉnh Lào Cai hôm nay đang khoác lên mình diện mạo nông thôn mới khang trang, hiện đại. Sự đổi thay ấy được tạo nên từ tinh thần đoàn kết, đồng thuận của người dân trong phong trào hiến đất mở đường.

Cốc San phấn đấu gieo cấy 101 ha lúa vụ xuân

Ngay sau những ngày vui xuân, đón Tết Nguyên đán Bính Ngọ 2026, trên khắp các cánh đồng xã Cốc San, không khí lao động sản xuất đã nhanh chóng trở lại nhịp độ khẩn trương, sôi nổi.

Chấn Thịnh kiến tạo vùng nông nghiệp hàng hóa

Từ những triền đồi từng sản xuất nhỏ lẻ, hiệu quả kinh tế chưa cao, hôm nay nhiều khu vực ở Chấn Thịnh đã phủ kín màu xanh của cam, dâu tằm và măng tre Bát Độ. Sự chuyển mình ấy không chỉ là thay đổi cơ cấu cây trồng, mà còn là bước chuyển quan trọng về tư duy phát triển - từ sản xuất manh mún sang...

Những tuyến đường nối nhịp mùa xuân

Giữa sắc màu rực rỡ của hoa mận, hoa đào, diện mạo nông thôn mới của tỉnh Lào Cai bừng sáng với những dải bê tông phẳng phiu vươn dài tới các bản làng xa xôi. Trong hân hoan xuân mới Bính Ngọ 2026, những cung đường là kết tinh của ý Đảng, lòng dân, mở ra hành trình no ấm cho đồng bào các dân tộc vùng cao.

Xuân trên bản người Mông Khe Ron

Gác lại bộn bề sau một năm nỗ lực lao động, đón xuân mới, thôn Khe Ron, xã Hưng Khánh, tỉnh Lào Cai khoác lên mình diện mạo tươi mới. Vẫn là những nếp nhà gỗ thấp thoáng bên sườn đồi, những triền núi bát ngàn một màu xanh của quế, của tre măng Bát độ, nhưng ẩn vẻ bình dị ấy là sự chuyển mình mạnh...

Phong Dụ Thượng phát triển kinh tế từ lợi thế địa phương

Ở xã Phong Dụ Thượng, cây quế trở thành nguồn thu nhập chính của người dân. Từ sản xuất nhỏ lẻ, tự phát, đến nay khoảng 95% hộ trong xã tham gia trồng quế. Cùng với đó, địa phương đã khai thác lợi thế nguồn nước lạnh phát triển nuôi cá tầm gắn với bảo vệ môi trường và ổn định đầu ra.