Hợp tác phát triển y tế, dược phẩm giữa Việt Nam và Pháp

Ngày 23/1, BHXH Việt Nam thông tin, BHXH Việt Nam và Phòng Xúc tiến Thương mại Pháp tại Việt Nam vừa tổ chức Lễ ký kết Bản Ghi nhớ hợp tác chiến lược nhằm góp phần phát triển hệ thống y tế, dược phẩm của 2 nước để chăm sóc sức khỏe người dân ngày càng tốt hơn.
Hợp tác phát triển y tế, dược phẩm giữa Việt Nam và Pháp- Ảnh 1.

Phó Tổng Giám đốc Nguyễn Đức Hòa và ông Thibaut Giroux, Chủ tịch Phòng Xúc tiến Thương Mại Pháp tại Việt Nam đã ký Bản Ghi nhớ hợp tác chiến lược - Ảnh: VGP/T.C

Ông Olivier Brochet, Đại sứ đặc mệnh toàn quyền Cộng hòa Pháp tại Việt Nam cho biết, từ năm 2018, Đại sứ quán Pháp với các Ban, Hiệp hội về y tế đã có các hoạt động hợp tác với BHXH Việt Nam trong lĩnh vực y tế, dược phẩm. Tiếp đến năm 2019, Hiệp hội thương mại dược phẩm Pháp (Leem) có văn bản hợp tác với BHXH Việt Nam trong lĩnh vực dược phẩm. Vì thế, việc ký Biên bản ghi nhớ hợp tác này là sự tiếp nối các hoạt động trong quá khứ, cho thấy mối quan hệ ngày càng chặt chẽ giữa hai bên.

Thông tin về một số kết quả nổi bật của ngành BHXH Việt Nam, Phó Tổng Giám đốc Nguyễn Đức Hòa chia sẻ, số người tham gia BHXH hiện nay khoảng 18,26 triệu người (đạt 39,25% lực lượng lao động trong độ tuổi), bảo hiểm thất nghiệp (BHTN) khoảng 14,7 triệu người (đạt gần 31,6% lực lượng lao động trong độ tuổi); BHYT hơn 93,3 triệu người, đạt tỷ lệ bao phủ khoảng 93,35% dân số (vượt 0,15% so với Nghị quyết 01/NQ-CP của Chính phủ) tiệm cận mục tiêu BHYT toàn dân. Các quỹ BHXH, BHTN, BHYT đã trở thành một trong những Quỹ tài chính công lớn nhất đất nước. Đây là tiền đề hết sức quan trọng trong việc thực hiện lộ trình BHYT toàn dân và tiến tới BHXH cho mọi NLĐ theo mục tiêu đã đề ra.

Tuy nhiên, trong tổ chức thực hiện chính sách BHYT, BHXH Việt Nam cũng gặp phải không ít khó khăn như đảm bảo quyền lợi người tham gia BHYT được tiếp cận đầy đủ thuốc, vật tư y tế, dịch vụ kỹ thuật chất lượng, hiệu quả, an toàn, phù hợp với khả năng chi trả của quỹ BHYT; thực hiện quản lý hiệu quả nguồn quỹ BHYT trong chi tiêu thuốc, vật tư y tế, dịch vụ kỹ thuật y tế; đổi mới phương thức thanh toán chi phí khám chữa bệnh giữa cơ quan BHXH và cơ sở y tế, các giải pháp chống lạm dụng quỹ BHYT…

Phó Tổng Giám đốc Nguyễn Đức Hòa nhấn mạnh, Bản Ghi nhớ hợp tác không chỉ là sự cam kết vì sức khỏe cộng đồng mà còn là bước ngoặt quan trọng đánh dấu sự chia sẻ trách nhiệm và nỗ lực chung trong việc cung cấp dịch vụ y tế chất lượng cao phục vụ người dân cả hai nước.

Tại Bản ghi nhớ, hai bên cam kết hợp tác ở nhiều lĩnh vực, bao gồm: trao đổi thông tin và chia sẻ kinh nghiệm về các giải pháp tăng nguồn thu cho quỹ BHYT, kinh nghiệm thực hiện các gói BHYT bổ sung; nâng cao năng lực về đánh giá công nghệ y tế để ứng dụng trong xây dựng danh mục thuốc, vật tư y tế, dịch vụ kỹ thuật thuộc phạm vi chi trả của quỹ BHYT; tăng cường truyền thông, nâng cao nhận thức cộng đồng và nhân viên y tế về sử dụng thuốc an toàn, hợp lý, hiệu quả, đảm bảo hiệu quả sử dụng quỹ BHYT và quyền lợi của người bệnh. Từ đó, giúp tối ưu hóa nguồn lực, nâng cao chất lượng dịch vụ y tế nhằm đảm bảo người dân cả hai nước đều được hưởng lợi từ những tiến bộ y tế hiện đại.

Trong khuôn khổ của Lễ ký kết, trước đó, BHXH Việt Nam, Đại sứ quán Pháp và Phòng Thương mại và Công nghiệp Pháp tại Việt Nam đã tổ chức Hội thảo "Hướng tới quản lý tốt hơn các bệnh mạn tính tại Việt Nam". Đây là hoạt động thiết thực, đặc biệt trong bối cảnh Việt Nam đang phải đối mặt với xu hướng già hóa dân số nhanh, gánh nặng bệnh tật và chi phí khám chữa bệnh các bệnh mạn tính ngày càng gia tăng. Với ý nghĩa đó, tại Hội thảo, các đại biểu đã chia sẻ thông tin về kinh nghiệm quản lý bệnh mạn tính của các nước; đề xuất xây dựng chính sách quản lý bệnh mạn tính nói chung và quản lý sử dụng quỹ BHYT cho ngành BHXH Việt Nam.

https://baochinhphu.vn/hop-tac-phat-trien-y-te-duoc-pham-giua-viet-nam-va-phap-102240123123209755.htm

theo Báo Chính phủ

Tin Liên Quan

Đối thoại chiến lược cấp Bộ trưởng Ngoại giao, Quốc phòng, Công an Việt Nam-Trung Quốc

Sáng 16/3, tại Hà Nội, đã diễn ra Hội nghị lần thứ nhất Cơ chế đối thoại chiến lược “3+3” cấp Bộ trưởng Ngoại giao, Quốc phòng, Công an Việt Nam - Trung Quốc.

Nhà khoa học Cuba: Cuộc bầu cử thúc đẩy tiến trình phát triển đột phá của Việt Nam

Cuộc bầu cử Quốc hội và Hội đồng Nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2026 - 2031 ở Việt Nam là một sự kiện quan trọng nhằm khẳng định và củng cố quyền lực của nhân dân Việt Nam cũng như thực hiện các nhiệm vụ được Đại hội XIV của Đảng Cộng sản Việt Nam thông qua. Đây là nhận định của nhà khoa học chính...

Cộng đồng doanh nghiệp Hàn Quốc kỳ vọng vào vai trò của Quốc hội Việt Nam khóa XVI

Theo nhận định của ông Ko Tae Yeon, Chủ tịch Hiệp hội Doanh nghiệp Hàn Quốc tại Việt Nam (KOCHAM), nền tảng thể chế tiếp tục được hoàn thiện sẽ góp phần giúp Việt Nam trở thành điểm đến đầu tư ngày càng đáng tin cậy đối với các nhà đầu tư toàn cầu.

Triển khai hiệu quả khuôn khổ Đối tác chiến lược toàn diện Việt Nam – EU

Ngày 6/3, Bộ trưởng Ngoại giao Lê Hoài Trung đã điện đàm với Phó Chủ tịch Ủy ban châu Âu (EC), Đại diện cấp cao EU về Chính sách đối ngoại và an ninh Kaja Kallas để trao đổi về quan hệ Việt Nam - EU và các vấn đề khu vực, quốc tế cùng quan tâm.

Nghị quyết 59: Quyết sách đột phá nâng tầm hội nhập quốc tế

Nghị quyết số 59-NQ/TW thể hiện tư duy, tầm nhìn mới của Việt Nam đối với thế giới, thời cuộc, là cơ sở để phát huy mạnh mẽ vai trò tiên phong, trọng yếu, thường xuyên của đối ngoại và hội nhập quốc tế; từ đó nắm bắt, tranh thủ cơ hội, vượt qua thách thức.

Nhân dân Nhật báo (Trung Quốc) nhận định về kinh tế Việt Nam

Ngày 10/2, Nhân dân Nhật báo - cơ quan ngôn luận của Đảng Cộng sản Trung Quốc đăng tải bài viết với tiêu đề "Việt Nam thúc đẩy phát triển đa dạng hóa ngành công nghiệp", trong đó nhấn mạnh các ngành, lĩnh vực như chế biến chế tạo, dịch vụ đạt được kết quả nổi bật.