Lễ khởi động Năm giao lưu nhân dân ASEAN-Trung Quốc 2024

Lễ khởi động là một trong những hoạt động trọng điểm triển khai quyết định của Hội nghị Cấp cao ASEAN-Trung Quốc lần thứ 26 (Jakarta, tháng 9/2023) nhằm đẩy mạnh giao lưu nhân dân, làm sâu sắc giao lưu văn hóa và thắt chặt tình hữu nghị giữa các nước ASEAN và Trung Quốc.

Ngày 2/2, Thứ trưởng Đỗ Hùng Việt đã dẫn đầu đoàn Việt Nam tham dự lễ khởi động Năm ASEAN-Trung Quốc về giao lưu nhân dân 2024 tại thành phố Phúc Châu, tỉnh Phúc Kiến, Trung Quốc.

Tham dự lễ khởi động có Ủy viên Trung ương Đảng, Ủy viên Quốc Vụ Trung Quốc Kham Di Cầm, Phó Thủ tướng Lào Kikeo Khaykhamphithoune, cùng đại diện chính phủ, bộ, ngành địa phương của các nước ASEAN và Trung Quốc.

Lễ khởi động là một trong những hoạt động trọng điểm triển khai quyết định của Hội nghị Cấp cao ASEAN-Trung Quốc lần thứ 26 (Jakarta, tháng 9/2023) nhằm đẩy mạnh giao lưu nhân dân, làm sâu sắc giao lưu văn hóa và thắt chặt tình hữu nghị giữa các nước ASEAN và Trung Quốc.

Phát biểu khai mạc buổi lễ, bà Kham Di Cầm khẳng định, quan hệ hữu nghị ASEAN-Trung Quốc là hình mẫu trong các mối quan hệ láng giềng thành công nhất ở khu vực châu Á-Thái Bình Dương. Bà Kham Di Cầm bày tỏ trông đợi nhiều chương trình hợp tác về thanh niên, giáo dục, văn hoá, du lịch, truyền thông, khoa học và công nghệ... sẽ được thúc đẩy để góp phần củng cố và làm sâu sắc hơn quan hệ Đối tác Chiến lược toàn diện ASEAN-Trung Quốc và mang lại lợi ích thiết thực cho hơn 2 tỷ người dân của hai bên. 

Về phía ASEAN, trong vai trò Chủ tịch ASEAN 2024, Phó Thủ tướng Lào Kikeo Khaykhamphithoune phát biểu đánh giá cao ý nghĩa của Năm hợp tác ASEAN-Trung Quốc về giao lưu nhân dân và bày tỏ cam kết của ASEAN trong tăng cường hợp tác giao lưu, gắn kết người dân hai bên, qua đó thúc đẩy các cơ hội hợp tác kinh tế-thương mại giữa các nước ASEAN và Trung Quốc, qua đó đóng góp nỗ lực phục hồi mạnh mẽ sau đại dịch COVID-19.

Phát biểu đại diện đoàn Việt Nam tại lễ khởi động, Thứ trưởng Đỗ Hùng Việt khẳng định, ASEAN và Việt Nam luôn coi trọng và đánh giá cao các hoạt động giao lưu nhân dân giữa ASEAN và Trung Quốc. Thứ trưởng tin rằng, tình hữu nghị bền chặt được vun đắp trên nền tảng gần gũi về địa lý và tương đồng về văn hoá giữa nhân dân ASEAN-Trung Quốc, chính là chất xúc tác không thể thiếu cho mối quan hệ đối tác này. 

Thứ trưởng nhấn mạnh, Việt Nam là thành viên tích cực của ASEAN, sẽ không ngừng thúc đẩy các hoạt động trao đổi toàn diện trên nhiều lĩnh vực hợp tác khác nhau, từ đó tạo động lực mới cho việc mở rộng và làm sâu sắc hơn nữa quan hệ, góp phần triển khai thực chất mối quan hệ Đối tác chiến lược toàn diện mà hai bên mới thiết lập.

Trong khuôn khổ lễ khởi động lần này, nhiều hoạt động giao lưu, quảng bá văn hóa, biểu diễn nghệ thuật, lễ hội ẩm thực… được tổ chức nhằm giới thiệu, quảng bá các giá trị văn hoá đặc sắc của các nước ASEAN và Trung Quốc đến với công chúng./. 

https://baochinhphu.vn/le-khoi-dong-nam-giao-luu-nhan-dan-asean-trung-quoc-2024-102240203090941513.htm 

(theo baochinhphu.vn)

Tin Liên Quan

Diễn đàn Doanh nghiệp logistics Việt Nam-Lào năm 2026

Ngày 26/5, tại thủ đô Vientiane, Lào, Diễn đàn Doanh nghiệp logistics Việt Nam-Lào năm 2026 được tổ chức nhằm thảo luận, trao đổi kinh nghiệm và thúc đẩy kết nối thương mại, đầu tư và dịch vụ logistics giữa hai nước.

Diễn đàn Tương lai ASEAN 2026 diễn ra từ ngày 9 đến 10/6 tại Hà Nội

Diễn đàn Tương lai ASEAN 2026 (AFF 2026) sẽ diễn ra trong hai ngày 9 và 10/6, tại Thủ đô Hà Nội, với chủ đề “Cùng định hình tương lai chung: hòa bình, thịnh vượng, lấy người dân làm trung tâm”.

Thúc đẩy hợp tác nhiều mặt giữa Trung tâm ASEAN-Australia và các nước ASEAN

Việc thành lập Trung tâm ASEAN-Australia tại Hội nghị Thượng đỉnh đặc biệt ASEAN-Australia vào tháng 3/2024 thể hiện cam kết chung của ASEAN và Australia về việc nâng cấp quan hệ đối tác, làm sâu sắc mối quan hệ giữa người dân hai bên, tăng cường hợp tác thực chất trên các trụ cột chiến lược.

Động lực mới để đưa quan hệ Việt Nam-Thái Lan phát triển mạnh mẽ hơn nữa

Đồng chí Nguyễn Mạnh Cường, Ủy viên Trung ương Đảng, Thứ trưởng Ngoại giao đã trả lời phỏng vấn báo chí về chuyến thăm chính thức Thái Lan của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm từ ngày 27 đến ngày 29/5/2026.

Tham vấn không chính thức Bộ trưởng Ngoại giao ASEAN

Sáng 21/5, đã diễn ra Cuộc họp trực tuyến tham vấn không chính thức mở rộng cấp Bộ trưởng Ngoại giao ASEAN để chuẩn bị cho Hội nghị cấp cao kỷ niệm ASEAN-Nga, dưới sự chủ trì của Bộ trưởng Ngoại giao Philippines Theresa P. Lazaro, Chủ tịch ASEAN 2026.

Hàn Quốc coi ASEAN là đối tác trọng tâm trong chiến lược kinh tế và thương mại

Trong bối cảnh cạnh tranh chiến lược và xu hướng tái cấu trúc chuỗi cung ứng toàn cầu ngày càng gia tăng, ASEAN và Hàn Quốc cần tiếp tục tăng cường liên kết kinh tế thực chất, phát huy tính bổ trợ giữa các nền kinh tế và mở rộng hợp tác trong các lĩnh vực chiến lược mới như bán dẫn, trí tuệ nhân tạo,...