Dấu ấn Việt Nam trong vai trò Điều phối viên G-21 tại Hội nghị Giải trừ Quân bị

Nhiều nước đánh giá Việt Nam đã đảm nhiệm vai trò điều phối viên Nhóm G-21 tại Hội nghị Giải trừ Quân bị một cách “tích cực,” “có trách nhiệm,” “chuyên nghiệp” và “hiệu quả".

Trong khuôn khổ Hội nghị Giải trừ Quân bị (CD) từ ngày 22/1-21/2/2024, Việt Nam đã đảm nhiệm thành công vai trò Điều phối viên luân phiên của Nhóm G-21 gồm 33 nước thành viên Phong trào Không liên kết tại CD.

Trên cương vị này, Việt Nam đã chủ trì, điều phối xây dựng dự thảo, và cùng các thành viên G-21 thông qua ba Tuyên bố chung để thể hiện quan điểm, lập trường của Nhóm về các vấn đề quan trọng.

Đại diện Phái đoàn Thường trực Việt Nam tại Geneva cũng đã thay mặt Nhóm phát biểu tại các phiên toàn thể của Hội nghị.

Tại tuyên bố trong phiên họp mở màn CD vào ngày 23/1, G-21 tiếp tục khẳng định coi trọng đối với vai trò của CD là cơ chế đàm phán đa phương duy nhất về lĩnh vực giải trừ quân bị; kêu gọi các nước thành viên cần tiếp tục các nỗ lực khôi phục, tăng cường hiệu quả hoạt động của Hội nghị và nối lại đàm phát thực chất, trong đó có việc thông qua một Chương trình làm việc cân bằng và toàn diện.

Đáng chú ý, tại phiên họp ngày 30/1, đại diện Phái đoàn thường trực Việt Nam tại Geneva đã thay mặt G-21 phát biểu về sự tham gia của các nước không phải là thành viên tại CD với tư cách quan sát viên.

G-21 kêu gọi CD cần tuân thủ và nêu cao các nguyên tắc cơ bản nhất của chủ nghĩa đa phương, bảo đảm tính minh bạch, bao trùm và khách quan trong việc xem xét và giải quyết vấn đề trên.

Qua các phiên họp và thảo luận, Hội nghị đã đồng thuận thông qua 22 nước trở thành quan sát viên của CD trong năm 2024.

Việt Nam cũng đã chủ trì dự thảo, xây dựng Tuyên bố chung của G-21 về vấn đề giải trừ quân bị, dự kiến được phát biểu tại Phiên Cấp cao của CD diễn ra từ ngày 27/2-1/3/2024 tại trụ sở Liên hợp quốc ở Geneva, Thụy Sĩ.

Bên cạnh các hoạt động trên, Đoàn Việt Nam đã chủ trì bốn cuộc họp với các thành viên của G-21, tham dự họp hàng tuần với các Chủ tịch của CD trong năm, làm cầu nối thông tin hiệu quả giữa G-21 với các Chủ tịch CD.

Đặc biệt, Việt Nam đã có sáng kiến mời Chủ tịch đương nhiệm của CD là Ấn Độ và Chủ tịch tiếp nối của CD là Indonesia tham gia các cuộc họp với Nhóm G-21 để tăng cường tương tác, chia sẻ và trao đổi thông tin giữa Chủ tịch CD và các nước thành viên G-21.

Việc Việt Nam đảm nhiệm vai trò Điều phối viên G-21 được các nước thành viên ghi nhận và đánh giá rất tích cực.

Kết thúc tháng Điều phối viên của Việt Nam, các nước thành viên G-21, trong đó có nhiều nước bạn bè truyền thống của Việt Nam như Cuba, Venezuela, Iraq, Ai Cập, Algeria... bày tỏ trân trọng và chúc mừng Đoàn Việt Nam hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ.

Các nước cho rằng trong bối cảnh có nhiều khó khăn hiện nay tại CD, Việt Nam đã đảm nhiệm vai trò điều phối viên một cách “tích cực,” “có trách nhiệm,” “chuyên nghiệp” và “hiệu quả".

Một số nước còn bày tỏ bất ngờ khi G-21, vốn là nhóm có số thành viên lớn nhất trong CD (chiếm 33/65 thành viên), nhưng chỉ trong thời gian rất ngắn đã có thể nhanh chóng đi tới đồng thuận và đưa ra các tuyên bố, phát biểu chung về các vấn đề quan trọng.

Trong khi đó, các nước G-21 cho rằng khả năng dẫn dắt “linh hoạt”, “khéo léo” và uy tín của Việt Nam đã góp phần quan trọng thúc đẩy đoàn kết và đồng thuận trong Nhóm, giúp Phong trào Không liên kết thể hiện được vai trò, tiếng nói của mình tại diễn đàn đa phương quan trọng hàng đầu thế giới về lĩnh vực giải trừ quân bị.

Các Chủ tịch luân phiên của CD như Ấn Độ và Indonesia cũng đánh giá cao, bày tỏ tin tưởng và tín nhiệm đối với Đoàn Việt Nam và cảm ơn Việt Nam trên cương vị Điều phối viên của G-21 đã hỗ trợ tích cực, kiến tạo không gian cho các Chủ tịch trao đổi thông tin với các thành viên trong Nhóm; qua đó tạo điều kiện thuận lợi để các nước làm tốt vai trò Chủ tịch CD, đóng góp vào công việc chung của toàn Hội nghị.

Dấu ấn Việt Nam trong vai trò Điều phối viên G-21 tại Hội nghị Giải trừ Quân bị (nhandan.vn)

Theo nhandan.vn

Tin Liên Quan

Tăng mức trợ cấp, phụ cấp ưu đãi người có công

Chính phủ ban hành Nghị định số 321/2026/NĐ-CP quy định mức hưởng trợ cấp, phụ cấp và các chế độ ưu đãi người có công với cách mạng.

Vững bước tiến mạnh trong kỷ nguyên mới của dân tộc

Cách đây 81 năm, Đảng Cộng sản Việt Nam và Chủ tịch Hồ Chí Minh đã lãnh đạo nhân dân ta làm nên Cách mạng Tháng Tám vĩ đại, đánh dấu một bước ngoặt trọng đại trong lịch sử dân tộc.

Từ điểm đến di sản tới thương hiệu quốc gia

Chiến lược văn hóa đối ngoại đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045 đã đặt mục tiêu giai đoạn 2026-2030, Việt Nam phấn đấu xây dựng ít nhất 10 điểm đến du lịch văn hóa-di sản thành thương hiệu quốc gia, có sức cạnh tranh toàn cầu, có tính nhận diện trên trường quốc tế.

Tổ chức đảng - nhân tố làm nên thành công Cách mạng Tháng Tám

Cách mạng Tháng Tám năm 1945 là một trong những mốc son được thế giới thừa nhận về nghệ thuật chớp thời cơ và giành chính quyền. Nhân dân Việt Nam từ thân phận nô lệ, mất nước trở thành chủ nhân của một quốc gia độc lập, tự do.

Việt Nam vào nhóm 8 đoàn dẫn đầu Olympic Tin học quốc tế 2026

Đội tuyển Việt Nam có cả 4 học sinh được trao huy chương hoặc bằng khen tại Olympic Tin học quốc tế (IOI) 2026, trong đó giành 1 Huy chương Vàng, 2 Huy chương Bạc. Việt Nam nằm trong nhóm 8 quốc gia, vùng lãnh thổ có kết quả cao nhất kỳ thi.

Lần đầu tiên một thương hiệu Việt đứng đầu về sức mạnh thương hiệu khách sạn toàn cầu

Vinpearl chính thức được Brand Finance – tổ chức định giá thương hiệu hàng đầu thế giới vinh danh là Thương hiệu khách sạn mạnh nhất thế giới năm 2026, với giá trị thương hiệu tăng đột phá 86%, đạt 381 triệu USD. Đây là lần đầu tiên một thương hiệu Việt vươn lên vị trí số 1 về sức mạnh thương hiệu...