ASEAN thông qua Hiệp ước về chống khủng bố

Ngày 22/1 tại Jakarta (Indonesia), Hiệp ước ASEAN về chống khủng bố (ACCT) đã được tất cả 10 nước thành viên thông qua.


 

Hiệp ước về chống khủng bố được các nhà lãnh đạo ASEAN ký năm 2007. Đây là một thành tựu quan trọng trong nỗ lực chống khủng bố của các nước trong Hiệp hội vì ACCT như một hiệp định khung cho quá trình hợp tác nhằm chống lại, ngăn chặn và tiễu trừ khủng bố cũng như tăng cường hợp tác chống khủng bố trong khu vực. ACCT làm tăng vai trò chiến lược của khu vực trong chiến lược chống khủng bố toàn cầu.

Hiệp ước này có hiệu lực 30 ngày sau khi nước thành viên thứ 6 của ASEAN trình văn kiện thông qua lên Tổng Thư ký ASEAN.

Brunei là nước thứ 6 trong ASEAN thông qua Hiệp ước này vào ngày 28/4/2011 và ACCT có hiệu lực từ ngày 27/5/2011.

Malaysia là nước thứ 10 trình văn kiện thông qua ACCT lên Tổng Thư ký ASEAN vào ngày 11/1/2013./.

(theo chinhphu.vn)

Tin Liên Quan

CHÍNH SÁCH AI: Hàn Quốc lập quỹ với vốn đầu tư hơn 20 tỷ USD

Ngày 16/12, Chính phủ Hàn Quốc công bố kế hoạch đầu tư hơn 30.000 tỷ won (20,4 tỷ USD) trong năm 2026 để hỗ trợ lĩnh vực trí tuệ nhân tạo (AI) và các lĩnh vực công nghiệp tiên tiến khác thông qua Quỹ tăng trưởng quốc gia.

Kinh tế 2025, dự báo 2026: Năng lượng sạch - xu thế không thể đảo ngược

Theo những chuyên gia phân tích, mặc dù trong năm 2025, các nước tập trung vào việc duy trì nguồn điện, kiểm soát hóa đơn và quản lý sự bùng nổ của các trung tâm dữ liệu trí tuệ nhân tạo (AI), nhưng chi tiêu cho năng lượng sạch vẫn đạt mức cao kỷ lục.

Israel cấm học sinh tiểu học sử dụng điện thoại di động

Bộ Giáo dục Israel ngày 11/12 thông báo sẽ cấm hoàn toàn việc sử dụng điện thoại di động trong các trường tiểu học trên phạm vi toàn quốc kể từ ngày 2/2/2026.

Fed có thể tiếp tục giảm lãi suất khi xem xét số liệu của thị trường việc làm

Trong cuộc “đối đầu” tại Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) giữa việc kiểm soát lạm phát và hạn chế thất nghiệp, yếu tố thứ hai đã chiếm ưu thế vào ngày 10/12 và có thể tiếp tục dẫn dắt chính sách vào năm 2026 nếu yếu kém của thị trường lao động trở nên rõ ràng hơn.

Thủ tướng Thái Lan giải tán Hạ viện

Sáng 12/12, Thủ tướng Thái Lan Anutin Charnvirakul đã ký sắc lệnh giải tán Hạ viện, mở đường cho cuộc tổng tuyển cử mới.

Trung Quốc ghi nhận số ca cúm tăng mạnh

Trung Quốc đang vào mùa cúm với số ca bệnh tăng nhanh trên khắp cả nước. Cơ quan y tế cảnh báo, số ca cúm dự kiến sẽ tiếp tục gia tăng trong những tuần tới.