Cựu Ngoại trưởng Mỹ choáng ngợp trước sự phát triển của VN

Cựu Ngoại trưởng Mỹ Hillary Clinton chia sẻ như vậy nhân 20 năm quan hệ thương mại Việt-Mỹ.
Nhân kỷ niệm 20 năm quan hệ thương mại Việt-Mỹ (3/2/1994-3/2/2014), cựu Ngoại trưởng Mỹ Hillary Clinton vừa gửi thông điệp bày tỏ sự vui mừng của bà và ông Bill Clinton được cùng tham gia lễ kỷ niệm ý nghĩa này, đồng thời khẳng định vợ chồng bà sẽ luôn trân trọng những kỷ niệm về chuyến thăm Việt Nam năm 2000,  chuyến công du đầu tiên của một Tổng thống Mỹ tới Việt Nam.

 

Cựu Ngoại trưởng Mỹ Hillary Clinton

Trong thông điệp của mình, bà chia sẻ: “Phải nói thật rằng lúc đó Bill và tôi không biết chắc điều gì sẽ chờ đợi chúng tôi tại đây. Nhân dân hai nước chúng ta có nhiều vấn đề về lịch sử cần phải vượt qua nhưng khi Bill và tôi đến Hà Nội, rất nhiều người đã đứng chật hai bên đường để chào đón chúng tôi. Hàng nghìn sinh viên, những người lớn lên trong hòa bình, đã tập trung tại trường Đại học Hà Nội để nghe Bill nói chuyện. Bất cứ nơi nào đi qua, chúng tôi đều cảm nhận được sự nồng nhiệt và hiếu khách của người dân Việt Nam. Điều này cho thấy thiện chí đã phát triển nhanh chóng chỉ trong vòng một thế hệ và là minh chứng rõ ràng nhất cho việc quá khứ không thể ảnh hưởng đến tương lai của chúng ta”.

Cựu Ngoại trưởng Hillary cũng bày tỏ những ấn tượng với những thành tựu mà Việt Nam đạt được một thập kỷ sau chuyến thăm lịch sử đầu tiên. Bà chia sẻ: “Khi có cơ hội trở lại Hà Nội với tư cách Ngoại trưởng Mỹ, tôi đã choáng ngợp trước sự phát triển mạnh mẽ của Việt Nam cũng như những tiến bộ vượt bậc trong quan hệ Việt-Mỹ. Kim ngạch thương mại song phương, từ con số không khi quan hệ hai nước bắt đầu được bình thường hóa, đã lên tới gần 25 tỷ USD và vẫn tiếp tục tăng trưởng hàng năm, giúp tạo việc làm và cơ hội cho người dân ở cả hai bờ Thái Bình Dương. Với quan hệ đối tác toàn diện, Việt Nam và Mỹ sẽ hợp tác trên rất nhiều lĩnh vực, từ bảo vệ môi trường tại hạ nguồn sông Mê Kông đến đảm bảo quyền tự do hàng hải trên biển Đông”.

Cựu Ngoại trưởng chia sẻ thêm, vào tháng 7/2012, trong chuyến thăm Việt Nam gần đây nhất, bà đã có cơ hội gặp những gương mặt trẻ xuất sắc từng theo học tại Hoa Kỳ theo chương trình học bổng Fulbright.“Nhìn gương mặt họ, nghe những câu chuyện họ kể, một lần nữa, tôi lại cảm thấy tự hào với những gì mà hai nước chúng ta đã cùng nhau đạt được. Tương lai mà những con người này đang đại diện tràn đầy hứa hẹn và cơ hội cho cả Mỹ và Việt Nam. Xin cảm ơn các bạn vì những cam kết thúc đẩy mối quan hệ song phương này và mong rằng 20 năm tới sẽ mang lại nhiều thịnh vượng và tiến bộ hơn nữa!”, bà nói./.
(theo vov.vn)

Tin Liên Quan

Thủ tướng: Xây dựng KPI để đánh giá tình hình ký kết, triển khai các cam kết quốc tế

Sáng 14/1, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính chủ trì Hội nghị tổng kết công tác đôn đốc, triển khai thỏa thuận, cam kết quốc tế trong các hoạt động đối ngoại cấp cao, nhiệm kỳ 2021-2025.

Động lực cho xuất khẩu năm 2026: Hoàn thiện thể chế, chống gian lận xuất xứ

Ông Trần Thanh Hải, Phó Cục trưởng Cục Xuất nhập khẩu (Bộ Công Thương) cho biết, năm 2026, dự kiến tổng kim ngạch xuất khẩu sẽ tăng trên 8% so với năm 2025. Đồng thời, cán cân thương mại được kỳ vọng tiếp tục có xuất siêu ở mức trên 23 tỷ USD, tăng khoảng 15% so với năm trước.

Thông tin về công tác chuẩn bị nhân sự cho Đại hội XIV của Đảng

Tại họp báo thông tin về Đại hội XIV của Đảng, Phó Trưởng Ban Tổ chức Trung ương Nguyễn Thành Tâm thông tin về công tác chuẩn bị nhân sự cho Đại hội XIV của Đảng.

Thủ tướng: Điều chỉnh chính sách nhà ở xã hội, đẩy mạnh nhà cho thuê

Sáng 13/1, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính, Trưởng Ban Chỉ đạo Trung ương về chính sách nhà ở và thị trường bất động sản chủ trì Phiên họp thứ 5 của Ban Chỉ đạo.

Cần cách tiếp cận mới để du lịch bứt phá, phát triển bền vững

Sáng 13/1, tại Trụ sở Chính phủ, Phó Thủ tướng Mai Văn Chính chủ trì Phiên họp của Ban Chỉ đạo Nhà nước về du lịch, cùng dự có đại diện các bộ, ngành liên quan là thành viên của Ban Chỉ đạo.

Đại hội XIV của Đảng: Văn hóa, con người là nguồn lực nội sinh và động lực phát triển

Quan điểm chỉ đạo của Đảng là khơi dậy phát huy sức mạnh văn hoá, con người thành nguồn lực nội sinh và động lực mạnh mẽ cho sự phát triển, phát triển mạnh công nghiệp văn hoá, dịch vụ văn hoá.