U 70 khởi nghiệp từ nghề nông

Đó là câu chuyện đầy thú vị của vợ chồng ông bà Trần Văn Huê - Nguyễn Thị Năm, tổ 4, phường Bắc Cường, thành phố Lào Cai. Họ mới chuyển từ Bảo Thắng lên sinh sống ở thành phố vài năm nay, dù các con đều trưởng thành, kinh tế khá giả, muốn bố mẹ nghỉ ngơi an vui tuổi già nhưng thấy mảnh đất trống trước nhà đầy tiềm năng để trồng rau sạch, ông bà quyết định “khởi nghiệp” từ trồng rau.
Tiêu đề_20240730_231012_0000.jpg

Bất cứ ai đi dọc đường Trần Phú đoạn qua tổ 4, phường Bắc Cường nhìn bên cạnh có mảnh vườn quanh năm xanh tốt với đủ các loại rau đó chính là khu vườn “khởi nghiệp” của vợ chồng ông Trần Văn Huê (66 tuổi). Mảnh đất này đã có chủ sở hữu nhưng họ chưa xây dựng nên ông bà xin phép được canh tác tại đây đến khi công trình khởi công.

3 năm trước, khi chuyển lên thành phố được một thời gian, thấy bản thân còn khỏe mà ở nhà buồn chân, buồn tay, ông Huê bàn với vợ tìm gặp chủ mảnh đất trống gần nhà xin được trồng rau. Ban đầu, các con ngăn cản vì sợ bố mẹ tuổi cao vất vả, chỉ mong ông bà được an hưởng tuổi già bên con cháu nhưng ông Huê đã thuyết phục các con “bố mẹ muốn lao động cho khỏe người qua đó cũng giáo dục các cháu noi gương ông bà cần cù, chăm chỉ”.

Tiêu đề_20240730_231012_0002.jpg
 

Sẵn có kinh nghiệm làm nông nghiệp từ khi ở Bảo Thắng, từ mảnh đất hoang đầy cỏ, gạch đá, phế liệu chẳng bao lâu đã trở thành khu vườn bốn mùa xanh tốt với cả chục loại rau. Nào là mùng tơi, rau lang, mướp đắng, cà tím, đậu bắp, rau thơm... Lúc đầu ông bà chỉ nghĩ trồng lấy rau sạch cho cả gia đình sử dụng nhưng vì mát tay quá nên cả nhà ăn không hết. Vườn rau cạnh đường Trần Phú, ông bà đặt một chiếc bàn nhỏ bày rau lên đó. Không ngờ nhiều người đi đường và các hộ dân lân cận đều có nhu cầu mua rau sạch. Rau hái đến đâu bán hết đến đấy, lúc này ông bà nghĩ sẵn có đất rộng thì trồng phong phú các loại rau quả, mùa nào thức ấy, con đường “khởi nghiệp” từ trồng rau sạch đến với ông bà như vậy.

Một ngày của ông bà Huê - Năm bắt đầu từ 7 giờ sáng ở vườn rau. Bà làm cỏ, trồng thêm rau ở những khoảnh đất đã thu hoạch hết, ông thì bắt sâu, bọc các loại quả để tránh bị ong châm, vừa làm vừa kể cho nhau nghe những câu chuyện cuộc sống hằng ngày, con cháu trong gia đình. Khi mặt trời lên cao, ông bà trở về nhà ăn trưa. Đến 3 giờ chiều là khoảng thời gian ông bà mong chờ nhất, họ lại được ra vườn, cùng nhau thu hoạch bán cho khách hàng và chăm sóc vườn rau. Cuộc sống yên bình trôi qua đầy ý nghĩa.

Tiêu đề_20240730_231012_0001.jpg
 

Bà Nguyễn Thị Năm chia sẻ kinh nghiệm để có vườn rau sạch xanh tốt đó là phải làm kỹ đất, trồng giống rau phù hợp từng mùa để tránh sâu bệnh. Đối với các loại quả cần bọc lưới để tránh côn trùng. Trước đây khi ở Bảo Thắng ông bà Huê - Năm đã từng có thời gian dài trồng rau. Cũng từ mảnh ruộng trồng rau ở vùng nông thôn Bến Đền, Gia Phú mà ông bà nuôi 5 người con ăn học nên người.

Hiện tại, mỗi ngày vườn rau cho ông bà thu nhập hơn 200.000 đồng. Dù không có lương hưu nhưng ông bà cũng không phải phụ thuộc vào các con, thậm chí ông bà còn tiết kiệm để hỗ trợ tài chính khi các con cần.

Làm nông nghiệp nhưng vợ chồng tôi không hề thấy vất vả, thậm chí còn rất hạnh phúc vì tuy tuổi cao nhưng chúng tôi còn sức khỏe, không trở thành gánh nặng cho gia đình, xã hội.

Ông Trần Văn Huê

Vợ chồng ông bà Trần Văn Huê - Nguyễn Thị Năm là điển hình tuổi cao gương sáng, tuổi già không nghỉ. Cũng từ tấm gương chăm chỉ lao động, ông bà đã thành công trong giáo dục con, cháu chịu khó làm ăn, không ngừng vươn lên trong cuộc sống. Chính vì thế 5 người con của ông bà đều có công việc với nguồn thu nhập ổn định, các cháu ngoan ngoãn chăm chỉ học tập, thuận hiếu. Mục tiêu giáo dục con cháu từ tấm gương lao động, sản xuất của ông bà Huê - Năm đã thành công.

https://baolaocai.vn/u70-khoi-nghiep-tu-nghe-nong-post387780.html

Theo Vân Thảo/baolaocai.vn

Tin Liên Quan

Đẩy nhanh triển khai Dự án đường sắt Lào Cai - Hà Nội - Hải Phòng

Chiều 16/6, Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Phạm Gia Túc chủ trì hội nghị trực tuyến với các bộ, ngành, địa phương về tình hình triển khai Dự án đường sắt Lào Cai - Hà Nội - Hải Phòng.

“Báo chí tiếp tục là cầu nối giữa Đảng, chính quyền và Nhân dân”

Đó là đề nghị của đồng chí Bí thư Tỉnh ủy Dương Quốc Huy tại buổi gặp mặt, chúc mừng Báo và Phát thanh, Truyền hình tỉnh Lào Cai nhân kỷ niệm 101 năm Ngày Báo chí Cách mạng Việt Nam (21/6/1925 - 21/6/2026), tổ chức chiều 16/6.

Lào Cai: Đẩy mạnh tuyên truyền pháp luật, chuyển đổi số và thông tin đối ngoại khu vực biên giới

Ngày 16/6/2026, tại nhà văn hóa đa năng xã Y Tý, Ban Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh chủ trì, phối hợp với các cơ quan, đơn vị tổ chức Hội nghị tuyên truyền Phong trào “Bình dân học vụ số”, tuyên truyền phổ biến giáo dục pháp luật và thông tin đối ngoại tại khu vực biên giới tỉnh Lào Cai năm 2026.

Đại hội XIV Hội phụ nữ toàn quốc: Kỷ nguyên mới, sứ mệnh mới của phụ nữ Việt Nam

Đại hội đại biểu Phụ nữ toàn quốc lần thứ XIV sẽ diễn ra trong hai ngày 17 - 18/6/2026 tại Trung tâm Hội nghị Quốc gia (Hà Nội).

Đồng chí Giàng Thị Dung khảo sát việc thực hiện mô hình chính quyền địa phương hai cấp tại xã Yên Bình

Sáng 15/6, đồng chí Giàng Thị Dung - Phó Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh Lào Cai khóa XVI cùng đoàn công tác đã kiểm tra, khảo sát tình hình thực hiện nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội, các nghị quyết chuyên đề của Bộ Chính trị, Quốc hội và đánh giá một năm thực hiện mô hình...

Đề án 938: Lan tỏa những đổi thay từ mỗi gia đình

Từ những buổi sinh hoạt câu lạc bộ ở thôn bản, những tờ rơi bằng tiếng dân tộc đến các mô hình phòng, chống bạo lực gia đình, gần 10 năm triển khai Đề án 938 đã góp phần tạo chuyển biến tích cực trong nhận thức và hành động của phụ nữ tại Lào Cai. Không chỉ nâng cao hiểu biết pháp luật, đề án còn...