Đối thoại kinh doanh Nga-ASEAN

Ngày 4/9, trong khuôn khổ Diễn đàn kinh tế Phương Đông 2024 tại Vladivostock, Liên bang Nga, diễn ra phiên Đối thoại kinh doanh ASEAN-Nga nhằm triển khai hiệu quả tiềm năng hợp tác khu vực châu Á-Thái Bình Dương.

Các diễn giả của Cuộc đối thoại Nga-ASEAN.

Giám đốc Điều hành, Hội đồng Kinh doanh Nga-ASEAN Daniyar Akkaziev cho biết khu vực châu Á-Thái Bình Dương là khu vực kinh tế phát triển năng động và Nga luôn dành sự quan tâm ưu tiên hợp tác với ASEAN. Các kế hoạch phát triển nhanh chóng vùng Viễn Đông và vùng Bắc Cực của Nga đang kỳ vọng vào việc triển khai hiệu quả tiềm năng hợp tác với khu vực châu Á-Thái Bình Dương.

Theo ông Akkaziev, năm 2016, Liên bang Nga và ASEAN đã ký Hiệp ước về quan hệ đối tác chiến lược và năm 2004, Nga đã tham gia Hiệp ước Thân thiện và Hợp tác ở Đông Nam Á. Đây là những điều kiện tiên quyết quan trọng để Nga tăng cường hơn nữa đối thoại với các nước thành viên ASEAN.

Cuộc đối thoại Nga- ASEAN lần này tập trung làm rõ những định hướng chiến lược cho sự hợp tác phát triển của vùng Viễn Đông Nga và các nước Đông Nam Á.

Các doanh nghiệp Nga-ASEAN ký kết thoả thuận hợp tác.

Chủ tịch Phòng Thương mại và Công nghiệp Liên bang Nga Sergei Katyrin chia sẻ những tiềm năng phát triển hợp tác kinh tế thương mại giữa Nga và các nước thành viên ASEAN như những dự án đầu tư cơ sở hạ tầng và cải thiện chất lượng cuộc sống của người dân.

Bộ trưởng Khách sạn và Du lịch Myanmar Thet Thet Khine cho rằng để thúc đẩy quan hệ, ASEAN và Nga cần hài hòa các hệ thống của nhau, cũng như đơn giản hóa thủ tục xuất nhập khẩu, thúc đẩy trao đổi về công nghệ thông tin, về văn hóa để có thể hiểu nhau hơn.

Tham dự cuộc đối thoại còn có sự góp mặt của đông đảo các doanh nghiệp Nga đến tìm hiểu thông tin về hợp tác với các doanh nghiệp ASEAN.

Ông Lê Việt Hải, Chủ tịch HĐQT Tập đoàn Xây dựng Hòa Bình là đại diện doanh nghiệp của Việt Nam đã ký 3 biên bản ghi nhớ hợp tác với các doanh nghiệp của Nga trong lĩnh vực vật liệu và nhân công xây dựng.

Ông Nguyễn Hồng Thành, Lãnh sự kinh tế thương mại, Trưởng Chi nhánh thương vụ Việt Nam tại Viễn Đông cho rằng việc các thoả thuận được ký kết với các đối tác Nga sẽ mở ra cho doanh nghiệp vừa và nhỏ Việt Nam cơ hội trở thành nhà thầu xây dựng các công trình dân dụng, công nghiệp, cung cấp kỹ sư và công nhân, xuất nhập khẩu và sản xuất vật liệu xây dựng tại chỗ phục vụ cho ngành xây dựng đang rất cần phát triển của Nga.

https://nhandan.vn/doi-thoai-kinh-doanh-nga-asean-post828508.html

Theo Thùy Trang (Báo nhandan.vn)

Tin Liên Quan

Diễn đàn Khu vực ASEAN (ARF) thông qua Kế hoạch Hành động Manila giai đoạn 2026-2036

Ngày 23/7, Diễn đàn Khu vực ASEAN (ARF) lần thứ 33 đã diễn ra trong khuôn khổ Hội nghị Bộ trưởng Ngoại giao ASEAN lần thứ 59 (AMM-59) và các Hội nghị liên quan tại Manila, Philippines. Ủy viên Bộ Chính trị, Bộ trưởng Ngoại giao Lê Hoài Trung dẫn đầu đoàn Việt Nam tham dự Hội nghị.

Bộ trưởng Ngoại giao Lê Hoài Trung đồng chủ trì Hội nghị Bộ trưởng Ngoại giao ASEAN-New Zealand

Ngày 22/7, tại Manila, Philippines, Ủy viên Bộ Chính trị, Bộ trưởng Ngoại giao Lê Hoài Trung đã cùng Bộ trưởng Ngoại giao New Zealand Winston Peters đồng chủ trì Hội nghị Bộ trưởng Ngoại giao ASEAN-New Zealand với sự tham dự của Bộ trưởng Ngoại giao và quan chức cao cấp hai bên.

Các Bộ trưởng Ngoại giao Mekong và Nhật Bản khẳng định củng cố quan hệ đối tác

Chiều 22/7, tại Manila, Philippines, Ủy viên Bộ Chính trị, Bộ trưởng Ngoại giao Lê Hoài Trung đã cùng Bộ trưởng Ngoại giao Nhật Bản Motegi Toshimitsu đồng chủ trì Hội nghị Bộ trưởng Ngoại giao Hợp tác Mekong-Nhật Bản lần thứ 17.

Australia ủng hộ ASEAN củng cố đoàn kết, phát huy vai trò trung tâm

Ngày 22/7, bên lề Hội nghị Bộ trưởng Ngoại giao ASEAN lần thứ 59 và các hội nghị liên quan, Ủy viên Bộ Chính trị, Bộ trưởng Ngoại giao Lê Hoài Trung đã có cuộc gặp với Bộ trưởng Ngoại giao Australia Penny Wong.

Quan hệ Đối tác chiến lược ASEAN-Nga thúc đẩy hòa bình, ổn định và hợp tác ở khu vực

Trong khuôn khổ Hội nghị Bộ trưởng Ngoại giao ASEAN 59 và các Hội nghị liên quan, ngày 22/7, tại Manila, Philippines, đã diễn ra Hội nghị Bộ trưởng Ngoại giao ASEAN-Nga. Ủy viên Bộ Chính trị, Bộ trưởng Ngoại giao Lê Hoài Trung đã tham dự Hội nghị.

Việt Nam đề xuất ba trọng tâm thúc đẩy hợp tác ASEAN-Nhật Bản

Ngày 22/7, tại Manila, Philippines, Ủy viên Bộ Chính trị, Bộ trưởng Ngoại giao Lê Hoài Trung đã tham dự Hội nghị Bộ trưởng Ngoại giao ASEAN-Nhật Bản.