Đồng chí Trần Cẩm Tú thăm, động viên người dân và các lực lượng khắc phục hậu quả sạt lở đất tại thôn Làng Nủ

Sáng 12/9, đồng chí Trần Cẩm Tú, Ủy viên Bộ chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Chủ nhiệm Ủy ban Kiểm tra Trung ương đã đến thăm hỏi người dân và kiểm tra tình hình khắc phục hậu quả sạt lở đất tại thôn Làng Nủ, xã Phúc Khánh, huyện Bảo Yên.

Làm việc với đồng chí Trần Cẩm Tú cùng đoàn công tác, về phía tỉnh Lào Cai có các đồng chí: Đặng Xuân Phong, Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh; Trịnh Xuân Trường, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh; các đồng chí lãnh đạo UBND tỉnh; lãnh đạo một số sở, ban, ngành của tỉnh; lãnh đạo huyện Bảo Yên.

6288.jpg
Bí thư Tỉnh ủy Đặng Xuân Phong báo cáo tình hình thiệt hại và khắc phục hậu quả mưa lũ tại tỉnh Lào Cai.

Theo báo cáo của lãnh đạo huyện Bảo Yên, đến thời điểm hiện tại đã tìm được 42 nạn nhân; công tác tìm kiếm được chỉ đạo kịp thời, quyết liệt, nhanh chóng, thận trọng đảm bảo an toàn cho lực lượng tham gia tìm kiếm.

Vụ sạt lở đất xảy ra sáng 10/9 tại thôn Làng Nủ đã vùi lấp 37 hộ với 158 nhân khẩu, gồm 84 nam, 74 nữ, dưới 16 tuổi là 18 người, trên 16 tuổi là 22 người; đang điều trị tại bệnh viện 17 người, 46 người an toàn; còn 53 người mất tích.

Báo cáo về tình hình thiệt hại của toàn tỉnh do hoàn lưu cơn bão số 3, đồng chí Đặng Xuân Phong, Bí thư Tỉnh ủy cho biết, đã có 6 trong tổng số 9 huyện, thị xã, thành phố của tỉnh có người thiệt mạng; 89 người chết, 83 người mất tích; 70 người bị thương.

Thiệt hại về nông nghiệp khoảng 2.800 ha lúa, 700 ha hoa màu; khoảng 7.500 hộ bị ảnh hưởng về nhà ở, trong đó hơn một nửa bị ảnh hưởng nặng.

Thống kê tổng thiệt hại ban đầu của tỉnh Lào Cai khoảng gần 3.000 tỷ đồng, riêng Bảo Yên gần 400 tỷ đồng.

Đồng chí Bí thư Tỉnh ủy khẳng định, Lào Cai đã chủ động chỉ đạo lực lượng tại chỗ khắc phục hậu quả sau hoàn lưu bão. Hiện công tác khắc phục hậu quả tập trung chủ yếu vào 2 địa bàn trọng điểm là xã Nậm Lúc, huyện Bắc Hà và xã Phúc Khánh, huyện Bảo Yên.

Đồng chí Bí thư Tỉnh ủy đề nghị Trung ương chia sẻ, động viên với Đảng bộ, chính quyền và các địa phương của tỉnh; hỗ trợ trước mắt cho Lào Cai khắc phục hậu quả, đảm bảo ổn định đời sống, sản xuất cho người dân vùng lũ.

15.jpg
Đồng chí Trần Cẩm Tú phát biểu tại buổi làm việc.

Phát biểu tại buổi làm việc, đồng chí Trần Cẩm Tú đánh giá cao tinh thần chủ động của tỉnh Lào Cai trong phòng, chống thiên tai thời gian qua.

13.jpg
Đồng chí Trần Cẩm Tú kiểm tra hiện trường vụ sạt lở tại thôn Làng Nủ.

Đồng chí đề nghị, cấp ủy, chính quyền, MTTQ và các tổ chức đoàn thể các cấp tỉnh Lào Cai tập trung cao độ khắc phục hậu quả của mưa lũ với quyết tâm cao nhất; quan tâm kịp thời hỗ trợ, chăm sóc người bị thương; thăm hỏi, động viên gia đình có người thiệt mạng, bị thương. Đặc biệt, đẩy nhanh việc tìm kiếm nạn nhân bị vùi lấp và hỗ trợ an táng kịp thời.

Quan tâm hỗ trợ lương thực, thực phẩm cho các gia đình bị ảnh hưởng, không để xảy ra tình trạng thiếu ăn; huy động mọi lực lượng hỗ trợ sửa chữa nhà ở, dọn vệ sinh môi trường.

Tỉnh tổng hợp báo cáo riêng những nhiệm vụ trước mắt, cấp bách để đồng chí báo cáo với Bộ Chính trị, Chính phủ và các bộ, ngành liên quan xem xét ưu tiên giải quyết sớm.

7767.jpg
7827.jpg
7821.jpg

Nhân dịp này, đồng chí đã trao quà cho một số hộ dân bị thiệt hại tại thôn Làng Nủ và trao 2,7 tỷ đồng tiền hỗ trợ của Trung ương MTTQ Việt Nam và một số cơ quan, đơn vị cho huyện Bảo Yên (ảnh trên).

https://baolaocai.vn/dong-chi-tran-cam-tu-tham-dong-vien-nguoi-dan-va-cac-luc-luong-khac-phuc-hau-qua-sat-lo-dat-tai-thon-lang-nu-post390076.html

Theo baolaocai.vn

Tin Liên Quan

Báo chí Lào Cai xung kích trên mặt trận tư tưởng, lan tỏa khát vọng phát triển

Trong 6 tháng đầu năm 2026, công tác báo chí trên địa bàn tỉnh Lào Cai đã khẳng định rõ nét vai trò là dòng thông tin chủ lưu, định hướng dư luận xã hội và là "cầu nối" vững chắc giữa ý Đảng với lòng dân.

Lào Cai: Tiếp tục đổi mới, phát triển và nâng cao chất lương giáo dục nghề nghiệp

Tiếp tục triển khai thực hiện Đề án sắp xếp các cơ sở giáo dục mầm non, giáo dục phổ thông và giáo dục thường xuyên giai đoạn 2026 - 2030 theo hướng tinh gọn, nâng cao hiệu quả hoạt động và giảm các điểm trường lẻ, đến nay, tỉnh Lào Cai đã thực hiện sắp xếp, sáp nhập 88/102 trường theo kế hoạch Đề...

Nghị quyết 71 - Đòn bẩy nâng tầm giáo dục Lào Cai

Sau gần một năm triển khai Nghị quyết số 71-NQ/TW của Bộ Chính trị về đột phá phát triển giáo dục và đào tạo, ngành Giáo dục và Đào tạo tỉnh Lào Cai đã tạo được những chuyển biến tích cực trên nhiều lĩnh vực. Từ đổi mới quản trị, phát triển mạng lưới trường lớp, đầu tư cho vùng đồng bào dân...

Lào Cai bảo đảm an ninh năng lượng từ thực thi nghiêm chính sách, pháp luật về điện lực

Trong bối cảnh Luật Điện lực năm 2024 chính thức có hiệu lực từ ngày 1/2/2025, tỉnh Lào Cai đã chủ động triển khai đồng bộ nhiều giải pháp nhằm nhanh chóng đưa các quy định của pháp luật vào thực tiễn, tạo hành lang pháp lý vững chắc cho phát triển ngành năng lượng theo hướng hiện đại, an toàn và bền...

Bế mạc Kỳ họp thứ 3, HĐND tỉnh khóa XVII

Sau 1,5 ngày làm việc, Kỳ họp thứ 3, HĐND tỉnh khóa XVII, nhiệm kỳ 2026 - 2031 đã hoàn thành toàn bộ nội dung đề ra và tiến hành bế mạc kỳ họp.

Đoàn đại biểu tỉnh Lào Cai chào xã giao Nghị sĩ Quốc hội Hàn Quốc

Trong khuôn khổ chuyến công tác tại Hàn Quốc, chiều 29/6, Đoàn đại biểu tỉnh Lào Cai do đồng chí Ngô Hạnh Phúc - Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh làm Trưởng đoàn đã đến thăm, chào xã giao Ngài Han Jun-ho, Nghị sĩ Quốc hội Hàn Quốc.