Hội nghị Bộ trưởng Kinh tế Campuchia-Lào-Myanmar-Việt Nam lần thứ 16

Chiều 18/9, tại thủ đô Vientiane, Lào, diễn ra Hội nghị Bộ trưởng Kinh tế các nước Campuchia-Lào-Myanmar-Việt Nam lần thứ 16 (CLMV EMM 16) dưới sự chủ trì của Bộ trưởng Công thương Lào Malaithong Kommasith. Đại diện các Bộ Công thương bốn nước: Campuchia, Lào, Myanmar, Việt Nam cùng tham dự.

Các đại biểu tham dự hội nghị chụp ảnh lưu niệm. (Ảnh: Hải Tiến)

Tại Hội nghị, Bộ trưởng Công thương Lào cho biết, năm 2024, Lào vinh dự và tự hào khi được là Chủ tịch ASEAN với chủ đề “ASEAN: Tăng cường kết nối và tự cường”, trong thời điểm cơ hội và thách thức đan xen, đặc biệt là trong điều kiện tình hình thế giới và khu vực đang diễn biến phức tạp, đòi hỏi các nước CLMV cần tăng cường đoàn kết và hợp tác chặt chẽ để giải quyết những thách thức này.

Hội nghị CLMV EMM 16 thể hiện cam kết trong việc tiếp tục hợp tác tổ chức thực hiện tầm nhìn của các nước CLMV, với mục tiêu đưa khu vực này trở thành khu vực có thu nhập trung bình cao và là trung tâm kinh tế của ASEAN tầm nhìn đến năm 2045.

Mặc dù tình hình khu vực và quốc tế vẫn tiếp tục đối mặt nhiều thách thức, nhưng các nước CLMV vẫn tiếp tục duy trì sự tăng trưởng kinh tế, thể hiện giá trị thương mại hàng hóa của các nước CLMV trong năm 2023 đạt 767,7 tỷ USD, chiếm 21,6% tổng giá trị thương mại ASEAN; giá trị đầu tư trực tiếp từ nước ngoài trong các nước CLMV đã tăng 5,4%, từ 25,1 tỷ USD trong năm 2022 lên 26,4 tỷ USD trong năm 2023.

Tại Hội nghị, các đại biểu nghiên cứu và trao đổi nhiều vấn đề nổi bật, xem xét và thông qua báo cáo hội nghị quan chức Kinh tế cấp cao CLMV. Các đại biểu cũng đã trao đổi những ý kiến và hướng dẫn thực hiện triển khai những kế hoạch công tác để phát triển đất nước.

Quang cảnh Hội nghị. (Ảnh: Hải Tiến)

Phát biểu tại Hội nghị, Thứ trưởng Công thương Việt Nam Nguyễn Sinh Nhật Tân ghi nhận và đánh giá cao nỗ lực của các nước CLMV trong thúc đẩy các hoạt động kinh tế, thương mại, đầu tư trong hơn một năm qua, kể từ Hội nghị Bộ trưởng Kinh tế CLMV lần thứ 15 diễn ra vào tháng 9/2023, trong bối cảnh nền kinh tế khu vực và thế giới tiếp tục gặp nhiều khó khăn, thách thức.

Để duy trì đà tăng trưởng thương mại và đầu tư, thời gian tới, Thứ trưởng Công thương Nguyễn Sinh Nhật Tân mong muốn các nước CLMV tiếp tục phối hợp, hỗ trợ lẫn nhau trong việc thực thi hiệu quả các Hiệp định thương mại tự do (FTAs) mà bốn nước là thành viên; tiếp tục cải thiện môi trường đầu tư, kinh doanh; phát triển hạ tầng giao thông, năng lượng, hạ tầng viễn thông, số hóa; phát triển nguồn nhân lực, tăng cường các biện pháp hỗ trợ doanh nghiệp, củng cố hơn nữa vị trí của mỗi nước trong các chuỗi cung ứng khu vực.

Để thúc đẩy trao đổi thương mại giữa các nước CLMV, Thứ trưởng Công thương Việt Nam đề nghị các nước tăng cường hợp tác tháo gỡ những vướng mắc, rào cản thương mại nếu có, tạo thuận lợi cho thương mại, đặc biệt là thương mại điện tử. Việt Nam đề nghị các nước còn lại tiếp tục tạo thuận lợi, tháo gỡ khó khăn cho các nhà đầu tư của Việt Nam triển khai các dự án đầu tư, kinh doanh tại các nước Campuchia, Lào và Myanmar.

Đối với Kế hoạch hành động CLMV giai đoạn 2023-2024, Thứ trưởng Công thương Việt Nam đánh giá cao các nước CLMV đã chủ động, linh hoạt và có sự đồng thuận, nhất trí cao trong việc phối hợp, thực hiện các hoạt động, dự án.

Bên cạnh đó, Thứ trưởng Công thương Việt Nam cũng kiến nghị Lào với vai trò là Chủ tịch ASEAN năm 2024 tăng cường vai trò điều phối với Ban Thư ký ASEAN để thúc đẩy việc thông qua CLMV SEOM TOR trong năm nay; bày tỏ mong muốn việc phê duyệt Điều khoản tham chiếu (TOR) hoàn thành trước khi Hội nghị cấp cao CLMV lần thứ 11 dự kiến diễn ra vào cuối năm 2024.

https://nhandan.vn/hoi-nghi-bo-truong-kinh-te-campuchia-lao-myanmar-viet-nam-lan-thu-16-post831828.html

Theo Trịnh Dũng - Hải Tiến/nhandan.vn

Tin Liên Quan

Thanh niên Việt Nam-Lào-Campuchia: Kết nối hữu nghị, khơi nguồn sáng tạo

Ngày 26/8, trong không khí đoàn kết, hữu nghị, chương trình Giao lưu thanh niên tỉnh Gia Lai với thanh niên các tỉnh Champasak, Attapeu, Salavan, Sekong (Cộng hòa dân chủ nhân dân Lào) và các tỉnh Ratanakiri, Stung Treng, Preah Vihear (Vương quốc Campuchia) chính thức khai mạc.

ASEAN tăng cường đối thoại về đầu tư có trách nhiệm vì an ninh lương thực và khí hậu

Đối thoại nghị viện đa bên về đầu tư có trách nhiệm vì an ninh lương thực và khí hậu: Thúc đẩy Chương trình nghị sự Hướng dẫn của ASEAN về thúc đẩy đầu tư có trách nhiệm trong lĩnh vực lương thực, nông nghiệp và lâm nghiệp (ASEAN RAI) khai mạc ngày 25/8 tại Phnom Penh, Campuchia.

Tạo động lực đưa quan hệ Đối tác chiến lược toàn diện Việt Nam-Singapore đi vào chiều sâu, hiệu quả và bền vững

Nhận lời mời của Ban Chấp hành Trung ương Đảng Hành động Nhân dân Singapore (PAP), đồng chí Trần Cẩm Tú, Ủy viên Bộ Chính trị, Thường trực Ban Bí thư thăm chính thức Singapore và đồng chủ trì Đối thoại Chiến lược Việt Nam-Singapore lần thứ nhất từ ngày 24-25/8/2026. Đây là lần đầu tiên một đồng chí...

Kiều bào tại Bangkok kỷ niệm 81 năm Quốc khánh và 50 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam-Thái Lan

Tối 19/8, lễ kỷ niệm 81 năm Quốc khánh Việt Nam (2/9/1945-2/9/2026) và 50 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam-Thái Lan (6/8/1976-6/8/2026) do Hội Người Thái gốc Việt Bangkok và vùng phụ cận tổ chức tại ngoại ô thủ đô Bangkok, Thái Lan.

Giao lưu hữu nghị “Sắc màu văn hóa ASEAN” tại Hà Nội

Với các tiết mục nghệ thuật mang bản sắc của Việt Nam và các nước trong khu vực, từ âm nhạc, trang phục đến những điệu múa truyền thống, chương trình Giao lưu hữu nghị “Sắc màu văn hóa ASEAN” góp phần lan tỏa những nét văn hóa đặc trưng của các nước Đông Nam Á, tăng cường kết nối nhân dân Thủ đô...

Lan tỏa giá trị tín ngưỡng Then nhóm ngôn ngữ Tày-Thái tại Lào

Ngày 17/8, tại thủ đô Vientiane, Lào, Đại sứ quán Việt Nam phối hợp Trung tâm Văn hóa Việt Nam tại Lào và Bảo tàng Văn hóa các dân tộc Việt Nam tổ chức khai mạc trưng bày và trình diễn chuyên đề “Thực hành tín ngưỡng Then nhóm ngôn ngữ Tày-Thái”.