Thái Lan khởi động phát tiền cho người dân thuộc Dự án Ví điện tử

Hôm nay, ngày 25/9, Chính phủ Thái Lan bắt đầu phát 10.000 baht cho mỗi người dân nước này thuộc nhóm đầu tiên gồm 3,17 triệu người khuyết tật và người dễ bị tổn thương. Theo Dự án, có tổng số khoảng 14,55 triệu người Thái Lan sẽ nhận được khoản hỗ trợ kể trên trong tháng 9 này.

Sau lễ khởi động ngày 25/9, đến hết tháng 9/2024, khoảng 14,55 triệu người Thái Lan sẽ nhận được khoản hỗ trợ 10.000 baht mỗi người từ Chính phủ. (Ảnh: Văn phòng Chính phủ Thái Lan)

Sau lễ khởi động ngày 25/9, đến hết tháng 9/2024, khoảng 14,55 triệu người Thái Lan sẽ nhận được khoản hỗ trợ 10.000 baht mỗi người từ Chính phủ. (Ảnh: Văn phòng Chính phủ Thái Lan)

Tại buổi lễ công bố ngày 25/9, Thủ tướng Thái Lan Paetongtarn Shinawatra cho biết, khoản tiền hỗ trợ 10.000 baht mỗi người sẽ được chuyển tới 14,55 triệu người như một phần của dự án kích thích kinh tế năm 2024, nhằm giải quyết những thách thức kinh tế lâu dài của Thái Lan, vốn trầm trọng hơn do các yếu tố toàn cầu như phục hồi chậm, xung đột địa chính trị và biến đổi khí hậu nghiêm trọng. Những thách thức này đã gây căng thẳng cho nền kinh tế Thái Lan, làm giảm đầu tư và tăng nợ công, đặc biệt ảnh hưởng đến các nhóm thu nhập thấp và dễ bị tổn thương.

Theo Thủ tướng Paetongtarn Shinawatra, trong giai đoạn đầu, dự án sẽ bơm hơn 145,552 tỷ baht vào nền kinh tế, mang lại lợi ích cho 12,4 triệu người sở hữu thẻ phúc lợi và 2,15 triệu người khuyết tật. Mỗi người sẽ nhận được 10.000 baht thông qua hệ thống thanh toán PromptPay hoặc tiền mặt. Số tiền này có thể được sử dụng để đáp ứng các nhu cầu trước mắt hoặc cho các khoản kinh doanh, đặc biệt là đối với những người đang bị ảnh hưởng bởi lũ lụt.

Thủ tướng Paetongtarn Shinawatra cũng tái khẳng định cam kết của Chính phủ đối với sáng kiến​, nhằm thúc đẩy nền kinh tế kỹ thuật số và tăng cường tính minh bạch trong các giao dịch công.

Thái Lan khởi động phát tiền cho người dân thuộc Dự án Ví điện tử ảnh 1

Thủ tướng Thái Lan Paetongtarn Shinawatra bày tỏ tin tưởng, khoản hỗ trợ sẽ góp phần tháo gỡ những khó khăn mà người dân đang gặp phải. (Ảnh: Văn phòng Chính phủ Thái Lan)

Theo kế hoạch, nhóm đầu tiên gồm 3,17 triệu người khuyết tật và người thuộc nhóm dễ bị tổn thương có thẻ căn cước kết thúc bằng số “0” sẽ được nhận khoản trợ cấp 10.000 baht trong hôm nay (25/9). Tiếp đó, những người có thẻ căn cước kết thúc bằng số “1”, “2” hoặc “3” sẽ nhận được khoản hỗ trợ 10.000 baht vào ngày mai (26/9). Những người có thẻ căn cước kết thúc bằng số “4”, “5”, “6” hoặc “7” sẽ nhận được tiền trợ cấp vào ngày 27/9. Những người còn lại, có thẻ căn cước kết thúc bằng số “8” và “9” sẽ nhận trợ cấp vào ngày 30/9.

Nhiều người dân Thái Lan cho biết, họ đã nhận được tiền hỗ trợ qua tài khoản vào rạng sáng 25/9. Giới chức Thái Lan khuyến khích người dân kiểm tra tình trạng giải ngân thông qua website của Chính phủ hoặc qua ứng dụng Tang Rath.

Bộ Tài chính Thái Lan cho biết, những người bỏ lỡ đợt nhận trợ cấp đầu tiên có thể đăng ký nhận vào các lần sau, dự kiến được tổ chức trong các ngày 22/10, 22/11 và 22/12. Người khuyết tật không có thẻ người khuyết tật hoặc thẻ đã hết hạn có thể nộp đơn xin cấp thẻ mới trước ngày 3/12 để được nhận 10.000 baht.

Dự án hỗ trợ 10.000 baht cho công dân qua ví kỹ thuật số là một trong những cam kết hàng đầu của đảng cầm quyền Pheu Thai sau cuộc tổng tuyển cử hồi tháng 5/2023, để vực dậy nền kinh tế Thái Lan, bên cạnh các biện pháp như giảm giá nhiên liệu, hoãn nợ cho nông dân và doanh nghiệp nhỏ. Chính phủ Thái Lan dưới thời Thủ tướng Srettha Thavisin từng ước tính, dự án ví kỹ thuật số, với tổng ngân sách 450 tỷ baht (khoảng 13,7 tỷ USD), sẽ đóng góp 0,9 điểm phần trăm vào tăng trưởng GDP của Thái Lan.

Thái Lan khởi động phát tiền cho người dân thuộc Dự án Ví điện tử ảnh 2

Dự án hỗ trợ 10.000 baht cho công dân là một trong những cam kết hàng đầu của đảng cầm quyền Pheu Thai. (Ảnh: Văn phòng Chính phủ Thái Lan)

Để được nhận hỗ trợ, công dân Thái Lan phải đáp ứng các tiêu chí trên 16 tuổi, có thu nhập không vượt quá 840.000 baht trong năm 2023 và có khoản tiền gửi ngân hàng không quá 500.000 baht. Sau khi Thủ tướng Srettha Thavisin bị bãi nhiệm ngày 14/8, Chính phủ của Thủ tướng Paetongtarn Shinawatra cam kết tiếp tục triển khai dự án dù thừa nhận sẽ có một số điều chỉnh.

Trong khoảng thời gian từ ngày 1/8 đến 15/9 đã có 36 triệu người đăng ký tham gia chương trình ví số qua ứng dụng Tang Rat của Chính phủ để được nhận hỗ trợ 10.000 baht mỗi người. Con số này thấp hơn so với con số 45 triệu người mà Chính phủ Thái Lan dự kiến trước đó.

Thứ trưởng Tài chính Thái Lan Julapun Amornvivat cho biết, đợt cấp tiền hỗ trợ thứ 2 có thể sẽ không được tiến hành trong năm 2024 và có thể được lùi sang quý 1/2025. Thứ trưởng Julapun Amornvivat khẳng định, đợt cấp tiền hỗ trợ thứ 2 đã được phê duyệt và nằm trong kế hoạch chi tiêu của năm tài chính 2025.

https://nhandan.vn/thai-lan-khoi-dong-phat-tien-cho-nguoi-dan-thuoc-du-an-vi-dien-tu-post833053.html

Xuân Sơn - Đinh Trường (Theo Báo Nhân dân)

Tin Liên Quan

Tổng Thư ký Liên Hợp Quốc phát đi cảnh báo toàn cầu về khủng hoảng khí hậu

Nhân Ngày Khí tượng Thế giới 2026, Tổng Thư ký Liên Hợp Quốc đã phát đi cảnh báo mạnh mẽ về tình trạng khủng hoảng khí hậu toàn cầu. Ông nhấn mạnh các hiện tượng thời tiết cực đoan đang gia tăng nhanh chóng, đồng thời kêu gọi cộng đồng quốc tế tăng cường hệ thống quan trắc, dự báo và cảnh báo...

Nhiều hãng thông tấn quốc tế đưa tin về cuộc bầu cử tại Việt Nam

Ngày 15/3, nhiều hãng tin và cơ quan truyền thông quốc tế đã đưa tin về cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu Hội đồng Nhân dân (HĐND) các cấp nhiệm kỳ 2026 - 2031 của Việt Nam.

Châu Á nỗ lực phòng vệ trước cú sốc năng lượng

Việc giá dầu tăng kéo dài sẽ làm giảm thu nhập của các hộ gia đình và đẩy chi phí của doanh nghiệp lên cao, từ đó kìm hãm tiêu dùng và đầu tư.

Dấu ấn 50 năm Hiệp ước TAC góp phần kiến tạo hòa bình Đông Nam Á

Trải qua cột mốc 50 năm ký kết, Hiệp ước Hữu nghị và Hợp tác ở Đông Nam Á (TAC) tiếp tục minh chứng rõ nét về một khuôn khổ khu vực theo Chương VIII Hiến chương Liên hợp quốc, đồng thời nhấn mạnh giá trị bổ trợ giữa cơ chế khu vực và hệ thống an ninh tập thể toàn cầu.

Khu vực Đông Nam Á đối mặt mùa Hè nóng hơn bình thường

Khu vực Đông Nam Á có thể trải qua thời gian đầu mùa Hè nóng hơn bình thường, có khả năng làm tăng nhu cầu điện và nhiên liệu, gây áp lực đối với lưới điện vào thời điểm xung đột ở Trung Đông đang khiến nguồn cung năng lượng trong khu vực bị thắt chặt hơn.

Nhiều nước xoay xở trước bão giá năng lượng

Nhiều nước đang thực hiện hoặc xem xét những bước đi nhằm ứng phó tình trạng giá năng lượng leo thang do tác động từ chiến sự ở Trung Đông.