Đẩy mạnh triển khai các dự án lớn kết nối hai nền kinh tế Việt Nam-Lào

Tối 24/10, theo giờ địa phương, nhân dịp tham dự Hội nghị thượng đỉnh các Nhà lãnh đạo BRICS mở rộng tại Kazan, Liên bang Nga, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã hội kiến Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Lào Thongloun Sisoulith.

Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính hội kiến Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Lào Thongloun Sisoulith. (Ảnh: Dương Giang/TTXVN)

Trong không khí hết sức tin cậy, chân thành và cởi mở, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính bày tỏ vui mừng được một lần nữa hội kiến Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Lào Thongloun Sisoulith kể từ sau cuộc gặp giữa hai nhà Lãnh đạo nhân dịp Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính tham dự tại Hội nghị Cấp cao ASEAN lần thứ 44-45 (Vientiane, 8/10/2024).

Thủ tướng Chính phủ chúc mừng Lào đảm nhiệm thành công cương vị Chủ tịch ASEAN 44-45 và Đại hội đồng liên Nghị viện các nước Đông Nam Á (AIPA) lần thứ 45; khẳng định thành công của các sự kiện này đã khẳng định Lào là thành viên có trách nhiệm và có tiếng nói ngày càng quan trọng trong cộng đồng quốc tế, đóng góp vào hòa bình, hợp tác và thịnh vượng của khu vực và trên thế giới. Thủ tướng Chính phủ cũng khẳng định, Việt Nam sẽ tiếp tục sát cánh, hỗ trợ Lào cao nhất trong điều kiện có thể để giúp Lào vượt qua các thách thức, khó khăn hiện nay.

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Lào Thongloun Sisoulith một lần nữa gửi lời chúc mừng nhiệt liệt tới Chủ tịch nước Lương Cường; bày tỏ mong muốn được sớm đón Chủ tịch nước Lương Cường qua thăm cấp Nhà nước tới Lào; bày tỏ chân thành cảm ơn sự giúp đỡ chí nghĩa, chí tình và toàn diện của Việt Nam dành cho Lào trong đảm nhiệm trọng trách Chủ tịch ASEAN 2024; khẳng định Đảng, Chính phủ và nhân dân Lào luôn trân trọng và ghi nhớ sự hỗ trợ vô tư, trong sáng của Việt Nam dành cho Lào trong sự nghiệp đấu tranh giải phóng dân tộc trước đây cũng như phát triển đất nước ngày nay.

Hai nhà Lãnh đạo thông báo cho nhau về tình hình phát triển kinh tế-xã hội của mỗi nước; bày tỏ vui mừng chứng kiến sự phối hợp chặt chẽ, hiệu quả giữa các bộ, ngành, địa phương hai nước nhằm triển khai các kết quả Cuộc gặp giữa hai Bộ Chính trị Việt Nam-Lào (tháng 9/2024) cũng như các thỏa thuận, cam kết hợp tác đã được Lãnh đạo cấp cao hai nước thống nhất.

Về phương hướng hợp tác thời gian tới, hai nhà Lãnh đạo nhất trí sẽ sớm chỉ đạo các cơ quan liên quan của hai nước đẩy mạnh triển khai các dự án lớn về kết nối hai nền kinh tế Việt Nam-Lào, cũng như kết nối ba nền kinh tế Việt Nam-Lào-Campuchia; mở rộng hợp tác trên các lĩnh vực an ninh quốc phòng, kinh tế, thương mại.

Hai nhà lãnh đạo một lần nữa khẳng định tiếp tục củng cố tình đoàn kết, gắn bó Việt Nam-Lào-Campuchia; nhất trí hợp tác chặt chẽ hơn nữa để lan tỏa tình đoàn kết giữa ba dân tộc, ba Đảng, ba nước; khẳng định luôn coi trọng và dành ưu tiên cao nhất cho mối quan hệ hữu nghị vĩ đại, đoàn kết đặc biệt và hợp tác toàn diện Việt Nam-Lào, coi đây là tài sản vô giá, ưu tiên hàng đầu và là yếu tố sống còn đối với sự nghiệp cách mạng của hai nước, cần gìn giữ và truyền lại cho thế hệ mai sau.

https://nhandan.vn/day-manh-trien-khai-cac-du-an-lon-ket-noi-hai-nen-kinh-te-viet-nam-lao-post838285.html

Theo Thanh Giang/nhandan.vn

Tin Liên Quan

Hội nghị Bộ trưởng Ngoại giao ASEAN-EU lần thứ 25

Ngày 28/4, tại thủ đô Bandar Seri Begawan, Brunei Darussalam, Hội nghị Bộ trưởng Ngoại giao ASEAN-Liên minh châu Âu (EU) lần thứ 25 đã được tổ chức với sự tham dự của Bộ trưởng Ngoại giao và đại diện các nước ASEAN và 27 quốc gia thành viên EU.

Tôn vinh ngôn ngữ và bản sắc văn hóa Việt Nam tại Lào

Chiều 27/4, tại thủ đô Vientiane, Lào, diễn ra Diễn đàn Tiếng Việt - Nhịp cầu Việt-Lào với chủ đề “Tôn vinh tiếng Việt, gìn giữ bản sắc, kết nối tương lai”, nhằm lan tỏa bản sắc văn hóa dân tộc và tăng cường kết nối cộng đồng người Việt Nam tại Lào.

Việt Nam là người bạn gần gũi và đối tác thân thiết của Timor-Leste

Khẳng định Việt Nam là người bạn gần gũi và đối tác thân thiết của Timor-Leste, Thủ tướng Timor-Leste bày tỏ mong muốn, hai nước tiếp tục đẩy mạnh hợp tác trên nhiều lĩnh vực, đặc biệt là những lĩnh vực thiết thực, gắn với các ưu tiên phát triển của Timor-Leste.

Kỷ niệm 30 năm Ngày thành lập Tổng Lãnh sự quán Việt Nam tại Khon Kaen, Thái Lan

Chiều 22/4, lễ kỷ niệm 30 năm Ngày thành lập Tổng Lãnh sự quán Việt Nam tại Khon Kaen, Thái Lan (22/4/1996-22/4/2026) được tổ chức trọng thể tại Tổng Lãnh sự quán Việt Nam tại Khon Kaen. Phòng truyền thống và triển lãm ảnh “Hành trình 30 năm thi đua làm theo lời Bác” được khai trương nhân dịp này.

Việt Nam ủng hộ nâng cao đời sống người dân trong quá trình phát triển khu vực châu Á-Thái Bình Dương

Ngày 21/4, tham dự Khóa họp lần thứ 82 của Ủy ban Kinh tế và Xã hội khu vực châu Á-Thái Bình Dương (ESCAP) của Liên hợp quốc tại Bangkok (Thái Lan), Đại sứ Việt Nam tại Thái Lan Phạm Việt Hùng khẳng định Việt Nam kiên định ủng hộ chủ nghĩa đa phương và khẳng định lại vai trò trung tâm của Liên hợp quốc...

Đại sứ quán Việt Nam tại Timor Leste chính thức đi vào hoạt động

Việc Việt Nam chính thức mở Đại sứ quán tại Timor Leste được đánh giá là dấu mốc quan trọng, góp phần đưa quan hệ hữu nghị và hợp tác giữa hai nước đi vào chiều sâu, thực chất và hiệu quả hơn, vì lợi ích của nhân dân hai nước cũng như vì đoàn kết và phát triển của ASEAN.