ASEAN đánh giá giữa kỳ việc thực hiện kế hoạch hội nhập

Nhóm làm việc Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) về “Sáng kiến liên kết ASEAN giai đoạn 2” (IAI) vừa tiến hành hội nghị đánh giá giữa kỳ việc thực hiện kế hoạch hội nhập khu vực của khối.
 
Hội nghị do Chủ tịch Nhóm làm việc IAI, Đại sứ - Trưởng phái đoàn đại diện thường trực Campuchia tại ASEAN Kan Pharidh chủ trì, với sự tham dự của quan chức cấp cao các nhóm công tác của ASEAN về Cộng đồng Kinh tế và Cộng đồng Văn hóa - Xã hội, đại diện các nước đối tác đối thoại của ASEAN cùng các tổ chức khu vực và quốc tế.

Hội nghị đã nghe trình bày, thảo luận, xem xét và đánh giá báo cáo về các biện pháp tiến hành và kết quả IAI do các chuyên gia Viện Mê Kông thực hiện, với sự hỗ trợ của Australia thông qua Chương trình Hợp tác phát triển ASEAN - Australia (AADCP II); chia sẻ quan điểm về những thách thức phát triển của các quốc gia thành viên, đặc biệt là các nước CLMV (Campuchia - Lào - Myanmar - Việt Nam); trao đổi về biện pháp tăng cường phối hợp giữa các nhóm làm việc của ASEAN nhằm nâng cao hiệu quả thực hiện hội nhập và tăng cường giám sát các sáng kiến có liên quan cũng như các chương trình trong khu vực, đặc biệt là với các nước đối tác đối thoại và các tổ chức quốc tế, xây dựng năng lực của các nước CLMV và chương trình thực hiện IAI của Ban thư ký ASEAN; dự định của các nước đối tác đối thoại, các tổ chức khu vực và quốc tế hỗ trợ ASEAN trong 2 năm tới và sau năm 2015 trong các lĩnh vực giám sát và đánh giá, quản lý chương trình và huy động nguồn lực để tiếp tục thu hẹp khoảng cách phát triển.

Hội nghị nhất trí rằng ASEAN cần tiếp tục dành ưu tiên hàng đầu cho vấn đề thu hẹp khoảng cách phát triển, thúc đẩy tăng trưởng kinh tế công bằng và giảm sự chênh lệch kinh tế giữa các nước thành viên, do đây có thể là một trở ngại cho kế hoạch thành lập Cộng đồng Kinh tế ASEAN và những nỗ lực hợp tác khu vực trong các Cộng đồng Chính trị - An ninh và Văn hóa - Xã hội ASEAN.

IAI đã được các nhà lãnh đạo ASEAN nhất trí tại Hội nghị Cấp cao ASEAN không chính thức lần thứ 4 năm 2000 nhằm thu hẹp khoảng cách phát triển trong ASEAN và nâng cao khả năng cạnh tranh của ASEAN.

Trong khuôn khổ nỗ lực thúc đẩy mục tiêu hội nhập của khối, các nhà lãnh đạo ASEAN tại Hội nghị thượng đỉnh ASEAN 22 năm 2013 đã thông qua kế hoạch đánh giá giữa kỳ IAI, dự kiến sẽ hoàn thành vào tháng 4 tới, để báo cáo với các nhà lãnh đạo ASEAN tại Hội nghị Cấp cao ASEAN 24 ở Yangon (Myanmar) vào tháng 5/2014./.
(Theo dangcongsan.vn)

Tin Liên Quan

Tân Thủ tướng Anh Andy Burnham hứa hẹn kế hoạch 10 năm để vực dậy đất nước

Ngày 20/7, ông Andy Burnham đã chính thức được Vua Charles III bổ nhiệm làm Thủ tướng mới của Vương quốc Anh. Ông trở thành vị thủ tướng thứ 7 của Anh bước vào số 10 phố Downing trong vòng mười năm qua.

Châu Phi trước phép thử mới

Từ đầu năm đến nay, bất ổn an ninh leo thang ở Trung Đông không chỉ tác động tại khu vực, mà còn tạo sức ép buộc nhiều quốc gia châu Phi điều chỉnh chiến lược về năng lượng, thương mại và quan hệ đối ngoại trong bối cảnh môi trường địa chính trị tiếp tục biến động.

Dịch Ebola và phép thử năng lực ứng phó toàn cầu

Đợt bùng phát Ebola tại Cộng hòa dân chủ Congo đang lan nhanh hơn khả năng truy vết và kiểm soát của hệ thống y tế. Trong bối cảnh chủng vi rút chưa có vắc xin và thuốc điều trị được cấp phép, các nỗ lực ứng phó đứng trước nhiều sức ép.

Thúc đẩy các động lực phát triển hợp tác ASEAN-Hàn Quốc

Quan hệ Đối tác chiến lược toàn diện giữa Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) và Hàn Quốc đang bước vào giai đoạn chuyển từ xây dựng khuôn khổ sang triển khai các chương trình hợp tác cụ thể. Những cơ chế đối thoại, diễn đàn chuyên đề và sáng kiến kết nối gần đây cho thấy, hai bên đang thúc đẩy...

WHO cảnh báo dịch Ebola lây lan với tốc độ chưa từng có tại CHDC Congo

Ngày 16/7, Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) cảnh báo dịch Ebola tại CHDC Congo đang lây lan nhanh hơn bất kỳ đợt bùng phát nào trước đây.

Đại hội đồng Liên hợp quốc thông qua tuyên bố chính trị về phát triển đô thị

Ngày 16/7, Đại hội đồng Liên hợp quốc (ĐHĐ LHQ) đã thông qua Tuyên bố chính trị về đổi mới cam kết và đẩy nhanh thực hiện Chương trình nghị sự đô thị mới.