Phát huy vai trò truyền thông trong ứng phó, khắc phục hậu quả thiên tai

phat-huy-vai-tro-truyen-thong-trong-ung-pho-khac-phuc-hau-qua-thien-tai-2-7246.png

Thời gian qua, cả hệ thống chính trị và Nhân dân các dân tộc tỉnh Lào Cai đã nỗ lực ứng phó, khắc phục hậu quả hoàn lưu bão số 3 (Yagi). Trong thời điểm này, vai trò của công tác truyền thông được phát huy cao độ, đồng hành với các cấp, ngành và Nhân dân vượt qua khó khăn, gian khổ, mất mát để sớm ổn định cuộc sống, tái thiết quê hương. Phóng viên Báo Lào Cai đã phỏng vấn đồng chí Dương Đức Huy, Ủy viên Ban Thường vụ, Trưởng Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy về nội dung này.

Phóng viên: Xin đồng chí đánh giá khái quát về công tác truyền thông trong ứng phó và khắc phục hậu quả hoàn lưu bão số 3 (Yagi) tại tỉnh Lào Cai thời gian qua?

Đồng chí Dương Đức Huy: Trong Lời cảm ơn của đồng chí Đặng Xuân Phong, Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh Lào Cai đăng trên Báo Lào Cai ngày 24/9, sau đó lan tỏa mạnh trên báo chí và không gian mạng đã đánh giá cao vai trò của công tác truyền thông. Trong đó có đoạn: “ …sự quan, tâm chia sẻ của cơ quan thông tấn, báo chí đã kịp thời đưa tin về tình hình thiệt hại, góp phần lan tỏa tình cảm “tương thân tương ái” của đồng bào cả nước đã khích lệ, tiếp sức mạnh cho Nhân dân các dân tộc tỉnh Lào Cai sớm vượt qua khó khăn, từng bước khắc phục hậu quả thiệt hại, tiếp tục vượt lên để nhanh chóng khôi phục sản xuất và đời sống…”.

phat-huy-vai-tro-truyen-thong-trong-ung-pho-khac-phuc-hau-qua-thien-tai-1-2207.png

Trên thực tế, thời gian qua, sự vào cuộc tích cực, kịp thời của các cơ quan thông tấn, báo chí của tỉnh, các cơ quan báo chí thường trú, báo chí trong nước, các nền tảng mạng xã hội và hoạt động tuyên truyền khác đã hỗ trợ đắc lực cho công tác ứng phó và khắc phục hậu quả thiên tai trên địa bàn tỉnh. Trước khi bão đổ bộ vào đất liền, các đồng chí Thường trực Tỉnh ủy đã nắm chắc tình hình và liên tục có những chỉ đạo quyết liệt, kịp thời, từ công tác ứng phó, phòng chống đến chuẩn bị cho việc khắc phục hậu quả, trong đó Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy được giao nhiệm vụ chỉ đạo, định hướng thông tin, tuyên truyền.

Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy đã tập trung chỉ đạo ban tuyên giáo cấp huyện và định hướng cơ quan thông tấn, báo chí đẩy mạnh thông tin, tuyên truyền, cập nhật liên tục các bản tin về tình hình bão lũ qua nhiều kênh; đặc biệt phát huy vai trò chủ lực của các cơ quan báo chí chính thống và tính nhanh nhạy của mạng xã hội trong việc cảnh báo nguy cơ thiên tai, thông tin về công tác cứu hộ, cứu nạn, sự hỗ trợ của các nhà hảo tâm đối với người dân bị ảnh hưởng bởi thiên tai.

hjm.png

Trước tình hình thiệt hại vô cùng lớn tại Làng Nủ (Bảo Yên) và Nậm Tông (Bắc Hà), Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy đã thiết lập bộ phận cung cấp, định hướng thông tin báo chí ngay tại hiện trường Sở Chỉ huy tìm kiếm cứu nạn; cử lãnh đạo Ban trực tiếp phát ngôn về công tác ứng phó, tìm kiếm, cứu nạn, khắc phục hậu quả thiên tai. Việc làm này vừa thống nhất về mặt thông tin, tránh phát sinh thông tin nhiễu loạn khiến người dân thêm hoang mang, lo lắng và ảnh hưởng đến công tác chỉ đạo, điều hành của cấp ủy, chính quyền.

Ban Chỉ đạo 35 của tỉnh tăng cường rà soát thông tin trên mạng xã hội, dư luận để kịp thời phát hiện, xử lý nguồn thông tin sai sự thật, xuyên tạc về mưa lũ. Kết quả, cơ quan chức năng đã phát hiện, mời làm việc, nhắc nhở, xử lý 40 chủ tài khoản mạng xã hội đăng tải nội dung sai sự thật.

23-6796.png

Có thể khẳng định, hoạt động truyền thông, thông tin đã tạo ra mặt trận thứ 2 với các hoạt động sôi động, luôn “nóng” theo diễn biến thực địa của công tác ứng phó, tìm kiếm cứu nạn, khắc phục hậu quả mưa lũ. Qua đó, góp phần quan trọng trong huy động toàn xã hội cùng vào cuộc ứng phó với thiên tai.

Phóng viên: Những vấn đề rút ra trong công tác truyền thông ứng phó và khắc phục hậu quả đợt thiên tai vừa qua là gì, thưa đồng chí?

Đồng chí Dương Đức Huy: Đợt thiên tai vừa qua là thử thách lớn về tinh thần chủ động ứng phó và khắc phục hậu quả của các cấp, ngành, các lực lượng và đồng bào các dân tộc Lào Cai vốn thường xuyên chịu sự tác động tiêu cực của thời tiết, khí hậu. Tuy nhiên, qua đó cũng có thể rút ra một số kinh nghiệm trong công tác truyền thông:

Thứ nhất,cần chủ động tham mưu trong chỉ đạo định hướng, cung cấp thông tin cho báo chí với các yêu cầu về tính kịp thời, toàn diện, liên tục, thống nhất.

Thứ hai, các lực lượng được huy động phát huy tối đa vai trò, nhiệm vụ, điển hình như Sở Thông tin và Truyền thông, các doanh nghiệp viễn thông, điện lực, giao thông, với sự nỗ lực, nhanh chóng khắc phục hậu quả thiên tai; có phương án để kết nối, đảm bảo thông suốt thông tin, nhất là tại các điểm như Làng Nủ, Nậm Tông, Kho Vàng, A Lù để đảm bảo công tác chỉ đạo, điều hành, hỗ trợ phóng viên tác nghiệp.

vfdf.png

Thứ ba,sự phối hợp giữa các cơ quan báo chí với cấp ủy đảng, chính quyền địa phương và các lực lượng trong công tác chỉ đạo, tìm kiếm, cứu nạn phải nhịp nhàng, chặt chẽ.

Thứ tư, sử dụng tổng hợp sức mạnh truyền thông đa lực lượng, đa nền tảng, trong đó báo chí là chủ lực, đóng vai trò dẫn dắt; tuyên truyền miệng được khai thác và phát huy trong cộng đồng, nhất là trong tình huống cấp bách, vùng bị cô lập; truyền thông, thông tin khai thác tốt thông tin hiện trường, đảm bảo nhanh, tạo sức sức lan tỏa trên các nền tảng mạng xã hội.

xc.png

Từ thực tế này đòi hỏi cấp có thẩm quyền quan tâm đầu tư hơn hệ thống truyền thông, phối hợp với các cơ quan thông tấn, báo chí trong nước, các nền tảng mạng xã hội trong công tác truyền thông để đáp ứng với yêu cầu, nhiệm vụ chính trị trong tình hình mới.

Phóng viên: Đợt mưa lũ lịch sử đã đi qua, nỗi đau mất mát, thiệt hại đang dần lắng dịu. Vậy, định hướng công tác truyền thông hiện nay là gì, thưa đồng chí?

Đồng chí Dương Đức Huy: Nhiệm vụ chính trị của Tỉnh ủy đặt ra lúc này là tập trung cao nhất nguồn lực để tái thiết, khôi phục sản xuất, chăm lo đời sống mọi mặt của Nhân dân, nhất là người dân bị thiên tai tác động, với phương châm "không để ai bị đói, rét; ai cũng có nơi ở".

Điều cần thiết lúc này với công tác truyền thông là tạo sự đồng thuận cao trong toàn xã hội; khơi dậy, phát huy ý chí tự lực, tự cường, chủ động vào cuộc của cấp ủy, chính quyền địa phương, vận động cán bộ, đảng viên và Nhân dân nỗ lực vượt khó; kêu gọi các cơ quan, doanh nghiệp, nhà hảo tâm trong và ngoài nước đồng lòng hỗ trợ tỉnh Lào Cai tái thiết đời sống, sản xuất.

Tôi tin rằng, với truyền thống đoàn kết, luôn nỗ lực vượt trở ngại, Lào Cai sẽ đứng dậy và vươn mình, xứng đáng với sự quan tâm, kỳ vọng của các đồng chí lãnh đạo Đảng, Nhà nước; niềm tin yêu của đồng bào cả nước và bạn bè quốc tế như những ngày qua.

Phóng viên:Xin trân trọng cảm ơn đồng chí đã trả lời phỏng vấn!

Tại Lào Cai, hoàn lưu bão số 3 đã làm 151 người chết và mất tích, 86 người bị thương; gần 13.600 nhà ở bị ngập nước, sạt lở, lũ cuốn trôi, hư hỏng công trình phụ trợ hoặc nằm trong khu vực nguy hiểm phải di chuyển; hơn 7.624 ha lúa, hoa màu, thủy sản và các loại cây trồng khác bị thiệt hại; hạ tầng nhiều công trình giao thông, y tế, văn hóa, giáo dục, điện, viễn thông, thủy lợi… bị hư hỏng; ước thiệt hại khoảng 6.905 tỷ đồng.

Tính đến ngày 9/10/2024, Ban Vận động cứu trợ tỉnh đã tiếp nhận và ghi nhận đăng ký ủng hộ của hơn 6.800 tập thể, cá nhân, cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp, nhà hảo tâm, với tổng số tiền 315,8 tỷ đồng. Ban Vận động cứu trợ tỉnh đã phân bổ đến các cơ quan, đơn vị, tổ chức, địa phương là 267,582 tỷ đồng để khắc phục hậu quả thiên tai.

Trình bày: Khánh Ly

https://baolaocai.vn/phat-huy-vai-tro-truyen-thong-trong-ung-pho-khac-phuc-hau-qua-thien-tai-post391746.html

Theo baolaocai.vn

Tin Liên Quan

Đoàn đại biểu tỉnh Lào Cai dâng hương tưởng niệm Chủ tịch Hồ Chí Minh và viếng Nghĩa trang Liệt sĩ trung tâm tỉnh

Nhân dịp kỷ niệm 96 năm Ngày thành lập Đảng Cộng sản Việt Nam (3/2/1930 - 3/2/2026), sáng 3/2, Đoàn đại biểu tỉnh Lào Cai do đồng chí Trịnh Việt Hùng - Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh làm Trưởng đoàn đã đến dâng hương Chủ tịch Hồ Chí Minh tại Khu Di tích lịch sử...

Quyết định nhiều nội dung quan trọng trong giai đoạn phát triển mới của tỉnh

Sáng 30/1, Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh nhiệm kỳ 2025 - 2030 đã tổ chức Hội nghị lần thứ Sáu. Đồng chí Trịnh Việt Hùng - Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh chủ trì hội nghị. Đồng chủ trì hội nghị có các đồng chí: Hoàng Giang - Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy;...

Lào Cai và Hồng Hà gặp mặt, chúc Tết đầu Xuân 2026

Trong không khí rộn ràng đón Xuân mới 2026, chiều 2/2, tại Trung tâm Hội nghị tỉnh Lào Cai (phường Cam Đường, tỉnh Lào Cai - Việt Nam) diễn ra buổi gặp mặt, chúc Tết giữa Đoàn đại biểu Đảng, chính quyền tỉnh Lào Cai và Đoàn đại biểu châu Hồng Hà (Trung Quốc).

Đoàn đại biểu Đảng và Chính quyền Nhân dân Châu Hồng Hà kết thúc tốt đẹp chuyến thăm và tham gia các hoạt động tại Lào Cai

Tối 2/2, tại Cửa khẩu Quốc tế Lào Cai, Đoàn đại biểu Đảng và Chính quyền Nhân dân Châu Hồng Hà, tỉnh Vân Nam, Trung Quốc đã nhập cảnh về nước sau khi kết thúc tốt đẹp chuyến sang thăm, tham dự Chương trình Giao lưu văn nghệ Chào Xuân qua biên giới và Liên hoan Nhân dân biên giới Lào Cai (Việt Nam) - Hồng Hà...

Giao lưu báo chí truyền thông giữa tỉnh Lào Cai (Việt Nam) và Châu Hồng Hà, tỉnh Vân Nam (Trung Quốc)

Trong khuôn khổ Chương trình Giao lưu văn nghệ chào Xuân qua biên giới và Liên hoan Nhân dân biên giới Lào Cai (Việt Nam) – Hồng Hà (Trung Quốc) năm 2026, chiều 2/2, tại trụ sở Báo và Phát thanh, Truyền hình tỉnh Lào Cai, đã diễn ra Chương trình Giao lưu báo chí, truyền thông giữa tỉnh Lào Cai và Đoàn báo chí, truyền...

Tỉnh đoàn Lào Cai tổ chức "Xuân biên cương" cho người dân và thiếu nhi Si Ma Cai

Thiết thực triển khai chương trình Công tác Đoàn năm 2026, Ban Thường vụ Tỉnh đoàn Lào Cai phối hợp cùng các đơn vị đồng hành tổ chức chuỗi hoạt động "Xuân biên cương - Tết thắm tình quân dân" tại xã Si Ma Cai. Đây là hoạt động ý nghĩa nhằm sẻ chia, mang Tết ấm đến với đồng bào và thiếu nhi nơi vùng...