Truyền thông Trung Quốc ca ngợi nghệ thuật múa rối nước Việt Nam

Bài viết "Những câu chuyện cổ tích dưới nước - chủ đề vĩnh cửu dẫn dắt con người hướng thiện", đăng trên Thời báo Hoàn Cầu, một ấn phẩm của Nhân dân nhật báo - Cơ quan ngôn luận của Đảng Cộng sản Trung Quốc đã ca ngợi nét đẹp văn hóa của Việt Nam thông qua nghệ thuật múa rối nước.

Biểu diễn múa rối nước. (Ảnh: THANH THỂ)

Biểu diễn múa rối nước. (Ảnh: THANH THỂ)

Theo TTXVN, mở đầu bài báo, tác giả cho biết, vào mỗi buổi chiều tối, trước Nhà hát Múa rối Thăng Long bên hồ Hoàn Kiếm, có rất đông khách du lịch từ khắp nơi trên thế giới tập trung đến đây. Họ có cùng tâm trạng háo hức, chờ xem màn múa rối nước với sự trân trọng những nét tinh hoa của dân tộc Việt Nam.

Bài viết miêu tả, khi khán giả yên vị, cùng với tiếng sáo trúc du dương và tiếng trống hòa nhịp, một sân khấu nhỏ được dựng lên ở giữa một cái ao hình vuông. Khi ánh đèn trong rạp đồng loạt sáng lên, trên mặt nước, một tòa cung điện xanh vàng rực rỡ với những hình rồng cuộn mây được điêu khắc trên mái hiên sừng sững hiện ra. Tấm màn che với mầu sắc tươi sáng thêu hình mặt trời, mặt trăng và các ngôi sao được nhẹ nhàng mở ra, các võ sĩ cổ xưa tay cầm ô và giương cao ngọn rìu xuất hiện trên sân khấu, chung quanh là hoàng tử và các tướng lĩnh. Ở một bên, một con rồng nước dài vài mét phun lửa, màn biểu diễn đã nhận được những tràng pháo tay, cổ vũ không ngớt của khán giả.

Múa rối nước được người dân địa phương trìu mến gọi là "Những câu chuyện cổ tích dưới nước". Theo tìm hiểu của tác giả, loại hình nghệ thuật này đã có từ khoảng 1000 năm nay, trở thành một phần quan trọng trong các lễ hội cung đình. Sau khi được các nghệ nhân lưu truyền từ thế hệ này sang thế hệ khác, kỹ thuật trình diễn múa rối nước ngày càng phong phú và trở thành một kho tàng văn hóa nghệ thuật quan trọng của Việt Nam. Múa rối nước tái hiện một cách nghệ thuật những khung cảnh nông thôn tươi đẹp và thanh bình của Việt Nam. Cho đến ngày nay, dù ở các làng quê miền núi phía bắc hay các thành phố cảng phía nam, các vở múa rối nước vẫn toát lên sức hấp dẫn nghệ thuật bất diệt.

Nhà hát Múa rối Việt Nam, Nhà hát Múa rối Thăng Long ở Hà Nội và Nhà hát Múa rối nước Rồng Vàng ở Thành phố Hồ Chí Minh là ba địa điểm nổi tiếng về nghệ thuật múa rối nước Việt Nam, biểu diễn quanh năm phục vụ nhân dân trong nước và du khách nước ngoài. Ngoài ra, nhiều người đam mê dân gian tự tổ chức biểu diễn, nhất là ở các vùng nông thôn, múa rối nước là phần không thể thiếu mỗi dịp Tết đến, Xuân về và trong các lễ hội ở địa phương. Với sự phát triển của thời đại, các địa điểm biểu diễn dần chuyển từ ao hồ sang những địa điểm có cơ sở vật chất hoàn thiện hơn.

https://nhandan.vn/truyen-thong-trung-quoc-ca-ngoi-nghe-thuat-mua-roi-nuoc-viet-nam-post845616.html

Theo Báo Nhân dân

Tin Liên Quan

Venezuela để quốc tang 7 ngày tưởng niệm các nạn nhân động đất

Ngày 1/7, Tổng thống lâm thời Venezuela Delcy Rodríguez tuyên bố quốc tang 7 ngày để tưởng niệm các nạn nhân trong trận động đất kép xảy ra ngày 24/6, khi công tác tìm kiếm cứu nạn vẫn được khẩn trương triển khai với sự hỗ trợ của cộng đồng quốc tế.

Thủ tướng Nhật Bản thăm Ấn Độ: Cái bắt tay chiến lược

Chuyến thăm Ấn Độ từ ngày 1-3/7 của Thủ tướng Nhật Bản Sanae Takaichi diễn ra trong bối cảnh cạnh tranh chiến lược giữa các nước lớn gia tăng, chuỗi cung ứng toàn cầu tiếp tục tái cấu trúc và an ninh kinh tế trở thành ưu tiên của nhiều quốc gia.

Thúc đẩy hợp tác thực chất giữa ASEAN-Nga

Sau 35 năm thiết lập quan hệ, Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) và Nga đang hướng tới giai đoạn hợp tác thực chất hơn, với trọng tâm là an ninh, năng lượng, thương mại, kết nối Á-Âu và các cơ chế tài chính mới.

Quốc tế tăng cường hỗ trợ Venezuela khắc phục hậu quả động đất

Nhiều quốc gia đang đẩy mạnh hỗ trợ Venezuela khắc phục hậu quả động đất, trong đó phần lớn nguồn lực được ưu tiên triển khai tới bang La Guaira - khu vực chịu thiệt hại nặng nề nhất.

"Lá chắn" mới chống lừa đảo trực tuyến của một số nước

Nhiều quốc gia đang triển khai các biện pháp mới nhằm ngăn chặn lừa đảo trực tuyến, trong bối cảnh các hình thức giả mạo, đánh cắp thông tin và chiếm đoạt tài sản trên không gian mạng ngày càng gia tăng, gây thiệt hại lớn cho người dân và doanh nghiệp.

Malaysia lập tòa án chuyên trách chống bắt nạt đầu tiên trên thế giới

Malaysia vừa trở thành quốc gia đầu tiên trên thế giới thành lập Tòa án Chống bắt nạt, một cơ chế chuyên trách nhằm xử lý các vụ việc bắt nạt, đặc biệt là liên quan đến trẻ em và thanh thiếu niên, qua đó tăng cường bảo vệ nạn nhân và xây dựng môi trường học đường an toàn.