Thuốc kháng virus thế hệ mới mở ra hy vọng chấm dứt đại dịch HIV/AIDS

Hãng dược Gilead mới công bố một kết quả nghiên cứu cho thấy, lenacapavir, một loại thuốc kháng virus thế hệ mới được dùng để điều trị cho bệnh nhân nhiễm HIV, có hiệu quả phòng ngừa lên 100% trong việc ngăn ngừa căn bệnh thế kỷ nếu được tiêm 2 mũi/năm.

(Nguồn: UNAIDS/TTXVN)

(Nguồn: UNAIDS/TTXVN)

Theo báo cáo, thuốc có hiệu quả 100% trong việc ngăn ngừa lây nhiễm HIV đối với phụ nữ và có hiệu quả gần như tương đương ở nam giới.

Gilead cho biết sẽ bán các phiên bản thuốc này với giá thành rẻ tại 120 quốc gia nghèo có tỷ lệ nhiễm HIV cao, chủ yếu là ở châu Phi, Đông Nam Á và Caribe.

Đánh giá về loại thuốc này, Giám đốc điều hành Chương trình Phối hợp của Liên hợp quốc về HIV/AIDS (UNAIDS) Winnie Byanyima nhận định, liệu pháp này vượt trội hơn nhiều so với bất kỳ phương pháp phòng ngừa nào khác hiện nay.

Hoan nghênh việc Gilead phổ cập loại thuốc này với giá phải chăng ở các nước nghèo, bà Byanyima nhấn mạnh khả năng ngăn chặn căn bệnh AIDS của thế giới phụ thuộc vào việc sử dụng loại thuốc này ở các quốc gia có nguy cơ cao.

Thuốc lenacapavir đã được bán dưới tên thương hiệu Sunlenca để điều trị HIV tại Mỹ, Canada, châu Âu. Gilead cho biết có kế hoạch sớm xin cấp phép sử dụng Sunlenca để phòng ngừa HIV.

Biện pháp này không chỉ giúp ngăn chặn căn bệnh thế kỷ, mà còn mang ý nghĩa nhân văn khi giúp cho những người thuộc diện nguy cơ cao, như người đồng tính, giảm bớt tình huống bị kỳ thị bởi họ chỉ cần đến các cơ sở y tế để tiêm thuốc 2 lần/năm, thay vì phải đăng ký và nhận thuốc phòng ngừa hằng ngày theo các chương trình của chính phủ.

Trong báo cáo được công bố nhân Ngày Thế giới phòng chống AIDS 1/12, UNAIDS cho biết, trong năm 2023, thế giới ghi nhận 630.000 ca tử vong do căn bệnh thế kỷ, mức thấp nhất kể từ khi đạt đỉnh vào năm 2004.

Thành tựu này đánh dấu một cột mốc quan trọng, cho thấy thế giới đang có cơ hội chấm dứt đại dịch này.

https://nhandan.vn/thuoc-khang-virus-the-he-moi-mo-ra-hy-vong-cham-dut-dai-dich-hivaids-post848162.html

Theo Báo Nhân dân

Tin Liên Quan

Nắng nóng cực đoan - Cú sốc đối với nền kinh tế châu Âu

Nắng nóng tiếp tục bao trùm châu Âu, làm trầm trọng thêm hạn hán và gây sức ép lên nhiều lĩnh vực. Trên toàn cầu, khoảng 900 triệu người vừa trải qua tháng 7 nóng nhất từng được ghi nhận.

Kyrgyzstan và Nga ký hơn 40 thỏa thuận hợp tác

Trong khuôn khổ Diễn đàn Kinh tế Nga-Kyrgyzstan lần thứ VIII, Nga và Kyrgyzstan đã ký hơn 40 thỏa thuận với tổng giá trị hơn 800 triệu USD, trong đó gồm các thỏa thuận đầu tư triển khai các dự án hạ tầng quy mô lớn.

ASEAN thúc đẩy hợp tác hàng hải trước những thách thức mới

Trước những thách thức ngày càng gia tăng đối với an ninh hàng hải, các chuyên gia cho rằng ASEAN cần tiếp tục phát huy vai trò trung tâm trong thúc đẩy hợp tác dựa trên luật lệ, tăng cường đối thoại và mở rộng các lĩnh vực hợp tác thực chất nhằm bảo đảm hòa bình, ổn định và phát triển bền vững của khu...

Bà Keiko Fujimori tuyên thệ nhậm chức Tổng thống Peru, cam kết lập lại ổn định

Bà Keiko Fujimori đã tuyên thệ nhậm chức Tổng thống Peru, cam kết khôi phục ổn định chính trị, tăng cường an ninh, thúc đẩy tăng trưởng kinh tế và cải thiện môi trường đầu tư trong bối cảnh quốc gia Nam Mỹ vẫn đối mặt với nhiều thách thức và chia rẽ.

Dự báo nguy cơ số ca mắc mới ung thư tăng mạnh, WHO kêu gọi hành động khẩn cấp

Theo báo cáo do Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) mới công bố, hàng triệu người trên thế giới đang phải gánh chịu những tác động về thể chất, tinh thần và tài chính do ung thư gây ra, căn bệnh cướp đi sinh mạng của hơn 26.000 người mỗi ngày.

ASEAN củng cố đoàn kết trước biến động khu vực

Trong bối cảnh môi trường địa chính trị và địa kinh tế tiếp tục biến động phức tạp, Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) đang nỗ lực thích ứng, mở rộng không gian hợp tác để duy trì ổn định và phát triển khu vực.