Trung Quốc - Tỷ lệ người tử vong cao do nhiễm cúm H7N9

Một quan chức Trung Quốc, ông Chung Nam Sơn xác nhận hiện trên cả nước đã có nhiều nơi phát hiện người nhiễm cúm H7N9 với 340 trường hợp và tỉ lệ tử vong lên tới 30%. Riêng tại tỉnh Quảng Đông, số người nhiễm cúm H7N9 là 84 trường hợp, trong đó đã có 23 người đã thiệt mạng, chiếm 28%.
 


Gà và ngỗng thả tự do tại một gia đình ở Quý Dương, tỉnh Quý Châu, Trung Quốc. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Lời xác nhận trên đã được ông Chung Nam Sơn đưa ra ngày 10/3 khi trả lời phỏng vấn báo chí trong thời gian diễn ra Kỳ họp thứ 2 Đại hội đại biểu nhân dân toàn quốc Trung Quốc khóa XII.

Ông Chung Nam Sơn, Viện sĩ Viện công trình Trung Quốc, Viện trưởng Viện nghiên cứu bệnh đường hô hấp Quảng Châu kiêm Chủ nhiệm Phòng thí nghiệm trọng điểm quốc gia các bệnh đường hô hấp Trung Quốc nêu rõ gen vi rút cúm H7N9 biến đổi lây từ người sang người, giống như SARS nên nếu bị nhiễm thì người lây cần phải được phát hiện sớm, cách ly sớm và điều trị sớm.

Viện sĩ Chung Nam Sơn cho biết đặc điểm của cúm H7N9 là phát tán, có nghĩa là hiện nay chưa có hiện tượng lây nhiễm từ người sang người. Hiện vẫn chưa xác định rõ đường lây nhiễm của vi rút cúm này, xét theo số liệu về bệnh dịch thì trên 80% trường hợp đều lây nhiễm từ chợ gia cầm. Quan trọng nhất là khống chế được chợ gia cầm và Trung Quốc đang triển khai khống chế bệnh dịch theo hướng này.

Trung Quốc đã sản xuất được một số vắc xin và rất có thể sẽ dùng cho nhóm người có nguy cơ lây nhiễm cao, hơn nữa chủng giống vắc xin này cũng đã được chuẩn bị sẵn, nếu có xuất hiện tình trạng truyền nhiễm sẽ sản xuất quy mô lớn./.
(Theo dangcongsan.vn)

Tin Liên Quan

Tổng Thư ký Liên Hợp Quốc phát đi cảnh báo toàn cầu về khủng hoảng khí hậu

Nhân Ngày Khí tượng Thế giới 2026, Tổng Thư ký Liên Hợp Quốc đã phát đi cảnh báo mạnh mẽ về tình trạng khủng hoảng khí hậu toàn cầu. Ông nhấn mạnh các hiện tượng thời tiết cực đoan đang gia tăng nhanh chóng, đồng thời kêu gọi cộng đồng quốc tế tăng cường hệ thống quan trắc, dự báo và cảnh báo...

Nhiều hãng thông tấn quốc tế đưa tin về cuộc bầu cử tại Việt Nam

Ngày 15/3, nhiều hãng tin và cơ quan truyền thông quốc tế đã đưa tin về cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu Hội đồng Nhân dân (HĐND) các cấp nhiệm kỳ 2026 - 2031 của Việt Nam.

Châu Á nỗ lực phòng vệ trước cú sốc năng lượng

Việc giá dầu tăng kéo dài sẽ làm giảm thu nhập của các hộ gia đình và đẩy chi phí của doanh nghiệp lên cao, từ đó kìm hãm tiêu dùng và đầu tư.

Dấu ấn 50 năm Hiệp ước TAC góp phần kiến tạo hòa bình Đông Nam Á

Trải qua cột mốc 50 năm ký kết, Hiệp ước Hữu nghị và Hợp tác ở Đông Nam Á (TAC) tiếp tục minh chứng rõ nét về một khuôn khổ khu vực theo Chương VIII Hiến chương Liên hợp quốc, đồng thời nhấn mạnh giá trị bổ trợ giữa cơ chế khu vực và hệ thống an ninh tập thể toàn cầu.

Khu vực Đông Nam Á đối mặt mùa Hè nóng hơn bình thường

Khu vực Đông Nam Á có thể trải qua thời gian đầu mùa Hè nóng hơn bình thường, có khả năng làm tăng nhu cầu điện và nhiên liệu, gây áp lực đối với lưới điện vào thời điểm xung đột ở Trung Đông đang khiến nguồn cung năng lượng trong khu vực bị thắt chặt hơn.

Nhiều nước xoay xở trước bão giá năng lượng

Nhiều nước đang thực hiện hoặc xem xét những bước đi nhằm ứng phó tình trạng giá năng lượng leo thang do tác động từ chiến sự ở Trung Đông.