Nhiều nước quan tâm hợp tác BRICS

Hãng tin Nga TASS dẫn lời Trợ lý Tổng thống Nga về các vấn đề quốc tế, ông Yury Ushakov cho biết, ngoài các nước trong danh sách đối tác của Nhóm các nền kinh tế mới nổi hàng đầu thế giới (BRICS), hiện có hơn 20 quốc gia tiếp tục bày tỏ quan tâm đến hoạt động của BRICS và nhóm "những viên gạch vàng" này khẳng định luôn chào đón các quốc gia "cùng chí hướng".

Ảnh: Reuters

Ảnh: Reuters

Tại họp báo ngày 23/12, ông Yury Ushakov thông báo Belarus, Bolivia, Indonesia, Kazakhstan, Thái Lan, Cuba, Uganda, Malaysia và Uzbekistan sẽ chính thức trở thành đối tác của BRICS từ ngày 1/1/2025. Đây là 9 nước thuộc danh sách 13 quốc gia đối tác BRICS đã được công bố tại Hội nghị thượng đỉnh BRICS tại Kazan (Liên bang Nga) hồi tháng 10 vừa qua. Ông Ushakov cho biết thêm, BRICS hy vọng sớm nhận được phản hồi từ 4 nước đối tác còn lại.

Cũng theo Trợ lý Tổng thống Nga, hàng chục quốc gia đã thể hiện quan tâm đến một cuộc đối thoại với BRICS, trong đó có Azerbaijan, Bahrain, Bangladesh, Burkina Faso, Campuchia, Chad, Colombia, Cộng hòa Congo, Guinea Xích Đạo, Honduras, Lào, Kuwait, Morocco, Myanmar, Nicaragua, Pakistan, Palestine, Senegal, Nam Sudan, Sri Lanka, Syria, Venezuela, Zimbabwe... Eritrea cũng mong muốn hợp tác với BRICS. Ông Yury Ushakov nhấn mạnh: "Cánh cửa BRICS luôn mở cho các quốc gia có cùng chí hướng".

BRICS ban đầu bao gồm Brazil, Nga, Ấn Độ, Trung Quốc, Nam Phi và đã được mở rộng vào đầu năm 2024 sau khi Ai Cập, Iran, Ethiopia và Các Tiểu vương quốc Arập thống nhất (UAE) chính thức gia nhập. Quy chế quốc gia đối tác BRICS cho phép các nước tham gia thường xuyên vào các phiên họp đặc biệt, các cuộc họp cấp bộ trưởng, cùng các sự kiện cấp cao khác của BRICS. Các đối tác cũng có thể đóng góp vào các tài liệu chính thức của nhóm. Hội nghị thượng đỉnh mới nhất của BRICS, được tổ chức tại thành phố Kazan vừa qua, đã thu hút 41 phái đoàn từ hơn 30 quốc gia và các tổ chức quốc tế.

https://nhandan.vn/nhieu-nuoc-quan-tam-hop-tac-brics-post852386.html

Theo Báo Nhân dân

Tin Liên Quan

Tổng thống Putin dẫn đầu đoàn đại biểu Nga tham dự Hội nghị cấp cao APEC tại Trung Quốc

Tổng thống Vladimir Putin sẽ dẫn đầu đoàn đại biểu Nga tham dự Hội nghị cấp cao Diễn đàn Hợp tác kinh tế châu Á – Thái Bình Dương (APEC), diễn ra tại thành phố Thâm Quyến của Trung Quốc trong hai ngày 18 và 19/11.

Các cường quốc tầm trung tăng gắn kết

Trong bối cảnh môi trường địa chính trị biến động, Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi trong những ngày gần đây tiến hành hàng loạt hoạt động ngoại giao. Điều này phản ánh một thực tế rằng, xu hướng các cường quốc tầm trung đang tăng cường gắn kết, hướng tới mở rộng dư địa chiến lược và giảm phụ...

Thị trường nông sản thế giới ghi nhận tuần giao dịch khởi sắc

Thị trường nông sản ghi nhận tuần giao dịch khởi sắc, nổi bật là mặt hàng lúa mì khi các yếu tố địa chính trị, thời tiết và báo cáo cung - cầu đồng loạt hỗ trợ giá.

THUẾ QUAN HOA KỲ: Chuẩn bị một gói thuế mới trên diện rộng sau khi mức thuế toàn cầu 10% sắp hết hiệu lực

Chính quyền Tổng thống Mỹ Donald Trump đang chuẩn bị triển khai một đợt áp thuế mới đối với hàng hóa nhập khẩu từ khoảng 60 quốc gia và vùng lãnh thổ, đánh dấu bước đi tiếp theo trong chiến lược thương mại cứng rắn của Washington sau khi các biện pháp thuế tạm thời hết hiệu lực vào cuối tuần này.

Tân Thủ tướng Anh Andy Burnham hứa hẹn kế hoạch 10 năm để vực dậy đất nước

Ngày 20/7, ông Andy Burnham đã chính thức được Vua Charles III bổ nhiệm làm Thủ tướng mới của Vương quốc Anh. Ông trở thành vị thủ tướng thứ 7 của Anh bước vào số 10 phố Downing trong vòng mười năm qua.

Châu Phi trước phép thử mới

Từ đầu năm đến nay, bất ổn an ninh leo thang ở Trung Đông không chỉ tác động tại khu vực, mà còn tạo sức ép buộc nhiều quốc gia châu Phi điều chỉnh chiến lược về năng lượng, thương mại và quan hệ đối ngoại trong bối cảnh môi trường địa chính trị tiếp tục biến động.