Năm 2024 du lịch toàn cầu gần như trở lại mức trước khi xảy ra đại dịch

Lượng khách du lịch quốc tế đã tăng 11% vào năm 2024, với 1,4 tỷ người đi du lịch quốc tế.

Du khách nhộn nhịp đến với Vịnh Hạ Long, được UNESCO công nhận là Di sản thiên nhiên thế giới. Ảnh: Đ.T

Du khách nhộn nhịp đến với Vịnh Hạ Long, được UNESCO công nhận là Di sản thiên nhiên thế giới. Ảnh: Đ.T

Theo dữ liệu của World Tourism Barometer do Tổ chức Du lịch Liên Hợp quốc (UN Tourism) công bố ngày 21/1 trước triển lãm du lịch quốc tế FITUR tại Madrid của Tây Ban Nha cho thấy, số lượng khách du lịch đã phục hồi lên 99% mức ghi nhận được vào năm 2019 ngay trước đại dịch Covid-19.

Tổng thư ký UN Tourism Zurab Pololikashvili hoan nghênh kết quả nói trên. Ông Zurab Pololikashvili cho biết: "Vào năm 2024, du lịch toàn cầu đã hoàn tất quá trình phục hồi sau đại dịch và ở nhiều nơi, lượng khách du lịch và đặc biệt là thu nhập đã cao hơn năm 2019".

Ông Zurab Pololikashvili cho biết, dự kiến ​​tăng trưởng sẽ tiếp tục trong suốt năm 2025, "do nhu cầu mạnh mẽ góp phần vào sự phát triển kinh tế xã hội của cả các điểm đến đã phát triển và mới nổi".

Cơ quan UN Tourism có trụ sở tại Madrid báo cáo rằng, khu vực Châu Á và Thái Bình Dương đón 316 triệu du khách quốc tế vào năm 2024, cao hơn 33% (78 triệu người) so với năm 2023 và bằng 87% so với mức trước đại dịch.

Trong khi châu Âu chứng kiến ​​747 triệu lượt khách quốc tế vào năm 2024, tăng 1% so với năm 2019 và cao hơn 5% so với năm 2023, Trung Đông chứng kiến ​​mức tăng trưởng lớn nhất so với năm 2019, với mức tăng 32% về lượng khách lên 95 triệu.

Châu Phi cũng có thành tích mạnh mẽ, với mức tăng 12% về lượng khách du lịch quốc tế so với năm 2023.

Một lý do cho sự tăng trưởng này là năng lực hàng không quốc tế và lưu lượng hàng không đã trở lại mức trước đại dịch trong 12 tháng trước, UN Tourism cho biết.

Sự gia tăng về số lượng du khách cũng được phản ánh trong chi tiêu, với doanh thu đạt 1,6 nghìn tỷ USD vào năm 2024, tăng 4% so với năm 2019 và cao hơn 3% so với năm 2023.

Triển vọng tương lai cũng có vẻ tươi sáng. UN Tourism dự đoán mức tăng trưởng từ 3-5% vào năm 2025 so với năm 2024 và "sự phục hồi liên tục của Châu Á và Thái Bình Dương và tăng trưởng vững chắc ở hầu hết các khu vực khác" nếu điều kiện kinh tế toàn cầu vẫn ổn định và xung đột địa chính trị không leo thang.

https://nhandan.vn/nam-2024-du-lich-toan-cau-gan-nhu-tro-lai-muc-truoc-khi-xay-ra-dai-dich-post857265.html

 

Đình Đức (Theo Báo Nhân dân)

Tin Liên Quan

Diễn đàn Kinh tế quốc tế St. Petersburg: Con đường hướng tới một tương lai ổn định

Diễn đàn Kinh tế quốc tế St. Petersburg (SPIEF) sẽ diễn ra từ ngày 3-6/6, với chủ đề chính là Đối thoại thực chất - Con đường hướng tới một tương lai ổn định.

Nắng nóng cực đoan tại châu ÂU: Lời cảnh báo "khắc nghiệt" về biến đổi khí hậu

Theo người đứng đầu cơ quan khí hậu của Liên Hợp Quốc (LHQ), nắng nóng thiêu đốt ở Tây Âu là lời cảnh báo "khắc nghiệt" về tình trạng nóng lên toàn cầu.

Diễn đàn Tương lai ASEAN 2026: Cùng định hình tương lai chung

Diễn đàn Tương lai ASEAN 2026 (ASEAN Future Forum – AFF 2026) sẽ diễn ra tại Hà Nội từ ngày 9-10/6, với chủ đề “Cùng định hình tương lai chung: Hòa bình, thịnh vượng, lấy người dân làm trung tâm”.

Cải cách hành chính trên thế giới - EU xây dựng nền quản trị số hiện đại

Khi cạnh tranh toàn cầu ngày càng gay gắt, Liên minh châu Âu (EU) đang tiến hành một trong những chương trình cải cách hành chính sâu rộng và tham vọng nhất thế giới. Không chỉ dừng ở việc cắt giảm giấy tờ hay đơn giản hóa thủ tục hành chính, EU hướng tới xây dựng mô hình quản trị công hiện đại dựa trên...

WHO thúc đẩy các ưu tiên chiến lược

Theo phóng viên TTXVN tại Geneva, Kỳ họp lần thứ 79 của Đại hội đồng Y tế thế giới (WHA79) đã khai mạc vào ngày 18/5. Đây là sự kiện quy tụ các đoàn đại biểu từ quốc gia thành viên của Tổ chức Y tế thế giới (WHO) để thiết lập chính sách y tế toàn cầu và thúc đẩy các ưu tiên chiến lược của tổ chức...

Đàm phán thương mại Mỹ - Trung: 5 kết quả chủ yếu

Ngày 16/5, phát biểu với báo giới về kết quả cuộc đàm phán thương mại Trung – Mỹ diễn ra tại Hàn Quốc mới đây, người phát ngôn Bộ Thương mại Trung Quốc khẳng định, hai bên đã đạt được nhiều kết quả tích cực.