Thời tiết và khí hậu: Giới trẻ cùng hành động

Ngày 23/3 hằng năm, Tổ chức Khí tượng Thế giới (WMO) kỷ niệm Ngày Khí tượng Thế giới để ghi nhớ những đóng góp quan trọng mà các dịch vụ khí tượng và thủy văn mang lại cho an ninh và hạnh phúc của xã hội.

Năm nay, Ngày Khí tượng Thế giới (23/3/2014) được
kỷ niệm với chủ đề "Thời tiết và khí hậu: Giới trẻ
cùng hành động". 
Giới trẻ ngày nay sẽ được thụ hưởng nhiều tiến bộ đáng kể trong khả năng phân tích và dự báo của chúng ta về các hiện tượng thời tiết và khí hậu. Hầu hết trong số họ đều biết rõ ràng về nửa cuối thế kỷ này sẽ phải chịu tác động bởi những hệ quả ngày càng nghiêm trọng của sự nóng lên toàn cầu. Đó là lý do tại sao WMO khuyến khích giới trẻ cùng hiểu thêm về thời tiết và khí hậu và tham gia vào các hành động được triển khai để ứng phó với biến đổi khí hậu.

Trong thông điệp được đưa ra nhân Ngày Khí tượng Thế giới năm nay, ông Michel Jarraud, Tổng Thư ký WMO cho biết: Những người thuộc lứa tuổi từ 15 – 24 (khoảng 1 tỷ người) hiện chiếm 1/6 dân số thế giới. Khoảng 85% trong số họ sinh sống tại các quốc gia đang phát triển. So với những người cùng trang lứa vào thời điểm khoảng 50 năm trước, các bạn trẻ ngày có sức khỏe tốt hơn, được đào tạo tốt hơn và có nhiều kỹ năng hơn. Mặc dù vậy, vẫn còn rất nhiều các bạn trẻ vẫn phải gánh chịu đói nghèo, phân biệt đối xử, bất bình đẳng và bóc lột; rất nhiều người trong số họ không được học hành, không được chăm sóc y tế cũng như không được hưởng các dịch vụ cơ bản khác.

Đặc biệt, theo ông Michel Jarraud, tình trạng ngày càng trầm trọng hơn dưới tác động của các nguy cơ liên quan đến biến đổi khí hậu, hiện tượng thời tiết cực đoan và tạo nên đặc trưng đời sống của giới trẻ hiện nay đồng thời sẽ có những tác động lớn hơn trong vài thập kỷ tới. Nhiệt độ khí quyển và đại dương tiếp tục gia tăng, các sông băng trên thế giới không ngừng thu hẹp, mực nước biển vẫn tiếp tục dâng, nhiều hiện tượng thời tiết và khí hậu cực đoan ngày càng gia tăng về tần suất và/hoặc cường độ.

Tác động của con người tới hệ thống khí hậu là hoàn toàn rõ ràng. Nồng độ khí CO2 và các loại khí gây hiệu ứng nhà kính khác tập trung trong bầu khí quyển vẫn tiếp tục tăng không ngừng, lên tới mức cao chưa từng có trong lịch sử nhân loại. Sự phụ thuộc vào nhiên liệu hóa thạch như hiện nay sẽ dẫn đến tình trạng nóng lên của trái đất, vào cuối thế kỷ này, nhiệt độ có thể tăng 4 độ C so với thời kỳ tiền công nghiệp. Chúng ta cũng có thể hạn chế sự nóng lên không vượt quá 2 độ C, nhưng để đạt được điều này cần phải giảm đáng kể và nhanh chóng các kênh khí thải gây hiệu ứng nhà kính.

Mục tiêu này kêu gọi các biện pháp khẩn trương, kiên quyết, dũng cảm và giới trẻ trên thế giới có thể đóng vai trò chủ đạo trong việc tạo ra sự thay đổi. Hành động vì khí hậu không chỉ liên quan đến giảm lượng khí CO2 mà còn liên quan đến con người, những giá trị chúng ta cùng sẻ chia và những gì mỗi chúng ta sẵn sàng thực hiện để thúc đẩy các giá trị đó. Giới trẻ giàu có về ý tưởng sáng tạo và những tư duy tươi mới về các vấn đề và các giải pháp cho các vấn đề đó và họ vẫn luôn tìm kiếm những giải pháp đúng đắn, công bằng.

Tổng Thư ký WMO nhấn mạnh: Trong khi thế hệ tiếp theo phải chuẩn bị ứng phó với thời tiết và khí hậu đang biến đổi, giới trẻ có thể đóng vai trò tích cực trong việc giám sát, hiểu biết và ứng phó với thời tiết và khí hậu hiện nay và mai sau. Họ có thể nâng cao nhận thức của cộng đồng về sự cần thiết phải hạn chế biến đổi khí hậu và thích ứng với nó. Tuy nhiên, để huy động mọi tiềm năng vào lĩnh vực này, chúng ta phải tìm ra các biện pháp để lôi kéo họ tham gia vào quá trình xây dựng và thực thi các chính sách tác động đến họ hôm nay và liên quan đến họ trong tương lai./.


(Theo dangcongsan.vn)

Tin Liên Quan

Chuyên gia Nga: ASEAN giữ vị trí nổi bật trong số các đối tác châu Á của Nga

ASEAN giữ vị trí nổi bật trong số các đối tác châu Á của Nga, điều này đã được phản ánh trong Chiến lược Chính sách đối ngoại mới của Liên bang Nga, theo ông V. Mazyrin, Giám đốc Trung tâm Nghiên cứu Việt Nam và ASEAN, Viện Trung Quốc và châu Á đương đại (ICCA), Viện Hàn lâm Khoa học Nga.

Thụy Sĩ siết chặt an ninh, đóng cửa nhiều cửa khẩu trước Hội nghị G7

Chính quyền bang Geneva đã đóng 25/35 cửa khẩu với Pháp và tăng cường kiểm soát an ninh nhằm hỗ trợ công tác bảo vệ an ninh Hội nghị Thượng đỉnh G7, dự kiến diễn ra tại thành phố Evian từ 15-17/6.

ASEAN và Na Uy thúc đẩy hợp tác phát triển kinh tế biển bền vững

Tại Indonesia, Na Uy phối hợp với ASEAN khởi động Dự án Hợp tác Na Uy-ASEAN về Phát triển Kinh tế Biển, triển khai đến năm 2027, tổ chức Hội thảo tăng cường năng lực nuôi trồng thủy sản và ngư nghiệp.

Nga khẳng định thúc đẩy quan hệ hợp tác toàn diện với ASEAN

Bộ trưởng Ngoại giao Nga Sergey Lavrov khẳng định, Nga và ASEAN có mối quan hệ hợp tác truyền thống, bền chặt và không ngừng được củng cố, góp phần tích cực vào việc hình thành trật tự thế giới đa cực công bằng, cân bằng hơn.

AFF 2026: Cùng bàn cách giữ vững vị thế ASEAN

Việt Nam có đầy đủ bằng chứng lịch sử và cơ sở pháp lý để khẳng định chủ quyền của mình đối với quần đảo Hoàng Sa phù hợp với luật pháp quốc tế. Việt Nam đề nghị các nước khác tôn trọng thực tế này

Diễn đàn Kinh tế quốc tế St. Petersburg: Con đường hướng tới một tương lai ổn định

Diễn đàn Kinh tế quốc tế St. Petersburg (SPIEF) sẽ diễn ra từ ngày 3-6/6, với chủ đề chính là Đối thoại thực chất - Con đường hướng tới một tương lai ổn định.