FAO cảnh báo nguy cơ tái bùng phát dịch cúm A/H5N1

Ngày 29/1, Tổ chức Lương Nông của Liên hợp quốc (FAO) cảnh báo thế giới vẫn đối mặt với nguy cơ bùng phát dịch cúm gia cầm A/H5N1 nếu như các Chính phủ không vượt qua khó khăn kinh tế để tăng cường giám sát các loại dịch bệnh nguy hiểm có nguồn gốc từ động vật.

Ảnh minh hoạ: Internet
Trong thông báo của mình, người đứng đầu cơ quan thú y thuộc FAO Gioan Lubót (Juan Lubroth) nói rõ, suy thoái kinh tế thế giới đồng nghĩa sẽ có ít tiền hơn dành cho việc phòng ngừa virút A/H5N1, chủng virút từng cướp đi 300 sinh mạng trong thời gian từ năm 2003 - 2011 và buộc thế giới phải tiêu hủy 400 triệu con gà, vịt, gây thiệt hại khoảng 20 tỷ USD. Ông tỏ ý lo ngại trong môi trường kinh tế khó khăn hiện nay, các Chính phủ không thể duy trì các biện pháp phòng ngừa cần thiết.

FAO cảnh báo nhiều “ổ” virút A/H5N1 vẫn tồn tại ở châu Á và Trung Đông. Nếu không được kiểm soát chặt chẽ, chủng virút này có thể dễ dàng lây lan trên toàn cầu như đã từng xảy ra hồi năm 2006, thời điểm có tới 63 nước chịu ảnh hưởng. Tổ chức này cũng cảnh báo nguy cơ bùng phát bệnh lây nhiễm ở động vật nhai lại (PPR), đồng thời cho biết virút gây bệnh này đã tàn phá Cộng hòa Dân chủ Cônggô và đang lan sang khu vực Nam Phi.

Các biện pháp phòng ngừa dịch bệnh có nguồn gốc từ động vật mà FAO khuyến cáo bao gồm: Cải thiện điều kiện vệ sinh chung, kiểm soát chợ và biên giới, kiểm tra y tế ở các chợ và trang trại, tăng cường thiết bị và tập huấn tại các phòng thí nghiệm./.

(Theo Báo điện tử Đảng cộng sản)

Tin Liên Quan

Châu Phi trước phép thử mới

Từ đầu năm đến nay, bất ổn an ninh leo thang ở Trung Đông không chỉ tác động tại khu vực, mà còn tạo sức ép buộc nhiều quốc gia châu Phi điều chỉnh chiến lược về năng lượng, thương mại và quan hệ đối ngoại trong bối cảnh môi trường địa chính trị tiếp tục biến động.

Dịch Ebola và phép thử năng lực ứng phó toàn cầu

Đợt bùng phát Ebola tại Cộng hòa dân chủ Congo đang lan nhanh hơn khả năng truy vết và kiểm soát của hệ thống y tế. Trong bối cảnh chủng vi rút chưa có vắc xin và thuốc điều trị được cấp phép, các nỗ lực ứng phó đứng trước nhiều sức ép.

Thúc đẩy các động lực phát triển hợp tác ASEAN-Hàn Quốc

Quan hệ Đối tác chiến lược toàn diện giữa Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) và Hàn Quốc đang bước vào giai đoạn chuyển từ xây dựng khuôn khổ sang triển khai các chương trình hợp tác cụ thể. Những cơ chế đối thoại, diễn đàn chuyên đề và sáng kiến kết nối gần đây cho thấy, hai bên đang thúc đẩy...

WHO cảnh báo dịch Ebola lây lan với tốc độ chưa từng có tại CHDC Congo

Ngày 16/7, Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) cảnh báo dịch Ebola tại CHDC Congo đang lây lan nhanh hơn bất kỳ đợt bùng phát nào trước đây.

Đại hội đồng Liên hợp quốc thông qua tuyên bố chính trị về phát triển đô thị

Ngày 16/7, Đại hội đồng Liên hợp quốc (ĐHĐ LHQ) đã thông qua Tuyên bố chính trị về đổi mới cam kết và đẩy nhanh thực hiện Chương trình nghị sự đô thị mới.

Nắng nóng khắc nghiệt bao trùm châu Á: Đời sống đảo lộn, kinh tế thiệt hại, du lịch buộc phải thay đổi

Các đợt nắng nóng khắc nghiệt đang trở thành một trong những rủi ro khí hậu lớn nhất tại châu Á, khi nhiều quốc gia liên tiếp ghi nhận nhiệt độ cao bất thường, gây áp lực lên sức khỏe người dân, hệ thống năng lượng, sản xuất kinh tế và ngành du lịch.