Đẩy mạnh hợp tác Việt Nam với các tỉnh miền Đông của Thái Lan

Ngày 11/2, đoàn công tác của Đại sứ quán Việt Nam tại Thái Lan do Đại sứ Phạm Việt Hùng dẫn đầu có cuộc làm việc tại tỉnh Sa Kaeo, cách Bangkok hơn 200 km về phía đông, nhằm thúc đẩy hợp tác thương mại và lao động. Đoàn cũng gặp gỡ cộng đồng kiều bào tại tỉnh Sa Kaeo để tìm hiểu tình hình đời sống bà con kiều bào tại đây.

Đoàn công tác của Đại sứ quán Việt Nam tại Thái Lan chụp ảnh lưu niệm cùng đại diện chính quyền tỉnh Sa Kaeo, Thái Lan.

Đoàn công tác của Đại sứ quán Việt Nam tại Thái Lan chụp ảnh lưu niệm cùng đại diện chính quyền tỉnh Sa Kaeo, Thái Lan.

Chiều 11/2, tại cuộc làm việc với chính quyền tỉnh Sa Kaeo do Tỉnh trưởng Parinya Potisat dẫn đầu, Đại sứ Phạm Việt Hùng cảm ơn chính quyền tỉnh Sa Kaeo đã dành quan tâm, hỗ trợ kiều bào tại tỉnh, đặc biệt là vấn đề tạo thuận lợi cho hoạt động hội và nhập tịch của bà con kiều bào; cho biết, Việt Nam mong muốn chính quyền tỉnh thúc đẩy việc đa dạng ngành nghề của lao động Việt Nam, ngoài lĩnh vực đánh cá và xây dựng để lao động Việt Nam có thể sang làm việc nhiều hơn nữa tại tỉnh.

Đại sứ Phạm Việt Hùng khẳng định, Việt Nam quan tâm và mong muốn thúc đẩy hợp tác phát triển nhiều mặt với Thái Lan, trong đó có tỉnh Sa Kaeo. Về thương mại, năm 2024, tổng kim ngạch xuất nhập khẩu hai chiều Việt Nam-Thái Lan đạt hơn 20 tỷ USD; về du lịch, năm 2024, hơn một triệu du khách Việt Nam đã đến Thái Lan và hơn 300 nghìn du khách Thái Lan đến Việt Nam.

Đại sứ Phạm Việt Hùng nhấn mạnh, Sa Kaeo có nhiều thế mạnh và mong muốn tỉnh tăng cường kết nối với Việt Nam để tăng kim ngạch thương mại với các tỉnh của Việt Nam.

Đẩy mạnh hợp tác Việt Nam với các tỉnh miền Đông của Thái Lan ảnh 1

Toàn cảnh cuộc làm việc.

Hoanh nghênh đoàn cán bộ Đại sứ quán Việt Nam tại Thái Lan đến thăm và làm việc, Tỉnh trưởng Parinya Potisat cho biết, tỉnh hiện đang rất cần nhiều nhân công chất lượng cao của Việt Nam trong nhiều ngành nghề khác nhau; đề nghị Đại sứ quán Việt Nam cùng giúp đề xuất lên các cấp có thẩm quyền về việc mở rộng thêm lĩnh vực ngành nghề của lao động Việt Nam tại Thái Lan ngoài hai ngành nghề được quy định hiện nay là đánh cá và xây dựng.

Tỉnh trưởng Parinya Potisat thông báo Đại sứ Phạm Việt Hùng việc tỉnh đang lần đầu tiên tiến hành việc hợp thức hóa giấy tờ để tạo điều kiện cho một số lao động Việt Nam có thể làm việc tại tỉnh Sa Kaeo và tiếp tục xem xét việc nhập quốc tịch cho một số trường hợp kiều bào tại tỉnh.

Cuối buổi làm việc, Đại sứ Phạm Việt Hùng và Tỉnh trưởng Parinya Potisat nhất trí chỉ đạo Thương vụ Việt Nam tại Thái Lan và Sở Công thương tỉnh Sa Kaeo tiếp tục kết nối làm việc để tìm kiếm các biện pháp cụ thể nhằm nâng kim ngạch xuất nhập khẩu của Sa Kaeo với các tỉnh Việt Nam lên cao.

Trong buổi làm việc vào sáng 11/2, Đại sứ Phạm Việt Hùng và đoàn công tác Đại sứ quán Việt Nam tại Thái Lan đã gặp gỡ kiều bào tỉnh Sa Kaeo. Tham dự có đại diện chính quyền huyện Aranyaprathet là hai Phó Thị trưởng huyện là bà Ratthanan và ông Konpiyawat Thanahwatthanawet.

Đẩy mạnh hợp tác Việt Nam với các tỉnh miền Đông của Thái Lan ảnh 2

Đoàn công tác Đại sứ quán Việt Nam tại Thái Lan gặp gỡ kiều bào tỉnh Sa Kaeo.

Tại buổi làm việc, ông Nguyễn Văn Trí, Chủ tịch Hội Người Việt Nam tỉnh Sa Kaeo thông báo về tình hình của bà con kiều bào tại địa phương; cho biết chính quyền và người dân Thái Lan yêu mến, tạo điều kiện cho người gốc Việt làm ăn, sinh sống.

Kiều bào tại tỉnh Sa Kaeo qua nhiều thế hệ vẫn luôn giúp đỡ, đùm bọc lẫn nhau, giữ truyền thống đoàn kết, mở các lớp dạy và học tiếng Việt. Vượt qua nhiều gian khó, đến nay đời sống của cộng đồng kiều bào khấm khá hơn. Hội người Việt Nam tỉnh Sa Kaeo cũng đã xây dựng được trụ sở hội khang trang, làm nơi sinh hoạt chung cho cộng đồng.

Ông Nguyễn Văn Trí cũng thông báo với đoàn công tác của Đại sứ quán Việt Nam tại Thái Lan về việc chính quyền huyện Aranyaprathet đã phê duyệt dự án xây dựng công trình Cổng Văn hóa Thái Lan-Việt Nam trị giá 1,5 triệu baht bằng ngân sách của địa phương.

Đại diện chính quyền huyện Aranyaprathet cho biết, phía huyện mong muốn xây dựng một số cơ sở du lịch nhằm thu hút du khách Việt Nam và các nước cũng như xây dựng một trường học tiếng Việt cho con em kiều bào; khẳng định sẽ tạo điều kiện thuận lợi để kiều bào tại Aranyaprathet được sinh sống thuận lợi và ổn định.

Đẩy mạnh hợp tác Việt Nam với các tỉnh miền Đông của Thái Lan ảnh 3

Đại sứ Phạm Việt Hùng và bà con kiều bào sinh sống tại tỉnh Sa Kaeo.

Tại cuộc gặp, Đại sứ Phạm Việt Hùng gửi lời hỏi thăm chúc năm mới tới cộng đồng bà con kiều bào; thông báo tình hình phát triển kinh tế, xã hội của Việt Nam trong thời gian vừa qua, đặc biệt là các mục tiêu phát triển đất nước tới năm 2030, Việt Nam cơ bản đạt được các tiêu chí của nước công nghiệp, là nước đang phát triển, có công nghiệp hiện đại, thu nhập trung bình cao và đến năm 2045, Việt Nam trở thành nước phát triển, có thu nhập cao.

Đại sứ Phạm Việt Hùng cũng cho biết, toàn Đảng, toàn dân đang tập trung mọi nguồn lực, hành động mạnh mẽ, quyết tâm hoàn thành các mục tiêu, nhiệm vụ lớn, để đưa đất nước tiến vào kỷ nguyên mới, kỷ nguyên vươn mình của dân tộc, xây dựng thành công nước Việt Nam xã hội chủ nghĩa, dân giàu, nước mạnh, xã hội dân chủ, công bằng, văn minh, sánh vai với các cường quốc năm châu.

Đẩy mạnh hợp tác Việt Nam với các tỉnh miền Đông của Thái Lan ảnh 4

Đoàn công tác Đại sứ quán Việt Nam tại Thái Lan tới thăm một số cơ sở kinh doanh và tặng quà cho kiều bào tại Sa Kaeo.

Cũng tại cuộc gặp, Đại sứ Phạm Việt Hùng cho biết, hiện nay Bộ Ngoại giao Việt Nam đang có một số chính sách hỗ trợ kiều bào trong việc học tiếng Việt; ghi nhận một số kiến nghị của kiều bào và sẽ kiến nghị lên các cấp có thẩm quyền để xem xét các nguyện vọng chính đáng của kiều bào tỉnh Sa Kaeo.

Đại sứ Phạm Việt Hùng cũng vui mừng cho biết, Đại sứ quán dành sự ủng hộ cao nhất đối với việc chính quyền huyện Aranyaprathet hỗ trợ bà con kiều bào xây dựng công trình Cổng Văn hóa Thái Lan-Việt Nam.

Trả lời phỏng vấn phóng viên Báo Nhân Dân thường trú tại Thái Lan, ông Nguyễn Văn Trí, Chủ tịch Hội Người Việt Nam tỉnh Sa Kaeo cho biết, qua hai năm đề xuất với chính quyền Thái Lan, phía Hội Người Việt Nam tỉnh Sa Kaeo đã nhận được kinh phí 1,5 triệu baht và đã được chấp thuận cho xây dựng trong năm nay.

Đẩy mạnh hợp tác Việt Nam với các tỉnh miền Đông của Thái Lan ảnh 5

Ông Nguyễn Văn Trí, Chủ tịch Hội Người Việt Nam tỉnh Sa Kaeo trả lời phỏng vấn phóng viên Báo Nhân Dân thường trú tại Thái Lan.

Dự kiến địa điểm Cổng Văn hóa Thái Lan-Việt Nam sẽ được xây dựng tại đầu phố Mit Samphan, nơi có trụ sở Hội và cũng là nơi tập trung nhiều kiều bào Việt Nam tỉnh Sa Kaeo sinh sống.

Hiện nay, khu vực này có khoảng 500 kiều bào sinh sống và rất mong muốn sau khi Cổng Văn hóa Thái Lan-Việt Nam tại Sa Kaeo hoàn thành, sẽ phát triển thành một trung tâm thương mại có nhiều kiều bào sinh sống theo mô hình Vietnam Town tại tỉnh Udon Thani, vùng Đông Bắc Thái Lan.

Trước đó ngày 10/2, Đại sứ Phạm Việt Hùng và đoàn công tác Đại sứ quán Việt Nam tại Thái Lan tham dự lễ cúng sao tại Phước Điền, tỉnh Chanthaburi, một trong số những ngôi chùa Việt lâu đời, được xây dựng từ năm 1834.

Đẩy mạnh hợp tác Việt Nam với các tỉnh miền Đông của Thái Lan ảnh 6

Đoàn công tác Đại sứ quán Việt Nam tại Thái Lan, các đại diện chính quyền Chanthaburi và đông đảo người dân tham gia buổi lễ.

Phật giáo An Nam tông và các ngôi chùa Việt có thể tồn tại, phát triển cho đến ngày nay là nhờ sự công nhận và hỗ trợ của Hoàng gia, sự ủng hộ của cộng đồng phật tử các dân tộc, trong đó có cộng đồng người Việt tại Thái Lan. Điều này thể hiện sự giao thoa, phát triển hòa hợp của hai nền văn hóa và mối quan hệ hữu nghị lâu đời, tình cảm tốt đẹp giữa nhân dân hai nước Việt Nam-Thái Lan.

Nhân dịp này, Đại sứ đã gặp gỡ đại diện Hội người Việt tỉnh Chanthaburi và bà con kiều bào của tỉnh.

https://nhandan.vn/day-manh-hop-tac-viet-nam-voi-cac-tinh-mien-dong-cua-thai-lan-post859579.html

 

Xuân Sơn - Đinh Trường/nhandan.vn

Tin Liên Quan

Sự kiện "Đêm phim Việt Nam" thu hút đông đảo công chúng Trung Quốc và quốc tế

Ngày 12/1, Đại sứ quán Việt Nam tại Trung Quốc và Trung tâm ASEAN-Trung Quốc (ACC) đã phối hợp tổ chức hoạt động “Đêm phim Việt Nam” tại Bắc Kinh, Trung Quốc, công chiếu bộ phim “Ngày xưa có một chuyện tình”.

Quan hệ Việt Nam-Lào góp phần quan trọng vào những thành tựu trong 5 năm qua của Lào

Chủ tịch Hội Hữu nghị Lào-Việt Nam Boviengkham Vongdara đánh giá cao và khẳng định sự giúp đỡ quý báu, kịp thời của Việt Nam góp phần quan trọng vào những thành tựu mà Đảng Nhân dân Cách mạng Lào đạt được trong thời gian qua, nhất là trong phát triển kinh tế-xã hội.

Xây dựng đường biên giới hòa bình, hữu nghị, hợp tác và phát triển bền vững Việt Nam-Lào

Nhân dịp sang Lào đồng chủ trì Cuộc họp thường niên lần thứ 34 giữa hai Đoàn đại biểu biên giới Việt Nam-Lào, sáng 28/12, Thứ trưởng Thường trực Ngoại giao Nguyễn Minh Vũ, Trưởng Đoàn đại biểu biên giới Việt Nam đến chào xã giao Bộ trưởng Ngoại giao Lào Thongsavanh Phomvihane.

Giải thưởng Văn học ASEAN vinh danh hai nhà văn Việt Nam

Tại Thủ đô Bangkok của Thái Lan, hai nhà văn Nguyễn Tham Thiện Kế và Y Ban (Phạm Thị Xuân Ban) vinh dự được nhận Giải thưởng Văn học ASEAN (S.E.A. Write Award) năm 2024-2025. Đây là giải thưởng tôn vinh những nhà văn, nhà thơ đương đại xuất sắc của các quốc gia Đông Nam Á.

Việt Nam đóng góp duy trì hòa bình, ổn định tại khu vực

Nhận lời mời của Bộ trưởng Ngoại giao Thái Lan Sihasak Phuangketkeow, ngày 14/12, Bí thư Trung ương Đảng, Bộ trưởng Ngoại giao Lê Hoài Trung đã thăm và làm việc tại Vương quốc Thái Lan.

Timor Leste gia nhập ASEAN: Hiện thực hóa khát vọng hội nhập

Khi Timor Leste chính thức trở thành thành viên thứ 11 của ASEAN, bên cạnh những lời chúc mừng nồng nhiệt, cũng xuất hiện một số nghi ngại về triển vọng hội nhập “ngôi nhà chung”.