Liên hợp quốc: Tiếp cận với các dịch vụ chăm sóc bệnh lao là một vấn đề công bằng xã hội

Nhân Ngày thế giới phòng chống lao (24/3), Tổng Thư ký Liên hợp quốc Ban Ki-moon một lần nữa khẳng định rằng lao là bệnh truyền nhiễm gây tử vong nhiều thứ hai đối với người trưởng thành, sau HIV/AIDS. Mỗi năm, bệnh lao cướp đi sinh mạng của 1,3 triệu người và gần 9 triệu người khác nhiễm bệnh.
 


Tiếp cận với các dịch vụ chăm sóc bệnh lao là một vấn đề công bằng xã hội. (Ảnh: WHO)

Ông Ban Ki-moon cho biết: “Thảm kịch tồn tại trong thực tế khi đó là một căn bệnh có thể chữa được, tuy nhiên, 1/3 số người mắc bệnh, khoảng 3 triệu người, lại không nhận được các biện pháp điều trị mà họ cần. Phần lớn trong số đó là người nghèo". "Một số lượng lớn là những người bị thiệt thòi, chẳng hạn như các lao động nhập cư, người tị nạn và người di cư, người dân bản địa và dân tộc thiểu số", Tổng Thư ký Ban Ki-moon lưu ý.

Các tiến bộ đạt được trong những năm gần đây cho thấy có thể đối phó với mối đe dọa này thông qua những nỗ lực phối hợp. Trong giai đoạn từ năm 1995 đến năm 2012, các can thiệp y tế trên toàn cầu đã cứu được 22 triệu sự sống và điều trị thành công cho 56 triệu người bị bệnh lao.

Chính vì vậy, theo nhà lãnh đạo cấp cao của Liên hợp quốc, để đẩy nhanh kết quả, chúng ta cần phải cải thiện việc tiếp cận với các dịch vụ y tế và huy động các cộng đồng, bệnh viện và các nhà cung cấp tư nhân để một số lượng lớn hơn những người dân được chăm sóc y tế và chăm sóc nhanh hơn. Chúng ta cũng phải đầu tư nhiều hơn vào nghiên cứu để tìm ra các công cụ chẩn đoán, thuốc và vắc-xin.

Ông Ban Ki-moon nhấn mạnh mọi người mắc bệnh lao đều cần được tiếp cận với các dịch vụ cần thiết để chẩn đoán nhanh và chữa bệnh. Đó là một vấn đề công bằng xã hội. Đó cũng là một vấn đề về an toàn sức khỏe trên phạm vi toàn thế giới, trong bối cảnh thường nhanh chóng xảy ra các vấn đề đối với bệnh nhân mang một căn bệnh chết người, thường kháng thuốc và không bị phát hiện. Ngay cả những người có bệnh đã được chẩn đoán lại thường không được tiếp cận với một phương pháp điều trị hiệu quả.

"Vào Ngày thế giới phòng chống lao, tôi kêu gọi cộng đồng quốc tế tăng cường các nỗ lực đoàn kết để diệt trừ căn bệnh có thể phòng ngừa này. Chăm sóc cho 3 triệu người hiện không nhận được sự chăm sóc mà họ cần, chúng ta sẽ giúp cải thiện tương lai cho tất cả nhân loại", Tổng Thư ký Ban Ki-moon nêu rõ.

Ngoài ra, Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) cho biết, nhờ một dự án sáng tạo quốc tế, 27 quốc gia đang đạt được tiến bộ đầy hứa hẹn trong chẩn đoán lao kháng đa thuốc (MDR-TB). Dự án này đã giúp tăng gấp 3 lần số lượng các trường hợp lao kháng đa thuốc được chẩn đoán ở các nước tham gia./.
(Theo dangcongsan.vn)

Tin Liên Quan

Chuyên gia Nga: ASEAN giữ vị trí nổi bật trong số các đối tác châu Á của Nga

ASEAN giữ vị trí nổi bật trong số các đối tác châu Á của Nga, điều này đã được phản ánh trong Chiến lược Chính sách đối ngoại mới của Liên bang Nga, theo ông V. Mazyrin, Giám đốc Trung tâm Nghiên cứu Việt Nam và ASEAN, Viện Trung Quốc và châu Á đương đại (ICCA), Viện Hàn lâm Khoa học Nga.

Thụy Sĩ siết chặt an ninh, đóng cửa nhiều cửa khẩu trước Hội nghị G7

Chính quyền bang Geneva đã đóng 25/35 cửa khẩu với Pháp và tăng cường kiểm soát an ninh nhằm hỗ trợ công tác bảo vệ an ninh Hội nghị Thượng đỉnh G7, dự kiến diễn ra tại thành phố Evian từ 15-17/6.

ASEAN và Na Uy thúc đẩy hợp tác phát triển kinh tế biển bền vững

Tại Indonesia, Na Uy phối hợp với ASEAN khởi động Dự án Hợp tác Na Uy-ASEAN về Phát triển Kinh tế Biển, triển khai đến năm 2027, tổ chức Hội thảo tăng cường năng lực nuôi trồng thủy sản và ngư nghiệp.

Nga khẳng định thúc đẩy quan hệ hợp tác toàn diện với ASEAN

Bộ trưởng Ngoại giao Nga Sergey Lavrov khẳng định, Nga và ASEAN có mối quan hệ hợp tác truyền thống, bền chặt và không ngừng được củng cố, góp phần tích cực vào việc hình thành trật tự thế giới đa cực công bằng, cân bằng hơn.

AFF 2026: Cùng bàn cách giữ vững vị thế ASEAN

Việt Nam có đầy đủ bằng chứng lịch sử và cơ sở pháp lý để khẳng định chủ quyền của mình đối với quần đảo Hoàng Sa phù hợp với luật pháp quốc tế. Việt Nam đề nghị các nước khác tôn trọng thực tế này

Diễn đàn Kinh tế quốc tế St. Petersburg: Con đường hướng tới một tương lai ổn định

Diễn đàn Kinh tế quốc tế St. Petersburg (SPIEF) sẽ diễn ra từ ngày 3-6/6, với chủ đề chính là Đối thoại thực chất - Con đường hướng tới một tương lai ổn định.