Trung Quốc đưa nhiều thực thể của Mỹ vào danh sách kiểm soát xuất khẩu

Ngày 4/3, Bộ Thương mại Trung Quốc thông báo, nước này sẽ đưa 15 thực thể của Mỹ vào danh sách kiểm soát xuất khẩu để bảo vệ an ninh và lợi ích quốc gia.
Cảng hàng hóa Thanh Đảo, tỉnh Sơn Đông, Trung Quốc. (Ảnh: THX/TTXVN)
Cảng hàng hóa Thanh Đảo, tỉnh Sơn Đông, Trung Quốc. (Ảnh: THX/TTXVN)

Thông báo cho biết, kể từ ngày 4/3, Trung Quốc cấm xuất khẩu các sản phẩm, công nghệ hoặc hàng hóa có thể sử dụng cho cả mục đích dân sự và quân sự đối với 15 công ty của Mỹ, trong đó có Leidos, Gibbs&Cox và IP Video Market Info.

Trong trường hợp ngoại lệ khi xuất khẩu được coi là cần thiết, các doanh nghiệp phải nộp đơn lên Bộ Thương mại để được chấp thuận.

Ngoài ra, Trung Quốc còn quyết định đưa 10 thực thể của Mỹ, trong đó có tập đoàn Tecom và Rocker Rudder, vào Danh sách thực thể không đáng tin cậy, với lý do "gây tổn hại nghiêm trọng đến chủ quyền quốc gia, an ninh và lợi ích phát triển của Trung Quốc".

Các doanh nghiệp trong danh sách không được phép tham gia các hoạt động xuất nhập khẩu liên quan đến Trung Quốc, cũng như bị cấm đầu tư mới vào nước này.

Trước đó cùng ngày, Ủy ban Thuế quan Quốc vụ viện Trung Quốc thông báo, nước này sẽ áp thuế bổ sung từ 10-15% đối với một số hàng hóa nhập khẩu của Mỹ kể từ ngày 10/3 tới.

Các động thái đáp trả này được đưa ra sau khi Nhà trắng ngày 3/3 thông báo Tổng thống Mỹ Donald Trump đã ký sắc lệnh tăng thuế đối với hàng nhập khẩu từ Trung Quốc, từ 10% lên 20%, với lý do Bắc Kinh không giải quyết triệt để vấn đề buôn bán fentanyl bất hợp pháp.

Bộ Thương mại Trung Quốc đã tuyên bố phản đối quyết định của Mỹ. Người phát ngôn Bộ Thương mại Trung Quốc khẳng định, Bắc Kinh sẽ thực hiện các biện pháp đáp trả nhằm bảo vệ quyền và lợi ích của mình.

https://nhandan.vn/trung-quoc-dua-nhieu-thuc-the-cua-my-vao-danh-sach-kiem-soat-xuat-khau-post863026.html

Theo Báo Nhân dân

Tin Liên Quan

Tổng Thư ký Liên Hợp Quốc phát đi cảnh báo toàn cầu về khủng hoảng khí hậu

Nhân Ngày Khí tượng Thế giới 2026, Tổng Thư ký Liên Hợp Quốc đã phát đi cảnh báo mạnh mẽ về tình trạng khủng hoảng khí hậu toàn cầu. Ông nhấn mạnh các hiện tượng thời tiết cực đoan đang gia tăng nhanh chóng, đồng thời kêu gọi cộng đồng quốc tế tăng cường hệ thống quan trắc, dự báo và cảnh báo...

Nhiều hãng thông tấn quốc tế đưa tin về cuộc bầu cử tại Việt Nam

Ngày 15/3, nhiều hãng tin và cơ quan truyền thông quốc tế đã đưa tin về cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu Hội đồng Nhân dân (HĐND) các cấp nhiệm kỳ 2026 - 2031 của Việt Nam.

Châu Á nỗ lực phòng vệ trước cú sốc năng lượng

Việc giá dầu tăng kéo dài sẽ làm giảm thu nhập của các hộ gia đình và đẩy chi phí của doanh nghiệp lên cao, từ đó kìm hãm tiêu dùng và đầu tư.

Dấu ấn 50 năm Hiệp ước TAC góp phần kiến tạo hòa bình Đông Nam Á

Trải qua cột mốc 50 năm ký kết, Hiệp ước Hữu nghị và Hợp tác ở Đông Nam Á (TAC) tiếp tục minh chứng rõ nét về một khuôn khổ khu vực theo Chương VIII Hiến chương Liên hợp quốc, đồng thời nhấn mạnh giá trị bổ trợ giữa cơ chế khu vực và hệ thống an ninh tập thể toàn cầu.

Khu vực Đông Nam Á đối mặt mùa Hè nóng hơn bình thường

Khu vực Đông Nam Á có thể trải qua thời gian đầu mùa Hè nóng hơn bình thường, có khả năng làm tăng nhu cầu điện và nhiên liệu, gây áp lực đối với lưới điện vào thời điểm xung đột ở Trung Đông đang khiến nguồn cung năng lượng trong khu vực bị thắt chặt hơn.

Nhiều nước xoay xở trước bão giá năng lượng

Nhiều nước đang thực hiện hoặc xem xét những bước đi nhằm ứng phó tình trạng giá năng lượng leo thang do tác động từ chiến sự ở Trung Đông.