Điện Kremlin: Nga và Mỹ đang khôi phục quan hệ song phương

Theo người phát ngôn Điện Kremlin, cuộc điện đàm sắp tới giữa Tổng thống Nga Putin và Tổng thống Mỹ Trump là một bước đi quan trọng, định hướng cho tiến trình phục hồi quan hệ song phương.
Tổng thống Mỹ Donald Trump (trái) trong cuộc gặp người đồng cấp Nga Vladimir Putin, tại Helsinki (Phần Lan) ngày 16/7/2018. (Ảnh: THX/TTXVN)
Tổng thống Mỹ Donald Trump (trái) trong cuộc gặp người đồng cấp Nga Vladimir Putin, tại Helsinki (Phần Lan) ngày 16/7/2018. (Ảnh: THX/TTXVN)

Ngày 17/3, người phát ngôn Điện Kremlin, ông Dmitry Peskov, cho biết Nga và Mỹ đang trên đường khôi phục quan hệ song phương và tái thiết lập các cơ chế đối thoại ở nhiều cấp độ khác nhau.

Ông Peskov cho biết thêm cuộc điện đàm sắp tới giữa Tổng thống Nga Vladimir Putin và Tổng thống Mỹ Donald Trump là một bước đi quan trọng, định hướng cho tiến trình phục hồi quan hệ song phương.

Tuy nhiên, hai nhà lãnh đạo chưa có kế hoạch gặp mặt trực tiếp và Tổng thống Putin cùng Tổng thống Trump sẽ tự quyết định thời điểm gặp mặt.

Trong một diễn biến có liên quan tới quan hệ Nga-Mỹ, cùng ngày, Tổng thống Nga Vladimir Putin đã công bố sắc lệnh cho phép quỹ đầu cơ 683 Capital Partners của Mỹ mua chứng khoán của các công ty Nga từ một số tổ chức tài chính phương Tây khác, bao gồm Jane Street, Templeton Asset Management, Franklin Advisers và Carrhae Capital.

Ngoài ra, sắc lệnh cũng cho phép hai công ty Nga là Cepheus-2 và Modern Real Estate Funds được mua chứng khoán thuộc sở hữu của 683 Capital Partners mà không cần sự phê duyệt của Tổng thống Putin.

Kể từ khi xung đột tại Ukraine bùng phát, Nga đã liên tục thắt chặt các hạn chế đối với việc bán tài sản nước ngoài, trong đó mọi giao dịch liên quan lĩnh vực năng lượng và tài chính đều phải được Tổng thống Putin phê duyệt.

Hiện các nhà đầu tư đang mong chờ những dấu hiệu cho thấy sự “tan băng” trong quan hệ Nga-Mỹ sau khi ông Donald Trump trở lại Nhà Trắng, qua đó mở ra cơ hội cho các nhà đầu tư phương Tây giao dịch tài sản của Nga.

https://nhandan.vn/dien-kremlin-nga-va-my-dang-khoi-phuc-quan-he-song-phuong-post865875.html

Theo Báo Nhân dân

Tin Liên Quan

Thay đổi chưa từng có trong 20 năm của Nga tại lễ duyệt binh Ngày Chiến thắng

Lần đầu tiên trong gần hai thập kỷ, Bộ Quốc phòng Liên bang Nga thông báo rằng cuộc duyệt binh tại Quảng trường Đỏ mừng Ngày Chiến thắng (9/5) sẽ diễn ra mà không có đội hình khí tài quân sự, với lý do “mối đe dọa khủng bố từ Ukraine”.

ASEAN - EU thúc đẩy nâng cấp chiến lược toàn diện

Những bước tiến tích cực trong quan hệ hợp tác giữa Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) và Liên minh châu Âu (EU) hiện nay được xem là phép thử đối với năng lực duy trì chủ nghĩa đa phương và thúc đẩy hợp tác liên khu vực bền vững.

UAE rời OPEC: Cú sốc ngắn hạn, áp lực giảm giá dầu dài hạn

Theo Giáo sư Sun Degang, Giám đốc Trung tâm Nghiên cứu Trung Đông, Đại học Phúc Đán, Trung Quốc, trong ngắn hạn, việc UAE rời OPEC và OPEC+ sẽ giáng đòn mạnh vào hệ thống OPEC và có thể khiến giá dầu tăng. Tuy nhiên, về dài hạn, UAE có thể tăng sản lượng và giải phóng thêm công suất, điều này có thể góp phần...

5 xu hướng robot năm 2026 định hình cách ta sống và làm việc

Từ robot hình người, xe tự hành đến máy móc cộng tác, năm 2026 chứng kiến làn sóng AI bước ra thế giới thực, trực tiếp thay đổi cách con người làm việc, di chuyển và tương tác trong đời sống hàng ngày.

Biến đổi khí hậu: Dự báo hiện tượng El Nino sẽ quay lại vào giữa năm nay

Mới đây, Tổ chức Khí tượng Thế giới (WMO) dự báo hiện tượng thời tiết El Nino sẽ quay trở lại vào giữa năm nay, sau khi đã đẩy nhiệt độ toàn cầu lên mức cao kỷ lục trong năm 2023.

Châu Á đối mặt nguy cơ khủng hoảng an ninh lương thực

Căng thẳng địa chính trị tại vùng Vịnh đã đẩy giá khí đốt - nguyên liệu quan trọng trong sản xuất phân bón - tăng cao, đồng thời gây ảnh hưởng trực tiếp đến các tuyến đường vận tải biển quốc tế.