Bang California đặt ưu tiên cao thúc đẩy quan hệ với Việt Nam

Bang California luôn coi Việt Nam là đối tác hàng đầu và đặt ưu tiên cao cho việc thúc đẩy quan hệ giữa bang California và Việt Nam. Đây là khẳng định của Bộ trưởng Tài chính bang Fiona Ma tại cuộc gặp gỡ Phó Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Thanh ngày 17/3.

Bày tỏ vinh dự được đón Phó Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Thanh và đoàn đại biểu Việt Nam đến thăm bang California nhân chuyến công tác tới Hoa Kỳ, bà Fiona Ma chia sẻ những ấn tượng tốt đẹp về sự năng động, sáng tạo và tinh thần khởi nghiệp của người dân Việt Nam mà bà cảm nhận được qua chuyến thăm tháng 11/2024 khi bà dẫn đầu đoàn quan chức và doanh nghiệp của bang California đi xúc tiến thương mại, đầu tư tại Việt Nam.

Bộ trưởng Tài chính bang California đề xuất thời gian tới, bang California và Việt Nam tiếp tục phát huy tối đa những điểm tương đồng về tiềm năng để thúc đẩy hợp tác trên các lĩnh vực đa dạng, đặt trọng tâm vào 3 lĩnh vực ưu tiên gồm khoa học-công nghệ, giáo dục-đào tạo và du lịch.

Trao đổi với bà Fiona Ma, Phó Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Thanh bày tỏ vui mừng tới thăm bang California vào dịp Việt Nam và Hoa Kỳ kỷ niệm 30 năm thiết lập quan hệ ngoại giao, cảm ơn chính quyền bang đã dành cho đoàn Việt Nam sự đón tiếp trọng thị, nồng ấm.

Bang California đặt ưu tiên cao thúc đẩy quan hệ với Việt Nam ảnh 1

Phó Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Thanh và Bộ trưởng Tài chính bang California Fiona Ma.

Phó Chủ tịch Quốc hội cho biết, với vai trò là trung tâm công nghệ hàng đầu, là một trong những đầu tàu kinh tế của Hoa Kỳ, đồng thời là nơi có cộng đồng người Việt lớn nhất, bang California đóng vai trò quan trọng trong tổng thể quan hệ Việt Nam-Hoa Kỳ.

Phó Chủ tịch Quốc hội đánh giá cao những kết quả tích cực trong quan hệ hợp tác giữa bang California với các địa phương của Việt Nam thời gian qua, tiêu biểu là quan hệ kết nghĩa giữa thành phố San Francisco với Thành phố Hồ Chí Minh, giữa thành phố Riverside với thành phố Cần Thơ.

Phó Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Thanh cảm ơn chính quyền bang California thời gian qua đã tạo điều kiện thuận lợi giúp cộng đồng người Việt tại California trở thành một trong những cộng đồng người Việt thành công, năng động và sáng tạo nhất tại Hoa Kỳ.

Nhấn mạnh Việt Nam đang tập trung phát triển nguồn nhân lực, coi đây là một trong những đột phá chiến lược để chuẩn bị cho kỷ nguyên vươn mình của dân tộc, Phó Chủ tịch Quốc hội đề nghị thời gian tới chính quyền bang California nói chung và cá nhân bà Fiona Ma nói riêng tiếp tục quan tâm thúc đẩy hợp tác giáo dục-đào tạo với Việt Nam thông qua những chương trình liên kết, hợp tác đào tạo, nhất là ở bậc cao.

Tại cuộc gặp với Thượng nghị sĩ Josh Becker, Chủ tịch Ủy ban Năng lượng, Tiện ích và Truyền thông Thượng viện bang California, Phó Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Thanh khẳng định, Việt Nam luôn coi Hoa Kỳ là đối tác có tầm quan trọng chiến lược và mong muốn cùng Hoa Kỳ tiếp tục hiện thực hóa và triển khai quan hệ Đối tác chiến lược toàn diện thực chất, hiệu quả trên tất cả các lĩnh vực, trong đó có thúc đẩy hợp tác giữa các địa phương hai nước, bao gồm bang California.

Bang California đặt ưu tiên cao thúc đẩy quan hệ với Việt Nam ảnh 2
Phó Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Thanh gặp gỡ Thượng nghị sĩ Josh Becker, Chủ tịch Ủy ban Năng lượng, Tiện ích và Truyền thông Thượng viện bang California.

Phó Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Thanh nhấn mạnh tầm quan trọng của quan hệ trên kênh Nghị viện trong tổng thể quan hệ hai nước, trong đó việc thúc đẩy quan hệ với nghị viện bang California luôn là ưu tiên.

Thượng nghị sĩ Josh Becker bày tỏ vui mừng được đón Phó Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Thanh cùng đoàn đại biểu Quốc hội Việt Nam tới thăm và làm việc với Nghị viện bang California, khẳng định luôn ủng hộ việc thúc đẩy quan hệ giữa bang California và Việt Nam, đặc biệt là trên kênh nghị viện.

Thượng nghị sĩ Becker cho biết ngày càng có nhiều doanh nghiệp bang California quan tâm và mong muốn hợp tác kinh doanh cùng Việt Nam, nhất là trên lĩnh vực phát triển năng lượng tái tạo, nhấn mạnh bang California sẵn sàng hỗ trợ và chia sẻ kinh nghiệm phát triển các nguồn năng lượng sạch cũng như kinh nghiệm phát triển lưới điện có độ tin cậy cao với Việt Nam.

Cùng ngày, Phó Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Thanh đã gặp gỡ một số trí thức và doanh nhân Việt kiều tiêu biểu tại bang California. Tại buổi gặp mặt, Phó Chủ tịch Quốc hội thông tin tới đại diện cộng đồng người Việt tại bang California tình hình phát triển kinh tế-xã hội, quan hệ đối ngoại của Việt Nam, đặc biệt là quan hệ Việt Nam-Hoa Kỳ, cập nhật cho bà con về những chủ trương, chính sách mới của Đảng và Nhà nước đối với công tác người Việt ở nước ngoài.

Đại diện cộng đồng người Việt tại bang California bày tỏ tình cảm sâu sắc và chân thành đối với quê hương cũng như sự tự hào khi thấy đất nước ngày càng phát triển giàu mạnh. Các trí thức và doanh nhân gốc Việt có mặt tại buổi gặp mặt khẳng định cộng đồng người Việt tại Hoa Kỳ luôn mong muốn được đóng góp nhiều hơn nữa vào sự phát triển của quê hương, bày tỏ phấn khởi trước sự quan tâm của Đảng và Nhà nước đối với cộng đồng người Việt ở nước ngoài, thể hiện qua những chủ trương, chính sách mới tạo điều kiện ngày càng thuận lợi, góp phần khuyến khích bà con trở về đóng góp xây dựng đất nước.

Trước đó, cũng trong khuôn khổ các hoạt động tại bang California, Phó Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Thanh đã có buổi gặp gỡ với cán bộ nhân viên Tổng Lãnh sự quán Việt Nam tại San Francisco và các cơ quan Việt Nam tại khu vực bờ Tây Hoa Kỳ.

Bang California đặt ưu tiên cao thúc đẩy quan hệ với Việt Nam ảnh 3

Phó Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Thanh gặp gỡ cán bộ nhân viên Tổng Lãnh sự quán Việt Nam tại San Francisco, bang California.

Tổng Lãnh sự Hoàng Anh Tuấn đã báo cáo với Phó Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Thanh về tình hình công tác của Tổng Lãnh sự quán thời gian qua, nhất là những nỗ lực của Tổng Lãnh sự quán trong việc triển khai công tác cộng đồng người Việt cũng như phát huy vai trò là cầu nối quan trọng để tăng cường hợp tác với sở tại trong các lĩnh vực kinh tế-thương mại, giáo dục-đào tạo và đặc biệt là khoa học-công nghệ.

Phó Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Thanh cập nhật cho cán bộ nhân viên Tổng Lãnh sự quán và các cơ quan Việt Nam tại khu vực bờ Tây Hoa Kỳ về tình hình phát triển kinh tế-xã hội trong nước và những chủ trương, chính sách mới; biểu dương và đánh giá cao những nỗ lực của Tổng Lãnh sự quán trong việc thúc đẩy quan hệ Việt Nam-Hoa Kỳ, đặc biệt là vai trò kết nối với cộng đồng doanh nghiệp và kiều bào tại bờ Tây Hoa Kỳ và mong muốn thời gian tới, Tổng Lãnh sự quán Việt Nam tại San Francisco tiếp tục phát huy và có thêm nhiều thành tích hơn nữa.

https://nhandan.vn/bang-california-dat-uu-tien-cao-thuc-day-quan-he-voi-viet-nam-post866024.html

Theo Báo Nhân dân

Tin Liên Quan

Nắng nóng cực đoan tại châu ÂU: Lời cảnh báo "khắc nghiệt" về biến đổi khí hậu

Theo người đứng đầu cơ quan khí hậu của Liên Hợp Quốc (LHQ), nắng nóng thiêu đốt ở Tây Âu là lời cảnh báo "khắc nghiệt" về tình trạng nóng lên toàn cầu.

Diễn đàn Tương lai ASEAN 2026: Cùng định hình tương lai chung

Diễn đàn Tương lai ASEAN 2026 (ASEAN Future Forum – AFF 2026) sẽ diễn ra tại Hà Nội từ ngày 9-10/6, với chủ đề “Cùng định hình tương lai chung: Hòa bình, thịnh vượng, lấy người dân làm trung tâm”.

Cải cách hành chính trên thế giới - EU xây dựng nền quản trị số hiện đại

Khi cạnh tranh toàn cầu ngày càng gay gắt, Liên minh châu Âu (EU) đang tiến hành một trong những chương trình cải cách hành chính sâu rộng và tham vọng nhất thế giới. Không chỉ dừng ở việc cắt giảm giấy tờ hay đơn giản hóa thủ tục hành chính, EU hướng tới xây dựng mô hình quản trị công hiện đại dựa trên...

WHO thúc đẩy các ưu tiên chiến lược

Theo phóng viên TTXVN tại Geneva, Kỳ họp lần thứ 79 của Đại hội đồng Y tế thế giới (WHA79) đã khai mạc vào ngày 18/5. Đây là sự kiện quy tụ các đoàn đại biểu từ quốc gia thành viên của Tổ chức Y tế thế giới (WHO) để thiết lập chính sách y tế toàn cầu và thúc đẩy các ưu tiên chiến lược của tổ chức...

Đàm phán thương mại Mỹ - Trung: 5 kết quả chủ yếu

Ngày 16/5, phát biểu với báo giới về kết quả cuộc đàm phán thương mại Trung – Mỹ diễn ra tại Hàn Quốc mới đây, người phát ngôn Bộ Thương mại Trung Quốc khẳng định, hai bên đã đạt được nhiều kết quả tích cực.

Luật pháp quốc tế trước áp lực đa chiều trên biển

Trong bối cảnh các tuyến vận tải biển chiến lược liên tục đối mặt với rủi ro an ninh gia tăng, phiên thảo luận cấp cao của Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc diễn ra vào cuối tháng 4 đã phản ánh rõ những thách thức mang tính hệ thống đối với tự do hàng hải, chuỗi cung ứng và ổn định toàn cầu; đồng...