Các nước Đông Bắc Á hợp tác đối phó bảo hộ thương mại

Theo Hãng thông tấn Yonhap, ngày 30/3, các bộ trưởng thương mại của Hàn Quốc, Trung Quốc và Nhật Bản đã nhóm họp tại thủ đô Seoul, Hàn Quốc để thảo luận về các biện pháp thúc đẩy hợp tác thương mại và tăng cường sự ổn định chuỗi cung ứng trong bối cảnh kinh tế toàn cầu có nhiều biến động.

Đây là cuộc họp bộ trưởng kinh tế và thương mại 3 bên đầu tiên sau 6 năm. Cuộc họp có sự tham dự của Bộ trưởng Thương mại, Công nghiệp và Năng lượng Hàn Quốc Ahn Duk Geun, Bộ trưởng Thương mại Trung Quốc Vương Văn Đào và Bộ trưởng Thương mại Nhật Bản Yoji Muto.

Theo Bộ trưởng Thương mại, Công nghiệp và Năng lượng Hàn Quốc, tại cuộc họp, các bên nhất trí hợp tác chặt chẽ để thúc đẩy đàm phán về một hiệp định thương mại tự do (FTA) 3 bên và thực thi Hiệp định Đối tác kinh tế toàn diện khu vực (RCEP).

Các bộ trưởng cũng nhất trí tăng cường hợp tác nhằm tạo ra một môi trường thương mại ổn định, đồng thời trao đổi quan điểm về các biện pháp ổn định chuỗi cung ứng và vấn đề kiểm soát xuất khẩu.

Bộ trưởng Ahn Duk Geun nhấn mạnh, trong bối cảnh môi trường kinh tế và thương mại toàn cầu biến động nhanh chóng, cuộc họp này có ý nghĩa quan trọng không chỉ với 3 nước mà còn với cộng đồng quốc tế.

Ông kêu gọi nỗ lực chung nhằm xây dựng một môi trường thương mại toàn cầu ổn định bằng cách khôi phục vai trò của Tổ chức Thương mại thế giới (WTO).

Cuộc họp diễn ra trong bối cảnh Tổng thống Mỹ Donald Trump có kế hoạch công bố áp thêm thuế đối ứng với các quốc gia vào ngày 2/4. Hàn Quốc, Trung Quốc và Nhật Bản đều là những đối tác thương mại quan trọng của Mỹ. Theo số liệu thống kê, Hàn Quốc và Nhật Bản chiếm thị phần lớn trong xuất khẩu ô-tô vào Mỹ.

https://nhandan.vn/cac-nuoc-dong-bac-a-hop-tac-doi-pho-bao-ho-thuong-mai-post868897.html

Theo Báo Nhân dân

Tin Liên Quan

Chuyên gia Nga: ASEAN giữ vị trí nổi bật trong số các đối tác châu Á của Nga

ASEAN giữ vị trí nổi bật trong số các đối tác châu Á của Nga, điều này đã được phản ánh trong Chiến lược Chính sách đối ngoại mới của Liên bang Nga, theo ông V. Mazyrin, Giám đốc Trung tâm Nghiên cứu Việt Nam và ASEAN, Viện Trung Quốc và châu Á đương đại (ICCA), Viện Hàn lâm Khoa học Nga.

Thụy Sĩ siết chặt an ninh, đóng cửa nhiều cửa khẩu trước Hội nghị G7

Chính quyền bang Geneva đã đóng 25/35 cửa khẩu với Pháp và tăng cường kiểm soát an ninh nhằm hỗ trợ công tác bảo vệ an ninh Hội nghị Thượng đỉnh G7, dự kiến diễn ra tại thành phố Evian từ 15-17/6.

ASEAN và Na Uy thúc đẩy hợp tác phát triển kinh tế biển bền vững

Tại Indonesia, Na Uy phối hợp với ASEAN khởi động Dự án Hợp tác Na Uy-ASEAN về Phát triển Kinh tế Biển, triển khai đến năm 2027, tổ chức Hội thảo tăng cường năng lực nuôi trồng thủy sản và ngư nghiệp.

Nga khẳng định thúc đẩy quan hệ hợp tác toàn diện với ASEAN

Bộ trưởng Ngoại giao Nga Sergey Lavrov khẳng định, Nga và ASEAN có mối quan hệ hợp tác truyền thống, bền chặt và không ngừng được củng cố, góp phần tích cực vào việc hình thành trật tự thế giới đa cực công bằng, cân bằng hơn.

AFF 2026: Cùng bàn cách giữ vững vị thế ASEAN

Việt Nam có đầy đủ bằng chứng lịch sử và cơ sở pháp lý để khẳng định chủ quyền của mình đối với quần đảo Hoàng Sa phù hợp với luật pháp quốc tế. Việt Nam đề nghị các nước khác tôn trọng thực tế này

Diễn đàn Kinh tế quốc tế St. Petersburg: Con đường hướng tới một tương lai ổn định

Diễn đàn Kinh tế quốc tế St. Petersburg (SPIEF) sẽ diễn ra từ ngày 3-6/6, với chủ đề chính là Đối thoại thực chất - Con đường hướng tới một tương lai ổn định.