Hội thảo xúc tiến đầu tư, thương mại Việt Nam với vùng Đông Bắc Thái Lan

Ngày 30/3, Tổng lãnh sự quán Việt Nam tại Khon Kaen đã tổ chức Hội thảo xúc tiến đầu tư, thương mại và du lịch giữa Việt Nam với vùng Đông Bắc Thái Lan nhằm kết nối các doanh nghiệp hai nước và đẩy quan hệ thương mại song phương Việt Nam-Thái Lan.

Toàn cảnh Hội thảo. (Ảnh: CTV)

Toàn cảnh Hội thảo. (Ảnh: CTV)

Hội thảo có sự tham dự của đại diện các Hội hữu nghị hai nước, Hiệp hội doanh nhân Việt Nam ở nước ngoài, Hiệp hội doanh nhân Thái-Việt; đại diện lãnh đạo các tỉnh Khon Kaen, Nong Khai, cùng khoảng 160 doanh nhân đại diện các doanh nghiệp kiều bào và doanh nghiệp từ nhiều tỉnh thành Việt Nam.

Phát biểu tại hội thảo, ông Đinh Hoàng Linh, Tổng lãnh sự Việt Nam tại Khon Kaen cho biết, vùng Đông Bắc Thái Lan là khu vực rộng lớn và có vị trí địa chiến lược nằm trong hành lang kinh tế Đông Tây, kết nối với các tỉnh miền Trung Việt Nam.

Hội thảo xúc tiến đầu tư, thương mại Việt Nam với vùng Đông Bắc Thái Lan ảnh 1

Tổng lãnh sự Việt Nam tại Khon Kaen Đinh Hoàng Linh khẳng định sẽ thúc đẩy hợp tác giữa doanh nghiệp Việt Nam và Thái Lan. (Ảnh: CTV)

Trên cơ sở sự gần gũi về địa lý, tương đồng và gắn bó về văn hóa, lịch sử, Tổng Lãnh sự tin tưởng quan hệ hợp tác về kinh tế-thương mại-đầu tư giữa Việt Nam và các tỉnh Đông Bắc Thái Lan vẫn còn nhiều tiềm năng để phát triển, nhất là trong lĩnh vực hạ tầng và logistics, sản xuất nông nghiệp và chế biến thực phẩm, năng lượng tái tạo, công nghệ sáng tạo-đổi mới và du lịch, đồng thời bày tỏ tin tưởng rằng hội thảo sẽ đóng góp một phần nhỏ bé nhằm cụ thể hóa mục tiêu phát triển của Việt Nam trong kỷ nguyên mới.

Ông Siriwat Pinijipanich, Phó Tỉnh trưởng tỉnh Khon Kaen, bày tỏ vinh dự tham dự sự kiện, khẳng định mối quan hệ Thái Lan-Việt Nam rất đặc biệt và được thắt chặt từ cấp chính phủ đến các địa phương với nhau.

Là địa phương có quan hệ kết nghĩa với thành phố Đà Nẵng, lãnh đạo tỉnh Khon Kaen tin tưởng hội thảo sẽ mở ra các kênh kết nối mới giữa doanh nghiệp với doanh nghiệp không chỉ giữa hai địa phương kết nghĩa mà còn giữa vùng Đông Bắc Thái Lan với các địa phương Việt Nam.

Hội thảo xúc tiến đầu tư, thương mại Việt Nam với vùng Đông Bắc Thái Lan ảnh 2

Chủ tịch Hội Hữu nghị Thái-Việt Sanan Angubolkul phát biểu tại hội thảo. (Ảnh: CTV)

Phát biểu tại hội thảo, Chủ tịch Hội hữu nghị Thái Lan-Việt Nam, đồng thời là Chủ tịch Phòng Thương mại Thái Lan (TCC) Sanan Angubolkul cho biết hội thảo có ý nghĩa quan trọng, thể hiện sự đồng hành của các cơ quan chức năng hỗ trợ doanh nghiệp tìm hiểu về tiềm năng, thế mạnh và cơ hội hợp tác tại vùng Đông Bắc Thái Lan, trên cơ sở đó giúp cộng đồng doanh nghiệp đề ra định hướng kinh doanh hiệu quả hơn.

Ông Nguyễn Huỳnh Vĩnh Huy, Chủ tịch Hội doanh nhân trẻ tỉnh Phú Yên cho biết, Phú Yên là vựa tôm hùm và cá ngừ đại dương lớn nhất Việt Nam. Do đó, ông xem đây là cơ hội để tìm hiểu về chính sách thuế quan để xuất khẩu chính ngạch các sản phẩm này sang Thái Lan.

Còn theo ông Nguyễn Thế Tân, Giám đốc Công ty trà Tâm Lan đến từ Tây Ninh, doanh nghiệp của ông tham gia hội thảo nhằm tìm hiểu về lĩnh vực nông nghiệp công nghệ cao ở Thái Lan, đồng thời mong muốn thúc đẩy hợp tác xuất khẩu sản phẩm trà Tâm Lan sang thị trường Thái Lan.

Ông Nguyễn Thế Tân cho biết đã được tham quan và đánh giá cao mô hình trồng rau sạch công nghệ cao tại tỉnh Udon Thani; bày tỏ hy vọng sẽ triển khai mô hình này tại Việt Nam.

Hội thảo xúc tiến đầu tư, thương mại Việt Nam với vùng Đông Bắc Thái Lan ảnh 4

Các doanh nghiệp hai nước ký kết hợp tác. (Ảnh: CTV)

Trong khuôn khổ hội thảo, đoàn doanh nghiệp Việt Nam gồm nhiều tổ chức, doanh nghiệp về giáo dục, sản xuất thực phẩm, nông sản xanh, sạch, thủy sản đã ký kết một số biên bản ghi nhớ hợp tác với các doanh nghiệp Thái Lan.

Bên cạnh đó, đoàn còn có các buổi làm việc với các hội đoàn người Việt, các hoạt động kết nối doanh nghiệp, trưng bày sản phẩm, thăm, khảo sát một số cơ sở sản xuất của doanh nghiệp vùng Đông Bắc Thái Lan.

Đoàn cũng có các hoạt động khác nhằm xúc tiến phát triển hợp tác về thương mại giữa các doanh nghiệp vừa và nhỏ của Việt Nam với Thái Lan.

https://nhandan.vn/hoi-thao-xuc-tien-dau-tu-thuong-mai-viet-nam-voi-vung-dong-bac-thai-lan-post869079.html

Xuân Sơn/nhandan.vn

Tin Liên Quan

Hội nghị Tòa án các tỉnh biên giới Việt Nam-Campuchia-Lào lần thứ 8

Các đại biểu tham dự sự kiện có chung nhận định, cơ chế Hội nghị Tòa án các tỉnh biên giới ba nước là kênh hợp tác thiết thực, góp phần tăng cường tình đoàn kết, hữu nghị và hợp tác giữa ba nước, vì hòa bình, ổn định và phát triển bền vững của khu vực.

Việt Nam thúc đẩy quan hệ ASEAN-Vương quốc Anh

Đại sứ Anh tại Việt Nam Iain Frew đánh giá quan hệ Việt Nam-Vương quốc Anh đang mở ra nhiều cơ hội hợp tác mới trong thương mại, đầu tư và đổi mới sáng tạo, đồng thời ghi nhận vai trò ngày càng nổi bật của Việt Nam trong thúc đẩy quan hệ ASEAN-Vương quốc Anh.

Đối thoại chính sách quốc phòng Việt Nam-Campuchia lần thứ 9

Lãnh đạo cấp cao hai Bộ Quốc phòng Việt Nam và Campuchia nhất trí duy trì kết nối và thúc đẩy hiệu quả hợp tác quốc phòng giữa hai nước, từ đó tăng cường hợp tác song phương, vì lợi ích của nhân dân và quân đội hai nước, góp phần duy trì hòa bình, ổn định khu vực và quốc tế.

Khai thác hiệu quả tiềm năng hợp tác ASEAN-Trung Quốc

Ngày 13/8, Đại sứ quán Việt Nam tại Trung Quốc trên cương vị Chủ tịch luân phiên Ủy ban ASEAN tại Bắc Kinh (ACB) đã tổ chức hoạt động kỷ niệm 59 năm Ngày thành lập ASEAN với sự tham dự của Đại sứ, đại diện các nước thành viên ASEAN và Trung tâm ASEAN-Trung Quốc.

Việt Nam và Singapore cần ưu tiên thúc đẩy hợp tác trong các lĩnh vực mới, có thế mạnh

Chiều 12/8, tại Trụ sở Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ Lê Minh Hưng tiếp Đại sứ Singapore tại Việt Nam Rajpal Singh đến chào xã giao.

Chủ tịch Quốc hội Trần Thanh Mẫn viếng đồng chí Saysomphone Phomvihane

Chiều ngày 9/8, tại Thủ đô Vientiane, Lào, Đoàn đại biểu cấp cao Đảng, Nhà nước Việt Nam do đồng chí Trần Thanh Mẫn, Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ tịch Quốc hội dẫn đầu tới viếng, ghi sổ tang đồng chí Saysomphone Phomvihane, Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ tịch Quốc hội Lào.