IMF kêu gọi các nền kinh tế tập trung hơn nữa vào cải cách cấu trúc

Các nhà hoạch định chính sách nên tập trung nhiều hơn vào các biện pháp cải cách cấu trúc, điều này sẽ củng cố lòng tin và nâng cao năng lực phát triển nhất là trong bối cảnh sự phục hồi kinh tế toàn cầu đã vượt qua giai đoạn khó khăn nhưng vẫn đang trong tình trạng mong manh.
 
Đây là ý kiến chung của các quan chức cấp cao về tài chính thế giới tại cuộc họp Ủy ban Tài chính và tiền tệ quốc tế (IMFC) thuộc Quỹ tiền tệ quốc tế (IMF) diễn ra trong khuôn khổ cuộc họp Hội nghị mùa Xuân thường niên của IMF và Ngân hàng Thế giới (WB) tại thủ đô Washington, Mỹ ngày 12/4.

Phát biểu trước báo giới, Bộ trưởng Tài chính Singapore Tharman Shanmugaratnam kiêm nhiệm Chủ tịch IMFC cho biết biện pháp trên rất cần thiết để tạo ra sự cân bằng mới của chính sách trong giai đoạn mới của sự phục hồi kinh tế toàn cầu. Biện pháp này tập trung nhiều hơn cho giai đoạn trung hạn hơn là giai đoạn ngắn hạn và tập trung nhiều hơn cho những biện pháp cải cách cấu trúc.

Ông nhấn mạnh, vấn đề này đã chiếm khá nhiều thời gian thảo luận của các Bộ trưởng Tài chính và Thống đốc ngân hàng Trung ương tham dự hội nghị nói trên. Ông Tharman cũng cho biết, tại cuộc họp, nhiều quan chức tài chính thế giới đã bày tỏ quan ngại không chỉ về "di sản" của cuộc khủng hoảng tài chính trước đây mà còn đề cập đến nguy cơ xuất hiện cuộc khủng hoảng tài chính mới như vấn đề tăng trưởng quá nhanh vốn không phù hợp với sự tăng trưởng và đầu tư, thậm chí tiếp tục ảnh hưởng đến dòng vốn tại các nền kinh tế thị trường mới nổi.

Người đứng đầu IMFC cũng nhấn mạnh đến tầm quan trọng của vấn đề hạn ngạch của IMF và quá trình cải cách của cơ quan này đang bị "tắc nghẽn" tại Quốc hội Mỹ do cơ quan này không thông qua được thủ tục pháp lý cần thiết.

Trong một thảo luận ngay sau cuộc họp, Ủy ban gồm 24 thành viên bày tỏ quan ngại sâu sắc trước việc Mỹ tiếp tục trì hoãn quá trình cấp hạn ngạch của IMF và chương trình cải tổ đã được thể chế cho vay lớn nhất hành tinh này thông qua từ năm 2010, đồng thời hối thúc Quốc hội Mỹ nhanh chóng thông qua vào cuối năm nay.

Tại cuộc họp báo, Giám đốc IMF, bà Christine Lagarde cho biết IMF đang khuyến khích và chờ đợi Ngân hàng Trung ương châu Âu đưa ra những biện pháp phù hợp để giải quyết tình trạng lạm phát thấp kéo dài tại khu vực này.

IMFC nhóm họp 2 lần trong một năm, thường rơi vào tháng 9 hoặc 10 bên lề cuộc họp thường niên của IMF và WB vào tháng 3 hoặc 4 bên lề cuộc họp Hội nghị mùa Xuân để thảo luận về các vấn đề tài chính đang được quan tâm, ảnh hưởng đến kinh tế toàn cầu./.
(Theo dangcongsan.vn)

Tin Liên Quan

Israel cấm học sinh tiểu học sử dụng điện thoại di động

Bộ Giáo dục Israel ngày 11/12 thông báo sẽ cấm hoàn toàn việc sử dụng điện thoại di động trong các trường tiểu học trên phạm vi toàn quốc kể từ ngày 2/2/2026.

Fed có thể tiếp tục giảm lãi suất khi xem xét số liệu của thị trường việc làm

Trong cuộc “đối đầu” tại Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) giữa việc kiểm soát lạm phát và hạn chế thất nghiệp, yếu tố thứ hai đã chiếm ưu thế vào ngày 10/12 và có thể tiếp tục dẫn dắt chính sách vào năm 2026 nếu yếu kém của thị trường lao động trở nên rõ ràng hơn.

Thủ tướng Thái Lan giải tán Hạ viện

Sáng 12/12, Thủ tướng Thái Lan Anutin Charnvirakul đã ký sắc lệnh giải tán Hạ viện, mở đường cho cuộc tổng tuyển cử mới.

Trung Quốc ghi nhận số ca cúm tăng mạnh

Trung Quốc đang vào mùa cúm với số ca bệnh tăng nhanh trên khắp cả nước. Cơ quan y tế cảnh báo, số ca cúm dự kiến sẽ tiếp tục gia tăng trong những tuần tới.

Đại sứ quán Việt Nam tại Pháp phát động quyên góp ủng hộ đồng bào vùng bão lũ

Theo phóng viên TTXVN tại Paris, chiều 1/12, Đại sứ quán Việt Nam tại Pháp đã tổ chức Lễ phát động quyên góp hướng về đồng bào miền Trung - Tây Nguyên, nơi đang gánh chịu những thiệt hại nặng nề do bão và mưa lũ kéo dài từ đầu tháng 11.

Tái thiết lập thương mại của Hàn Quốc: Đa dạng hóa ngoài Mỹ và Trung Quốc

Giữa bất ổn toàn cầu, Hàn Quốc hướng tới Đông Nam Á để mở rộng xuất khẩu, củng cố an ninh kinh tế và giảm rủi ro từ việc phụ thuộc quá nhiều vào Mỹ và Trung Quốc.