Tổng Thư ký Liên hợp quốc kêu gọi tăng cường hợp tác toàn cầu vì sự phát triển

Phát biểu tại phiên khai mạc Hội nghị cấp cao lần thứ nhất Liên minh toàn cầu về Hợp tác phát triển hiệu quả diễn ra ở thủ đô Mexico City (Mexico) ngày 15/4, Tổng Thư ký Liên hợp quốc Ban Ki-moon đã lên tiếng kêu gọi tăng cường hợp tác quốc tế hướng tới phát triển bền vững nhằm bảo đảm một cuộc sống xứng đáng cho tất cả mọi người.
 


Tổng Thư ký Liên hợp quốc Ban Ki-moon tới Mexico để tham dự hội nghị cấp cao lần thứ nhất
Liên minh toàn cầu về Hợp tác phát triển hiệu quả. (Ảnh: UN)

Ông Ban Ki-moon tuyên bố: “Khi thời hạn 2015 đang đến rất gần, tất cả chúng ta phải tăng cường cố gắng để tôn trọng những cam kết của mình. Khi chúng ta xây dựng một chương trình phát triển cho giai đoạn sau 2015, cộng đồng quốc tế phải hỗ trợ các mục tiêu của tương lai thông qua các quan hệ đối tác toàn cầu. Hơn hết, chúng ta phải bảo đảm rằng các nguồn lực tài chính ở mức cao hơn các tham vọng của chúng ta”.

Hội nghị cấp cao lần thứ nhất Liên minh toàn cầu về Hợp tác phát triển hiệu quả diễn ra trong vòng hai ngày 15 – 16/4, thu hút sự tham gia của hơn 1.500 đại biểu tham dự, trong đó có các nhà lãnh đạo quốc gia, các Bộ trưởng, nghị sĩ và những người đứng đầu các tổ chức quốc tế, doanh nghiệp và tổ chức phi chính phủ. Mục tiêu chính của hội nghị lần này là nhằm phát triển các cam kết được đưa ra tại diễn đàn cấp cao lần thứ 4 về hiệu quả của viện trợ, diễn ra vào năm 2011 tại Busan, Hàn Quốc.

Trước đó tại Busan, cộng đồng quốc tế đã bày tỏ cam kết chung tăng cường hợp tác nhằm giảm thiểu nghèo đói và đạt được các Mục tiêu Phát triển Thiên niên kỷ. “Dù chúng ta đạt được các tiến bộ đáng kể, nhưng chúng ta vẫn chưa làm đủ”, Tổng Thư ký Ban Ki-moon giải thích, đồng thời nói thêm rằng cần tăng cường trách nhiệm, khả năng dự đoán và tính linh hoạt của các chương trình viện trợ được các nước đưa ra.

Nhà lãnh đạo cấp cao của Liên hợp quốc hoan nghênh các biện pháp được các nước đang phát triển – những nước nhận viện trợ – áp dụng để xác định các chiến lược phát triển rõ ràng hơn và để bảo đảm trách nhiệm dân tộc bởi các hệ thống điều phối và các cơ chế kiểm soát. Điều này góp phần tăng cường sự minh bạch và trách nhiệm chung của các đối tác phát triển.Tuy nhiên, cũng cần đẩy mạnh đấu tranh chống tham nhũng, cải thiện các quy chế và thúc đẩy sự tham gia của xã hội dân sự.

Ngoài ra, Tổng Thư ký Ban Ki-moon cũng đặc biệt nhấn mạnh tới yêu cầu cần huy động các nguồn lực ở cấp độ quốc gia thông qua việc mở rộng nền tảng đánh thuế, tăng cường quản lý thuế, cải thiện việc quản lý các ngành công nghiệp khai khoáng và tăng cường cuộc chiến chống lại các dòng tài chính bất hợp pháp. Ông Ban Ki-moon cho rằng, một quá trình chuyển đổi đang diễn ra trong các mối quan hệ giữa nhà tài trợ và đối tác nhận viện trợ. Hợp tác giữa các quốc gia Nam bán cầu đã tăng trưởng đáng kể và mở ra nhiều triển vọng mới./.
(Theo dangcongsan.vn)

Tin Liên Quan

Israel cấm học sinh tiểu học sử dụng điện thoại di động

Bộ Giáo dục Israel ngày 11/12 thông báo sẽ cấm hoàn toàn việc sử dụng điện thoại di động trong các trường tiểu học trên phạm vi toàn quốc kể từ ngày 2/2/2026.

Fed có thể tiếp tục giảm lãi suất khi xem xét số liệu của thị trường việc làm

Trong cuộc “đối đầu” tại Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) giữa việc kiểm soát lạm phát và hạn chế thất nghiệp, yếu tố thứ hai đã chiếm ưu thế vào ngày 10/12 và có thể tiếp tục dẫn dắt chính sách vào năm 2026 nếu yếu kém của thị trường lao động trở nên rõ ràng hơn.

Thủ tướng Thái Lan giải tán Hạ viện

Sáng 12/12, Thủ tướng Thái Lan Anutin Charnvirakul đã ký sắc lệnh giải tán Hạ viện, mở đường cho cuộc tổng tuyển cử mới.

Trung Quốc ghi nhận số ca cúm tăng mạnh

Trung Quốc đang vào mùa cúm với số ca bệnh tăng nhanh trên khắp cả nước. Cơ quan y tế cảnh báo, số ca cúm dự kiến sẽ tiếp tục gia tăng trong những tuần tới.

Đại sứ quán Việt Nam tại Pháp phát động quyên góp ủng hộ đồng bào vùng bão lũ

Theo phóng viên TTXVN tại Paris, chiều 1/12, Đại sứ quán Việt Nam tại Pháp đã tổ chức Lễ phát động quyên góp hướng về đồng bào miền Trung - Tây Nguyên, nơi đang gánh chịu những thiệt hại nặng nề do bão và mưa lũ kéo dài từ đầu tháng 11.

Tái thiết lập thương mại của Hàn Quốc: Đa dạng hóa ngoài Mỹ và Trung Quốc

Giữa bất ổn toàn cầu, Hàn Quốc hướng tới Đông Nam Á để mở rộng xuất khẩu, củng cố an ninh kinh tế và giảm rủi ro từ việc phụ thuộc quá nhiều vào Mỹ và Trung Quốc.