UNESCO mong muốn Việt Nam chia sẻ kinh nghiệm bảo tồn và phát huy giá trị di sản

Việt Nam có nhiều mô hình hay và là hình mẫu về bảo tồn và phát huy giá trị di sản, đặc biệt cách tiếp cận của Việt Nam trong việc cân bằng và hài hòa giữa bảo tồn và phát triển di sản, áp dụng nguyên tắc phát triển bền vững hướng đến người thụ hưởng là cộng đồng dân cư. Do đó, mong muốn Việt Nam sẽ chia sẻ kinh nghiệm bảo tồn và phát huy giá trị di sản của mình với các quốc gia thành viên khác.
UNESCO mong muốn Việt Nam chia sẻ kinh nghiệm bảo tồn và phát huy giá trị di sản- Ảnh 1.

Thứ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch Hoàng Đạo Cương tặng quà lưu niệm cho ông Lazare Eloundou Assomo-Giám đốc Trung tâm Di sản thế giới UNESCO. Ảnh: VGP/DA

 

Ông Lazare Eloundou Assomo-Giám đốc Trung tâm Di sản thế giới UNESCO đã nhấn mạnh nội dung trên trong buổi tiếp của Thứ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch Hoàng Đạo Cương khi ông đến thăm và làm việc tại Việt Nam vào chiều nay (19/5)

Thứ trưởng Hoàng Đạo Cương bày tỏ vui mừng khi được đón tiếp ông Lazare Eloundou Assomo-Giám đốc Trung tâm Di sản thế giới UNESCO nhân chuyến thăm và làm việc tại Việt Nam. Thứ trưởng Hoàng Đạo Cương cho biết, chuyến thăm của ông Lazarre Eloundou rất được mong đợi để hai bên cùng bàn thảo về các vấn đề liên quan đến công tác bảo tồn và phát huy giá trị di sản văn hóa.

Thứ trưởng Hoàng Đạo Cương đã thông tin với ông Lazare Eloundou Assomo về công tác bảo tồn và phát huy giá trị di sản ở Việt Nam, trong đó có việc tiếp tục thực hiện công tác nghiên cứu và bảo tồn, hoàn thiện hồ sơ di sản ở Khu Di sản Hoàng Thành Thăng Long; chuẩn bị bảo vệ hồ sơ đề cử quần thể di tích và danh thắng Yên Tử - Vĩnh Nghiêm - Côn Sơn, Kiếp Bạc trình UNESCO công nhận là di sản thế giới; về việc công nhận các di sản văn hóa của Việt Nam trong thời gian tới, như Khu di tích Óc Eo-Ba Thê ở An Giang mà UNESCO đã cử chuyên gia đến để khảo sát, hay hang Hang Con Moong (Thanh Hóa); đưa địa đạo Củ Chi vào Danh mục dự kiến lập hồ sơ di sản thế giới của UNESCO…

Đồng thời, Thứ trưởng Hoàng Đạo Cương cũng mong muốn ông Lazare Eloundou Assomo cho biết thêm ý kiến của UNESCO đối với việc bảo tồn và phát huy giá trị di sản ở Việt Nam cũng như những định hướng mới nhất về công tác này của UNESCO.

UNESCO mong muốn Việt Nam chia sẻ kinh nghiệm bảo tồn và phát huy giá trị di sản- Ảnh 2.

Các đại biểu chụp ảnh lưu niệm. Ảnh: VGP/DA

Ông Lazare Eloundou Assomo-Giám đốc Trung tâm Di sản thế giới UNESCO cảm ơn sự đón tiếp thân tình của Thứ trưởng Hoàng Đạo Cương. Ông Lazare Eloundou Assomo đánh giá cao Việt Nam đã và đang làm tốt công tác quản lý, bảo tồn và phát huy các giá trị di sản thế giới.

Ông Lazare Eloundou Assomo thông tin sẽ làm việc với Khu Di sản Hoàng Thành Thăng Long để rà soát, đánh giá lại những tiến độ đã đạt được trong thời gian qua. "Mặc dù hồ sơ của Khu Di sản Hoàng Thành Thăng Long chưa phải đưa ra tại kỳ họp năm nay nhưng UNESCO sẽ cùng với Hội đồng Di tích và Di chỉ quốc tế (ICOMOS) hỗ trợ Khu di sản Hoàng Thành Thăng Long xây dựng hồ sơ", ông Lazare Eloundou Assomo nói.

Liên quan đến hồ sơ quần thể di tích và danh thắng Yên Tử - Vĩnh Nghiêm - Côn Sơn, ông Lazare Eloundou Assomo cho biết, sẽ sớm nhận được báo cáo đánh giá từ ICOMOS. Theo ông Lazare Eloundou Assomo, đây là hồ sơ cần ưu tiên hàng đầu của Việt Nam, bởi hồ sơ di sản này không chỉ quan trọng đối với Việt Nam mà còn đối khu vực và thế giới.

Nhân dịp này, ông Lazare Eloundou Assomo cảm ơn Chính phủ Việt Nam đã phối hợp với Chính phủ Lào xây dựng, hoàn thiện hồ sơ liên quốc gia đề cử Vườn Quốc gia Phong Nha-Kẻ Bàng và Vườn Quốc gia Hin Namno (Khăm Muộn, Lào) trở thành di sản thiên nhiên thế giới.

Đối với Di sản thiên nhiên thế giới Vịnh Hạ Long, UNESCO đã có đoàn giám sát đến Hạ Long và có buổi làm việc với chính quyền địa phương để đánh giá, khuyến nghị và tư vấn về cân bằng và hài hòa giữa bảo tồn và phát triển di sản.

Ông Lazare Eloundou Assomo cũng đưa ra đánh giá về Khu di tích Cổ Loa, cho rằng đây là di sản có giá trị lớn ở Việt Nam, do vậy cần xem xét có chiến lược quốc gia trong việc quản lý từng khu di sản và cần có hồ sơ đề cử sớm và làm thế nào để cân bằng và ứng phó những vấn đề phức tạp trong bảo tồn, phát huy giá trị di sản văn hóa.

Ông Lazare Eloundou Assomo nhấn mạnh, Việt Nam có nhiều mô hình hay và là hình mẫu về bảo tồn và phát huy giá trị di sản, đặc biệt cách tiếp cận của Việt Nam trong việc cân bằng và hài hòa giữa bảo tồn và phát triển di sản, áp dụng nguyên tắc phát triển bền vững hướng đến người thụ hưởng là cộng đồng dân cư. Do đó, mong muốn Việt Nam chia sẻ kinh nghiệm bảo tồn và phát huy giá trị di sản của mình với các quốc gia thành viên khác.

https://baochinhphu.vn/unesco-mong-muon-viet-nam-chia-se-kinh-nghiem-bao-ton-va-phat-huy-gia-tri-di-san-102250519213240813.htm

theo Báo Chính phủ

Tin Liên Quan

Thủ tướng Nhật Bản: "Như rồng bay lên, Việt Nam đang phát triển với tốc độ hết sức ấn tượng"

Sáng 2/5, tại trụ sở Chính phủ, sau cuộc hội đàm rất hiệu quả, thực chất và thành công, Thủ tướng Chính phủ Lê Minh Hưng và Thủ tướng Nhật Bản Takaichi Sanae đã có cuộc gặp báo chí thông báo kết quả hội đàm.

Thủ tướng Nhật Bản Takaichi Sanae đến Hà Nội, bắt đầu thăm chính thức Việt Nam

Chiều tối 1/5, Thủ tướng Nhật Bản Takaichi Sanae đến Hà Nội, bắt đầu chuyến thăm chính thức Việt Nam từ ngày 1-3/5, theo lời mời của Thủ tướng Chính phủ nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam Lê Minh Hưng.

Báo chí Nhật Bản đồng loạt đưa tin về chuyến thăm của Thủ tướng Takaichi Sanae đến Việt Nam

Ngày 28/4, các báo lớn của Nhật Bản đồng loạt đưa tin về chuyến thăm của Thủ tướng Takaichi Sanae đến Việt Nam, dự kiến bắt đầu từ ngày 1/5.

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm và Tổng thống Hàn Quốc gặp gỡ báo chí

Ngày 22/4, tại Phủ Chủ tịch, sau khi chứng kiến Lễ trao các văn kiện hợp tác giữa Việt Nam-Hàn Quốc, Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm và Tổng thống Hàn Quốc Lee Jae Myung cùng gặp gỡ báo chí.

Hội đàm và trao danh hiệu sứ giả hữu nghị Việt Nam - Trung Quốc

Sáng 22/4, tại cửa khẩu số 2 Kim Thành, phường Lào Cai, tỉnh Lào Cai đã diễn ra buổi Hội đàm định kỳ và trao danh hiệu sứ giả hữu nghị quý I năm 2026 giữa Đoàn Đại biểu 4 Đồn Biên phòng Cửa khẩu quốc tế Lào Cai, Bát Xát, Mường Khương, Pha Long tỉnh Lào Cai (Việt Nam) với Trạm kiểm tra Biên phòng xuất nhập...

Việt Nam tham dự triển lãm Quốc phòng châu Á tại Malaysia

Nhận lời mời của Bộ Quốc phòng Malaysia, Đoàn đại biểu cấp cao Bộ Quốc phòng Việt Nam do Thượng tướng Nguyễn Trường Thắng, Ủy viên Trung ương Đảng, Ủy viên Thường vụ Quân ủy Trung ương, Thứ trưởng Bộ Quốc phòng làm Trưởng đoàn tham dự Triển lãm Quốc phòng châu Á và An ninh Quốc gia châu Á (DSA) lần...