UNESCO mong muốn Việt Nam chia sẻ kinh nghiệm bảo tồn và phát huy giá trị di sản

Việt Nam có nhiều mô hình hay và là hình mẫu về bảo tồn và phát huy giá trị di sản, đặc biệt cách tiếp cận của Việt Nam trong việc cân bằng và hài hòa giữa bảo tồn và phát triển di sản, áp dụng nguyên tắc phát triển bền vững hướng đến người thụ hưởng là cộng đồng dân cư. Do đó, mong muốn Việt Nam sẽ chia sẻ kinh nghiệm bảo tồn và phát huy giá trị di sản của mình với các quốc gia thành viên khác.
UNESCO mong muốn Việt Nam chia sẻ kinh nghiệm bảo tồn và phát huy giá trị di sản- Ảnh 1.

Thứ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch Hoàng Đạo Cương tặng quà lưu niệm cho ông Lazare Eloundou Assomo-Giám đốc Trung tâm Di sản thế giới UNESCO. Ảnh: VGP/DA

 

Ông Lazare Eloundou Assomo-Giám đốc Trung tâm Di sản thế giới UNESCO đã nhấn mạnh nội dung trên trong buổi tiếp của Thứ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch Hoàng Đạo Cương khi ông đến thăm và làm việc tại Việt Nam vào chiều nay (19/5)

Thứ trưởng Hoàng Đạo Cương bày tỏ vui mừng khi được đón tiếp ông Lazare Eloundou Assomo-Giám đốc Trung tâm Di sản thế giới UNESCO nhân chuyến thăm và làm việc tại Việt Nam. Thứ trưởng Hoàng Đạo Cương cho biết, chuyến thăm của ông Lazarre Eloundou rất được mong đợi để hai bên cùng bàn thảo về các vấn đề liên quan đến công tác bảo tồn và phát huy giá trị di sản văn hóa.

Thứ trưởng Hoàng Đạo Cương đã thông tin với ông Lazare Eloundou Assomo về công tác bảo tồn và phát huy giá trị di sản ở Việt Nam, trong đó có việc tiếp tục thực hiện công tác nghiên cứu và bảo tồn, hoàn thiện hồ sơ di sản ở Khu Di sản Hoàng Thành Thăng Long; chuẩn bị bảo vệ hồ sơ đề cử quần thể di tích và danh thắng Yên Tử - Vĩnh Nghiêm - Côn Sơn, Kiếp Bạc trình UNESCO công nhận là di sản thế giới; về việc công nhận các di sản văn hóa của Việt Nam trong thời gian tới, như Khu di tích Óc Eo-Ba Thê ở An Giang mà UNESCO đã cử chuyên gia đến để khảo sát, hay hang Hang Con Moong (Thanh Hóa); đưa địa đạo Củ Chi vào Danh mục dự kiến lập hồ sơ di sản thế giới của UNESCO…

Đồng thời, Thứ trưởng Hoàng Đạo Cương cũng mong muốn ông Lazare Eloundou Assomo cho biết thêm ý kiến của UNESCO đối với việc bảo tồn và phát huy giá trị di sản ở Việt Nam cũng như những định hướng mới nhất về công tác này của UNESCO.

UNESCO mong muốn Việt Nam chia sẻ kinh nghiệm bảo tồn và phát huy giá trị di sản- Ảnh 2.

Các đại biểu chụp ảnh lưu niệm. Ảnh: VGP/DA

Ông Lazare Eloundou Assomo-Giám đốc Trung tâm Di sản thế giới UNESCO cảm ơn sự đón tiếp thân tình của Thứ trưởng Hoàng Đạo Cương. Ông Lazare Eloundou Assomo đánh giá cao Việt Nam đã và đang làm tốt công tác quản lý, bảo tồn và phát huy các giá trị di sản thế giới.

Ông Lazare Eloundou Assomo thông tin sẽ làm việc với Khu Di sản Hoàng Thành Thăng Long để rà soát, đánh giá lại những tiến độ đã đạt được trong thời gian qua. "Mặc dù hồ sơ của Khu Di sản Hoàng Thành Thăng Long chưa phải đưa ra tại kỳ họp năm nay nhưng UNESCO sẽ cùng với Hội đồng Di tích và Di chỉ quốc tế (ICOMOS) hỗ trợ Khu di sản Hoàng Thành Thăng Long xây dựng hồ sơ", ông Lazare Eloundou Assomo nói.

Liên quan đến hồ sơ quần thể di tích và danh thắng Yên Tử - Vĩnh Nghiêm - Côn Sơn, ông Lazare Eloundou Assomo cho biết, sẽ sớm nhận được báo cáo đánh giá từ ICOMOS. Theo ông Lazare Eloundou Assomo, đây là hồ sơ cần ưu tiên hàng đầu của Việt Nam, bởi hồ sơ di sản này không chỉ quan trọng đối với Việt Nam mà còn đối khu vực và thế giới.

Nhân dịp này, ông Lazare Eloundou Assomo cảm ơn Chính phủ Việt Nam đã phối hợp với Chính phủ Lào xây dựng, hoàn thiện hồ sơ liên quốc gia đề cử Vườn Quốc gia Phong Nha-Kẻ Bàng và Vườn Quốc gia Hin Namno (Khăm Muộn, Lào) trở thành di sản thiên nhiên thế giới.

Đối với Di sản thiên nhiên thế giới Vịnh Hạ Long, UNESCO đã có đoàn giám sát đến Hạ Long và có buổi làm việc với chính quyền địa phương để đánh giá, khuyến nghị và tư vấn về cân bằng và hài hòa giữa bảo tồn và phát triển di sản.

Ông Lazare Eloundou Assomo cũng đưa ra đánh giá về Khu di tích Cổ Loa, cho rằng đây là di sản có giá trị lớn ở Việt Nam, do vậy cần xem xét có chiến lược quốc gia trong việc quản lý từng khu di sản và cần có hồ sơ đề cử sớm và làm thế nào để cân bằng và ứng phó những vấn đề phức tạp trong bảo tồn, phát huy giá trị di sản văn hóa.

Ông Lazare Eloundou Assomo nhấn mạnh, Việt Nam có nhiều mô hình hay và là hình mẫu về bảo tồn và phát huy giá trị di sản, đặc biệt cách tiếp cận của Việt Nam trong việc cân bằng và hài hòa giữa bảo tồn và phát triển di sản, áp dụng nguyên tắc phát triển bền vững hướng đến người thụ hưởng là cộng đồng dân cư. Do đó, mong muốn Việt Nam chia sẻ kinh nghiệm bảo tồn và phát huy giá trị di sản của mình với các quốc gia thành viên khác.

https://baochinhphu.vn/unesco-mong-muon-viet-nam-chia-se-kinh-nghiem-bao-ton-va-phat-huy-gia-tri-di-san-102250519213240813.htm

theo Báo Chính phủ

Tin Liên Quan

Tăng cường tin cậy chính trị, hợp tác thực chất, hiệu quả Việt Nam-Singapore

Nhận lời mời của Ban Chấp hành Trung ương Đảng Hành động Nhân dân Singapore (PAP), đồng chí Trần Cẩm Tú, Ủy viên Bộ Chính trị, Thường trực Ban Bí thư thăm chính thức Singapore và đồng chủ trì Đối thoại Chiến lược Việt Nam-Singapore lần thứ nhất từ ngày 24 đến 25/8/2026.

Thúc đẩy quan hệ đối ngoại giữa Quốc hội, nhân dân Việt Nam với Nghị viện, Nghị sĩ, nhân dân các nước

Chiều 21/8, tại Nhà Quốc hội, đồng chí Trần Thanh Mẫn, Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ tịch Quốc hội dự Lễ công bố Nghị quyết của Ủy ban Thường vụ Quốc hội về việc thành lập Tổ chức Nghị sĩ hữu nghị Việt Nam của Quốc hội khóa XVI.

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm tiếp Cố vấn Hội đồng An ninh quốc gia Philippines

Sáng 20/8, tại Trụ sở Trung ương Đảng, Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm đã tiếp đoàn đại biểu cấp cao Hội đồng An ninh quốc gia Philippines do Cố vấn Eduardo SL Oban Jr dẫn đầu, đang thăm và làm việc tại Việt Nam.

Phó Thủ tướng Phạm Thị Thanh Trà tiếp Đại sứ Trung Quốc tại Việt Nam Hà Vĩ

Chiều 20/8, tại Trụ sở Chính phủ, đồng chí Phạm Thị Thanh Trà, Bí thư Trung ương Đảng, Phó Thủ tướng Chính phủ tiếp Đại sứ Trung Quốc tại Việt Nam Hà Vĩ.

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm tiếp Tổng Bí thư Đảng Lao động Mexico

Sáng 19/8, tại Trụ sở Trung ương Đảng, Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm tiếp Đoàn đại biểu cấp cao Đảng Lao động Mexico do Thượng nghị sỹ Alberto Anaya Gutierrez, Tổng Bí thư Đảng Lao động Mexico dẫn đầu, đang thăm và làm việc tại Việt Nam.

Chung một hải trình: Indonesia tuổi 81 và hành trình song hành cùng Việt Nam

Hiếm khi lịch sử lặp lại với sự tương xứng đầy chất thơ đến thế. Khi Indonesia và Việt Nam cùng giương cao lá cờ chủ quyền vào năm 1945 lịch sử, hai nước không chỉ rũ bỏ xiềng xích nặng nề của chế độ thực dân mà còn thắp lên ngọn hải đăng về quyền tự quyết trên khắp các quốc gia nam bán cầu.