UNESCO mong muốn Việt Nam chia sẻ kinh nghiệm bảo tồn và phát huy giá trị di sản

Việt Nam có nhiều mô hình hay và là hình mẫu về bảo tồn và phát huy giá trị di sản, đặc biệt cách tiếp cận của Việt Nam trong việc cân bằng và hài hòa giữa bảo tồn và phát triển di sản, áp dụng nguyên tắc phát triển bền vững hướng đến người thụ hưởng là cộng đồng dân cư. Do đó, mong muốn Việt Nam sẽ chia sẻ kinh nghiệm bảo tồn và phát huy giá trị di sản của mình với các quốc gia thành viên khác.
UNESCO mong muốn Việt Nam chia sẻ kinh nghiệm bảo tồn và phát huy giá trị di sản- Ảnh 1.

Thứ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch Hoàng Đạo Cương tặng quà lưu niệm cho ông Lazare Eloundou Assomo-Giám đốc Trung tâm Di sản thế giới UNESCO. Ảnh: VGP/DA

 

Ông Lazare Eloundou Assomo-Giám đốc Trung tâm Di sản thế giới UNESCO đã nhấn mạnh nội dung trên trong buổi tiếp của Thứ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch Hoàng Đạo Cương khi ông đến thăm và làm việc tại Việt Nam vào chiều nay (19/5)

Thứ trưởng Hoàng Đạo Cương bày tỏ vui mừng khi được đón tiếp ông Lazare Eloundou Assomo-Giám đốc Trung tâm Di sản thế giới UNESCO nhân chuyến thăm và làm việc tại Việt Nam. Thứ trưởng Hoàng Đạo Cương cho biết, chuyến thăm của ông Lazarre Eloundou rất được mong đợi để hai bên cùng bàn thảo về các vấn đề liên quan đến công tác bảo tồn và phát huy giá trị di sản văn hóa.

Thứ trưởng Hoàng Đạo Cương đã thông tin với ông Lazare Eloundou Assomo về công tác bảo tồn và phát huy giá trị di sản ở Việt Nam, trong đó có việc tiếp tục thực hiện công tác nghiên cứu và bảo tồn, hoàn thiện hồ sơ di sản ở Khu Di sản Hoàng Thành Thăng Long; chuẩn bị bảo vệ hồ sơ đề cử quần thể di tích và danh thắng Yên Tử - Vĩnh Nghiêm - Côn Sơn, Kiếp Bạc trình UNESCO công nhận là di sản thế giới; về việc công nhận các di sản văn hóa của Việt Nam trong thời gian tới, như Khu di tích Óc Eo-Ba Thê ở An Giang mà UNESCO đã cử chuyên gia đến để khảo sát, hay hang Hang Con Moong (Thanh Hóa); đưa địa đạo Củ Chi vào Danh mục dự kiến lập hồ sơ di sản thế giới của UNESCO…

Đồng thời, Thứ trưởng Hoàng Đạo Cương cũng mong muốn ông Lazare Eloundou Assomo cho biết thêm ý kiến của UNESCO đối với việc bảo tồn và phát huy giá trị di sản ở Việt Nam cũng như những định hướng mới nhất về công tác này của UNESCO.

UNESCO mong muốn Việt Nam chia sẻ kinh nghiệm bảo tồn và phát huy giá trị di sản- Ảnh 2.

Các đại biểu chụp ảnh lưu niệm. Ảnh: VGP/DA

Ông Lazare Eloundou Assomo-Giám đốc Trung tâm Di sản thế giới UNESCO cảm ơn sự đón tiếp thân tình của Thứ trưởng Hoàng Đạo Cương. Ông Lazare Eloundou Assomo đánh giá cao Việt Nam đã và đang làm tốt công tác quản lý, bảo tồn và phát huy các giá trị di sản thế giới.

Ông Lazare Eloundou Assomo thông tin sẽ làm việc với Khu Di sản Hoàng Thành Thăng Long để rà soát, đánh giá lại những tiến độ đã đạt được trong thời gian qua. "Mặc dù hồ sơ của Khu Di sản Hoàng Thành Thăng Long chưa phải đưa ra tại kỳ họp năm nay nhưng UNESCO sẽ cùng với Hội đồng Di tích và Di chỉ quốc tế (ICOMOS) hỗ trợ Khu di sản Hoàng Thành Thăng Long xây dựng hồ sơ", ông Lazare Eloundou Assomo nói.

Liên quan đến hồ sơ quần thể di tích và danh thắng Yên Tử - Vĩnh Nghiêm - Côn Sơn, ông Lazare Eloundou Assomo cho biết, sẽ sớm nhận được báo cáo đánh giá từ ICOMOS. Theo ông Lazare Eloundou Assomo, đây là hồ sơ cần ưu tiên hàng đầu của Việt Nam, bởi hồ sơ di sản này không chỉ quan trọng đối với Việt Nam mà còn đối khu vực và thế giới.

Nhân dịp này, ông Lazare Eloundou Assomo cảm ơn Chính phủ Việt Nam đã phối hợp với Chính phủ Lào xây dựng, hoàn thiện hồ sơ liên quốc gia đề cử Vườn Quốc gia Phong Nha-Kẻ Bàng và Vườn Quốc gia Hin Namno (Khăm Muộn, Lào) trở thành di sản thiên nhiên thế giới.

Đối với Di sản thiên nhiên thế giới Vịnh Hạ Long, UNESCO đã có đoàn giám sát đến Hạ Long và có buổi làm việc với chính quyền địa phương để đánh giá, khuyến nghị và tư vấn về cân bằng và hài hòa giữa bảo tồn và phát triển di sản.

Ông Lazare Eloundou Assomo cũng đưa ra đánh giá về Khu di tích Cổ Loa, cho rằng đây là di sản có giá trị lớn ở Việt Nam, do vậy cần xem xét có chiến lược quốc gia trong việc quản lý từng khu di sản và cần có hồ sơ đề cử sớm và làm thế nào để cân bằng và ứng phó những vấn đề phức tạp trong bảo tồn, phát huy giá trị di sản văn hóa.

Ông Lazare Eloundou Assomo nhấn mạnh, Việt Nam có nhiều mô hình hay và là hình mẫu về bảo tồn và phát huy giá trị di sản, đặc biệt cách tiếp cận của Việt Nam trong việc cân bằng và hài hòa giữa bảo tồn và phát triển di sản, áp dụng nguyên tắc phát triển bền vững hướng đến người thụ hưởng là cộng đồng dân cư. Do đó, mong muốn Việt Nam chia sẻ kinh nghiệm bảo tồn và phát huy giá trị di sản của mình với các quốc gia thành viên khác.

https://baochinhphu.vn/unesco-mong-muon-viet-nam-chia-se-kinh-nghiem-bao-ton-va-phat-huy-gia-tri-di-san-102250519213240813.htm

theo Báo Chính phủ

Tin Liên Quan

Thủ tướng Lê Minh Hưng: Đề nghị Chính phủ Angola tiếp tục hỗ trợ Tập đoàn Công nghiệp – Năng lượng Quốc gia và các doanh nghiệp Việt Nam

Chiều ngày 03/6, tại Trụ sở Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ Lê Minh Hưng đã tiếp Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Cộng hòa Angola Téte António nhân dịp thăm chính thức Việt Nam.

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm kết thúc tốt đẹp chuyến thăm cấp Nhà nước tới Philippines

Chiều 1/6, Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm và Phu nhân cùng Đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam đã rời thủ đô Manila, kết thúc tốt đẹp chuyến thăm cấp Nhà nước tới Cộng hòa Philippines từ ngày 31/5-1/6, theo lời mời của Tổng thống Cộng hòa Philippines Ferdinand Romualdez Marcos Jr. và Phu nhân.

Bế mạc Đối thoại Shangri-La lần thứ 23: Dấu ấn Việt Nam và tiếng nói vì hòa bình, an ninh, phát triển

Sau 3 ngày thảo luận với 6 phiên toàn thể và 3 phiên đặc biệt, Đối thoại Shangri-La lần thứ 23 đã bế mạc tại Singapore, trong bối cảnh môi trường an ninh quốc tế tiếp tục đối mặt với nhiều thách thức từ cạnh tranh chiến lược giữa các nước lớn, các cuộc xung đột kéo dài và những nguy cơ an ninh phi truyền...

Báo chí quốc tế đánh giá cao phát biểu dẫn đề của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm tại Đối thoại Shangri-La

Bài phát biểu dẫn đề của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm tại Đối thoại Shangri-La lần thứ 23 tiếp tục nhận được sự quan tâm rộng rãi của truyền thông và giới phân tích quốc tế.

Tuyên bố chung về quan hệ Đối tác Chiến lược tăng cường giữa CH Philippines và CHXHCN Việt Nam

Nhân chuyến thăm cấp Nhà nước của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm và Phu nhân Ngô Phương Ly tới Cộng hòa Philippines từ từ ngày 31/5 đến ngày 1/6/2026, lãnh đạo hai nước đã ra Tuyên bố chung về quan hệ Đối tác Chiến lược tăng cường Philippines và Việt Nam. Cổng Thông tin điện tử Chính phủ trân trọng giới...

Lễ đón Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm và Phu nhân thăm cấp Nhà nước tới Philippines

Sáng 1/6, tại Phủ Tổng thống ở thủ đô Manila, Tổng thống Cộng hòa Philippines Ferdinand Romualdez Marcos Jr. và Phu nhân đã chủ trì Lễ đón trọng thể Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm và Phu nhân cùng Đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam thăm cấp Nhà nước tới Philippines từ ngày 31/5 - 1/6.