Colombia, Uzbekistan gia nhập Ngân hàng Phát triển Mới của BRICS

Colombia và Uzbekistan đã chính thức gia nhập Ngân hàng Phát triển Mới của BRICS, qua đó mở rộng danh sách thành viên của thể chế tài chính đa phương này lên 11 quốc gia.

Colombia và Uzbekistan đã chính thức gia nhập Ngân hàng Phát triển Mới (NDB) của BRICS, qua đó mở rộng danh sách thành viên của thể chế tài chính đa phương này lên 11 quốc gia.

Chủ tịch NDB, bà Dilma Rousseff, công bố thông tin trên tại buổi họp báo ngày 5/7 sau phiên họp lần thứ 10 của Hội đồng Thống đốc NDB. Phiên họp diễn ra trước thềm Hội nghị thượng đỉnh BRICS 2025 dự kiến trong hai ngày 6-7/7 tại thành phố Rio de Janeiro của Brazil.

Trước đó, Hội đồng Thống đốc NDB đã phê chuẩn việc kết nạp Colombia và Uzbekistan, nâng tổng số thành viên của ngân hàng lên con số 11, tính cả những nước chưa phải là thành viên đầy đủ của BRICS như Algeria và Bangladesh.

Tại buổi họp báo, bà Rousseff, từng là Tổng thống Brazil, cho biết Hội đồng Thống đốc đang xem xét và đánh giá việc một số quốc gia khác cũng đang có mong muốn gia nhập ngân hàng này.

Về sứ mệnh của NDB, bà Rousseff khẳng định ngân hàng đặt mục tiêu tài trợ cho đổi mới sáng tạo cũng như khoa học và công nghệ để giúp các nước BRICS đáp ứng nhu cầu của cuộc Cách mạng công nghiệp lần thứ tư.

Được thành lập năm 2015 bởi 5 quốc gia sáng lập BRICS (gồm Brazil, Nga, Ấn Độ, Trung Quốc và Nam Phi), NDB là ngân hàng phát triển đa phương có trụ sở tại Thượng Hải (Trung Quốc).

Ngân hàng đặt mục tiêu huy động nguồn lực cho các dự án phát triển bền vững và xây dựng cơ sở hạ tầng tại các nước thành viên BRICS cũng như tại các nền kinh tế mới nổi và đang phát triển khác.

Tính đến nay, NDB đã phê duyệt hơn 120 dự án đầu tư với tổng trị giá khoảng 40 tỷ USD, tập trung vào các lĩnh vực như năng lượng sạch, hạ tầng giao thông, bảo vệ môi trường, cung cấp nước và vệ sinh, hệ thống công trình hạ tầng xã hội và kỹ thuật số (hay hạ tầng số).

https://nhandan.vn/colombia-uzbekistan-gia-nhap-ngan-hang-phat-trien-moi-cua-brics-post892043.html

Theo Báo Nhân dân

Tin Liên Quan

CHÍNH SÁCH AI: Hàn Quốc lập quỹ với vốn đầu tư hơn 20 tỷ USD

Ngày 16/12, Chính phủ Hàn Quốc công bố kế hoạch đầu tư hơn 30.000 tỷ won (20,4 tỷ USD) trong năm 2026 để hỗ trợ lĩnh vực trí tuệ nhân tạo (AI) và các lĩnh vực công nghiệp tiên tiến khác thông qua Quỹ tăng trưởng quốc gia.

Kinh tế 2025, dự báo 2026: Năng lượng sạch - xu thế không thể đảo ngược

Theo những chuyên gia phân tích, mặc dù trong năm 2025, các nước tập trung vào việc duy trì nguồn điện, kiểm soát hóa đơn và quản lý sự bùng nổ của các trung tâm dữ liệu trí tuệ nhân tạo (AI), nhưng chi tiêu cho năng lượng sạch vẫn đạt mức cao kỷ lục.

Israel cấm học sinh tiểu học sử dụng điện thoại di động

Bộ Giáo dục Israel ngày 11/12 thông báo sẽ cấm hoàn toàn việc sử dụng điện thoại di động trong các trường tiểu học trên phạm vi toàn quốc kể từ ngày 2/2/2026.

Fed có thể tiếp tục giảm lãi suất khi xem xét số liệu của thị trường việc làm

Trong cuộc “đối đầu” tại Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) giữa việc kiểm soát lạm phát và hạn chế thất nghiệp, yếu tố thứ hai đã chiếm ưu thế vào ngày 10/12 và có thể tiếp tục dẫn dắt chính sách vào năm 2026 nếu yếu kém của thị trường lao động trở nên rõ ràng hơn.

Thủ tướng Thái Lan giải tán Hạ viện

Sáng 12/12, Thủ tướng Thái Lan Anutin Charnvirakul đã ký sắc lệnh giải tán Hạ viện, mở đường cho cuộc tổng tuyển cử mới.

Trung Quốc ghi nhận số ca cúm tăng mạnh

Trung Quốc đang vào mùa cúm với số ca bệnh tăng nhanh trên khắp cả nước. Cơ quan y tế cảnh báo, số ca cúm dự kiến sẽ tiếp tục gia tăng trong những tuần tới.