Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh Trịnh Xuân Trường kiểm tra tình hình hoạt động và công tác ứng phó với hoàn lưu bão số 3 tại phường Yên Bái, Nam Cường

Để chủ động ứng phó với hoàn lưu bão số 3 (bão Wipha) và kiểm tra tình hình hoạt động của cấp ủy, chính quyền, Ủy ban MTTQ và các tổ chức chính trị tại cơ sở, chiều 21/7, đồng chí Trịnh Xuân Trường, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh đã có buổi làm việc, kiểm tra thực tế tại phường Yên Bái, phường Nam Cường.

Cùng đi có lãnh đạo Sở Nông nghiệp và Môi trường, Sở Xây dựng, Văn phòng Tỉnh ủy.

Tại buổi làm việc, lãnh đạo hai phường đã báo cáo nhanh kết quả hoạt động trong quá trình thực hiện mô hình chính quyền địa phương hai cấp sau sáp nhập và công tác chuẩn bị ứng phó với hoàn lưu bão số 3 (Wipha).

anh-11.jpg
anh-10.jpg
Lãnh đạo hai phường Yên Bái và Nam Cường báo cáo tại buổi làm việc

Theo đó, từ đầu tháng 7 đến nay, 2 phường đã nhanh chóng ổn định tổ chức bộ máy, triển khai đồng bộ các nhiệm vụ chính trị, hành chính, phục vụ Nhân dân. Ủy ban Mặt trận Tổ quốc và các tổ chức chính trị - xã hội phát huy tốt vai trò giám sát, phản biện, tham gia xây dựng chính quyền, tích cực hỗ trợ người dân trong quá trình giải quyết thủ tục hành chính và chuyển đổi mô hình chính quyền mới.

Đối với công tác ứng phó với hoàn lưu bão số 3, qua rà soát, phường Yên Bái hiện có 30 điểm có nguy cơ sạt lở đất, 21 điểm thường xuyên xảy ra ngập úng; phường Nam Cường có 32 điểm sạt lở với 277 hộ dân; 7 khu vực ngập úng. Thời điểm này, hai phường đã kiện toàn Ban chỉ đạo phòng chống thiên tai, tìm kiếm cứu nạn, cứu hộ; xây dựng phương án sẵn sàng sơ tán các hộ dân trong khu vực nguy hiểm, nguy cơ cao sạt lở, ngập úng; tổ chức phân luồng, ứng trực 24/24h; sẵn sàng lực lượng, phương tiện ứng phó với hoàn lưu bão số 3.

Đại diện lãnh đạo hai phường cũng nêu rõ những khó khăn, vướng mắc, đồng thời đề xuất, kiến nghị các giải pháp nhằm thực hiện hiệu quả các nhiệm vụ trong thời gian tới, đặc biệt là công tác ứng phó với hoàn lưu bão Wipha.

anh-9.jpg
anh-8.jpg
Lãnh đạo Sở Xây dựng và Sở Nông nghiệp và Môi trường phát biểu ý kiến tại buổi làm việc

Phát biểu kết luận buổi làm việc, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh Trịnh Xuân Trường đánh giá cao hai phường Yên Bái và Nam Cường đã tích cực chủ động trong việc thực hiện 2 công điện của Thủ tướng Chính phủ cũng như là các công điện của tỉnh trong phòng chống hoàn lưu bão số 3.

Hai phường đã thành lập tổ công tác, triển khai với các tổ dân phố và đã thống kê chi tiết các hộ bị ảnh hưởng do ngập úng, sạt lở; chủ động ứng phó trong mọi tình huống với phương châm “phòng là chính, ứng phó kịp thời”.

anh-6.jpg
Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh Trịnh Xuân Trường phát biểu kết luận tại buổi làm việc

Đồng chí Bí thư Tỉnh ủy Trịnh Xuân Trường đánh giá cao tinh thần trách nhiệm của lãnh đạo các địa phương song cũng khẳng định lãnh đạo địa phương không được chủ quan, phải nắm chắc tình hình diễn biến thiên tai, các khu vực có nguy cơ xảy ra sạt lở để chủ động di dời người dân ra khỏi vùng nguy hiểm; chủ động phát huy tinh thần “4 tại chỗ” và đây là nhiệm vụ cực kỳ quan trọng trong ứng phó với hoàn lưu bão.

Đồng chí cũng đề nghị lãnh đạo hai phường phối hợp với các sở, ngành của tỉnh nghiên cứu kỹ lưỡng từ công tác quy hoạch, phải xác định rõ nguyên nhân xảy ra ngập úng, sạt lở để từ đó đưa ra phương án tổng thể. Từ đó sẽ dành nguồn lực để xử lý có trọng tâm, trọng điểm và làm đến đâu dứt điểm đến đó.

Về hoạt động của chính quyền địa phương hai cấp, đồng chí Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh Trịnh Xuân Trường đánh giá cao nỗ lực hoạt động của hai địa phương trong thực hiện các nhiệm vụ được giao, thực hiện tốt các thủ tục hành chính, đảm bảo an sinh xã hội, quốc phòng, an ninh. Dẫu vẫn còn có những khó khăn, song đồng chí Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh tin tưởng hai địa phương trên cơ sở phát huy các lợi thế sẵn có sẽ hoàn thành tốt các nhiệm vụ trong năm 2025; chuẩn bị tốt cho Đại hội Đảng bộ phường trong thời gian tới.

anh-5.jpg
Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh Trịnh Xuân Trường đánh giá cao hai phường Yên Bái và Nam Cường đã tích cực chủ động trong việc thực hiện 2 công điện của Thủ tướng Chính phủ cũng như là các công điện của tỉnh trong phòng chống hoàn lưu bão số 3.

Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh Trịnh Xuân Trường lưu ý, trên cơ sở không gian phát triển được mở rộng, phường Yên Bái và phường Nam Cường cần khai thác tốt các lợi thế, các động lực tăng trưởng và khơi thông tốt các nguồn lực với phương châm “xã, phường phát triển thì tỉnh mới phát triển được”. Các phường cần đề xuất cơ chế, quy chế phối hợp và chính sách về đầu tư hạ tầng, liên kết các cực tăng trưởng.

Sau buổi làm việc, đồng chí Bí thư Tỉnh ủy Trịnh Xuân Trường và Đoàn công tác đã đi kiểm tra thực tế tại nhiều điểm có nguy cơ cao xảy ra sạt lở, ngập lụt trên địa bàn phường Yên Bái, như: đường Kim Đồng, tổ Minh Tân 6; khu vực suối Hào Gia; tổ Đồng Tâm 8 và tổ Đồng Tâm 16.

anh-3.jpg
anh-4.jpg
anh-2.jpg
anh-1.jpg
Đồng chí Bí thư Tỉnh ủy Trịnh Xuân Trường và đoàn công tác đã đi kiểm tra thực tế tại nhiều điểm có nguy cơ cao xảy ra sạt lở, ngập lụt trên địa bàn phường Yên Bái.

Những địa điểm này đều nằm sát sườn đồi, kè đất yếu hoặc ven suối, nguy cơ ngập úng cục bộ và sạt lở cao nếu mưa lớn kéo dài.

Qua kiểm tra thực địa, Bí thư Tỉnh ủy Trịnh Xuân Trường yêu cầu địa phương khẩn trương di dời các hộ dân ra khỏi khu vực có nguy cơ sạt lở cao. Đồng thời, huy động lực lượng sẵn sàng ứng trực 24/24h; huy động lực lượng công an, quân đội sẵn sàng di chuyển các hộ dân ở những khu vực có nguy cơ cao đến nơi an toàn, không được chủ quan.

https://baolaocai.vn/bi-thu-tinh-uy-chu-tich-hdnd-tinh-trinh-xuan-truong-kiem-tra-tinh-hinh-hoat-dong-va-cong-tac-ung-pho-voi-hoan-luu-bao-so-3-tai-phuong-yen-bai-nam-cuong-post649375.html

Nguồn: Trần Mạnh Cường - Đoàn Thị Mến (Báo Lào Cai điện tử) Thứ Hai 21/07/2025 19:58 (GMT+7)

Tin Liên Quan

Lào Cai: Ban Chỉ đạo Nghị quyết 57 tỉnh yêu cầu đẩy nhanh tiến độ các dự án, phần việc

Sáng 24/7, Ban Chỉ đạo phát triển khoa học, công nghệ, đổi mới sáng tạo và chuyển đổi số tỉnh tổ chức phiên họp thường kỳ dưới sự chủ trì của đồng chí Hoàng Giang - Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh, Phó Trưởng Ban Thường trực Ban Chỉ đạo, để đánh giá nhiệm vụ tháng 7, triển...

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Giàng Quốc Hưng dự Ngày hội toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc tại xã Trịnh Tường

Sáng 24/7, UBND xã Trịnh Tường tổ chức Ngày hội toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc năm 2026. Đồng chí Giàng Quốc Hưng - Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch UBND tỉnh dự ngày hội.

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Phan Trung Bá dự ngày hội "Toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc”

Sáng 24/7, Bệnh viện Đa khoa số 1 tỉnh Lào Cai tổ chức ngày hội "Toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc” năm 2026.

Phó Bí thư Tỉnh ủy Nguyễn Thế Phước: Tiếp tục quan tâm đầu tư hệ thống giao thông, tạo thế liên hoàn

Sáng 23/7, đồng chí Nguyễn Thế Phước - Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh đã đi kiểm tra, khảo sát tình hình kinh tế - xã hội và công tác quy hoạch trên địa bàn xã Mường Bo, Bản Hồ và Tả Van.

Lào Cai và Báo Tiền Phong tăng cường phối hợp truyền thông, lan toả hình ảnh địa phương

Chiều 23/7/2026, Uỷ ban nhân dân tỉnh Lào Cai đã có buổi làm việc với Báo Tiền Phong nhằm trao đổi, thống nhất trong công tác thông tin, tuyên truyền, quảng bá hình ảnh địa phương và tổ chức các hoạt động truyền thông sự kiện phục vụ mục tiêu phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh giai đoạn 2026 - 2030.

Chung sức tìm kiếm, tri ân liệt sĩ

Đạo lý "Uống nước nhớ nguồn" không chỉ được thể hiện bằng những lời tri ân, mà còn bằng hành động thiết thực nhằm đưa các anh hùng liệt sĩ trở về với quê hương, gia đình. Với tinh thần đó, tỉnh Lào Cai đã và đang triển khai đồng bộ "Chiến dịch 500 ngày đêm đẩy mạnh thực hiện tìm kiếm, quy tập...