Tổng Thư ký Liên hợp quốc kêu gọi cùng hành động chống biến đổi khí hậu toàn cầu

Ngày 4/5, Tổng Thư ký Liên hợp quốc Ban Ki-moon đã khai mạc Hội nghị quốc tế về biến đổi khí hậu, tổ chức tại thủ đô Abu Dhabi của Các Tiểu vương quốc Arab thống nhất (UAE), với sự tham gia của hơn 1.000 đại biểu đến từ nhiều quốc gia thành viên Liên hợp quốc, trong đó có hơn 100 vị Bộ trưởng.
 
Phát biểu khai mạc diễn đàn quan trọng này, ông Ban Ki-moon nhấn mạnh biến đổi khí hậu đang tác động đến mọi người, mọi quốc gia, bất kể màu da hay vị trí địa lý, giàu hay nghèo, nằm sâu trong lục địa hay ở vùng duyên hải và nó đã gây ra những thiệt hại vô cùng to lớn về tính mạng con người, tài sản và tiền bạc. Biến đổi khí hậu đang là vấn đề thời sự nóng bỏng hiện nay, đẩy nhân loại tới bờ vực của sự nguy hiểm và nếu chúng ta không có ngay các biện pháp khẩn cấp để ngăn chặn hiện tượng này, các quốc gia không thể thực hiện được những kế hoạch phát triển phục vụ lợi ích con người.

Ông kêu gọi mọi người, mọi quốc gia cùng hành động, vì theo ông, đấy là biện pháp duy nhất để ngăn chặn thảm họa đến từ thiên nhiên. Nếu con người còn tiếp tục chần chừ trong hành động này, sẽ phải trả giá đắt hơn cho sự chậm trễ ấy.

Đánh giá cao những sáng kiến của nước chủ nhà UAE nhằm giảm thiểu việc sử dụng năng lượng hóa thạch, ông Ban Ki-moon coi đây là việc làm đặt nền móng từ ngày hôm nay cho mọi cơ sở của sự phồn vinh thịnh vượng trong tương lai. Theo ông, con người không còn nhiều thời gian để hành động cứu môi trường sống, vì vậy không nên lãng phí thời gian, không được bỏ qua bất cứ cơ hội nào cho một hành động, dù nhỏ nhất để bảo vệ hành tinh.

Tổng Thư ký Liên hợp quốc hoan nghênh việc các Chính phủ đã nhất trí sẽ thông qua một chương trình hành động chung vào trước năm 2015 để đối phó với tình trạng biến đổi khí hậu toàn cầu, theo hướng cùng nhau giảm lượng khí thải gây hiệu ứng nhà kính và ủng hộ các kế hoạch phát triển bền vững. Để hướng tới mục tiêu này, vào tháng 9 tới, tại trụ sở ở New York, Mỹ, Liên hợp quốc sẽ tổ chức Hội nghị thượng đỉnh toàn cầu về biến đổi khí hậu với hy vọng đại diện các quốc gia sẽ đưa ra những quyết định dũng cảm nhất, những sáng kiến tốt nhất cho một thỏa thuận toàn cầu để bảo vệ Trái đất.

Ông cho rằng một khi toàn thế giới cùng đồng lòng hành động chống biến đổi khí hậu sẽ cải thiện đáng kể sức khỏe cộng đồng, ngăn chặn được thiên tai, giảm bớt đói nghèo và nền kinh tế thế giới sẽ thực sự phát triển bền vững, mang lại những lợi ích đích thực cho con người./.
(Theo dangcongsan.vn)

Tin Liên Quan

Tổng thống Putin dẫn đầu đoàn đại biểu Nga tham dự Hội nghị cấp cao APEC tại Trung Quốc

Tổng thống Vladimir Putin sẽ dẫn đầu đoàn đại biểu Nga tham dự Hội nghị cấp cao Diễn đàn Hợp tác kinh tế châu Á – Thái Bình Dương (APEC), diễn ra tại thành phố Thâm Quyến của Trung Quốc trong hai ngày 18 và 19/11.

Các cường quốc tầm trung tăng gắn kết

Trong bối cảnh môi trường địa chính trị biến động, Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi trong những ngày gần đây tiến hành hàng loạt hoạt động ngoại giao. Điều này phản ánh một thực tế rằng, xu hướng các cường quốc tầm trung đang tăng cường gắn kết, hướng tới mở rộng dư địa chiến lược và giảm phụ...

Thị trường nông sản thế giới ghi nhận tuần giao dịch khởi sắc

Thị trường nông sản ghi nhận tuần giao dịch khởi sắc, nổi bật là mặt hàng lúa mì khi các yếu tố địa chính trị, thời tiết và báo cáo cung - cầu đồng loạt hỗ trợ giá.

THUẾ QUAN HOA KỲ: Chuẩn bị một gói thuế mới trên diện rộng sau khi mức thuế toàn cầu 10% sắp hết hiệu lực

Chính quyền Tổng thống Mỹ Donald Trump đang chuẩn bị triển khai một đợt áp thuế mới đối với hàng hóa nhập khẩu từ khoảng 60 quốc gia và vùng lãnh thổ, đánh dấu bước đi tiếp theo trong chiến lược thương mại cứng rắn của Washington sau khi các biện pháp thuế tạm thời hết hiệu lực vào cuối tuần này.

Tân Thủ tướng Anh Andy Burnham hứa hẹn kế hoạch 10 năm để vực dậy đất nước

Ngày 20/7, ông Andy Burnham đã chính thức được Vua Charles III bổ nhiệm làm Thủ tướng mới của Vương quốc Anh. Ông trở thành vị thủ tướng thứ 7 của Anh bước vào số 10 phố Downing trong vòng mười năm qua.

Châu Phi trước phép thử mới

Từ đầu năm đến nay, bất ổn an ninh leo thang ở Trung Đông không chỉ tác động tại khu vực, mà còn tạo sức ép buộc nhiều quốc gia châu Phi điều chỉnh chiến lược về năng lượng, thương mại và quan hệ đối ngoại trong bối cảnh môi trường địa chính trị tiếp tục biến động.