Ra mắt Câu lạc bộ Di sản áo dài Việt Nam tại Malaysia Góp phần làm giàu thêm kho tàng văn hóa ASEAN

Mới đây, tại Kuala Lumpur (Malaysia), trong khuôn khổ chương trình giao lưu văn hóa có sự phối hợp của Ủy ban nhà nước về người Việt Nam ở nước ngoài và Hội hữu nghị Malaysia-Việt Nam (MVFA), Câu lạc bộ Di sản áo dài Việt Nam tại Malaysia đã chính thức ra mắt.

Áo dài bắc chiếc cầu nối giao lưu văn hóa, tôn vinh di sản Việt Nam-Malaysia.

Áo dài bắc chiếc cầu nối giao lưu văn hóa, tôn vinh di sản Việt Nam-Malaysia.

Sự kiện được tổ chức vào thời điểm đầy ý nghĩa, khi Việt Nam kỷ niệm 80 năm Cách mạng Tháng Tám và Quốc khánh 2/9, trong khi Malaysia kỷ niệm 68 năm Quốc khánh trong vai trò Chủ tịch ASEAN.

Dự lễ ra mắt có đại diện Đại sứ quán Việt Nam tại Malaysia; Bộ Du lịch, Nghệ thuật và Văn hóa Malaysia; Hội Hữu nghị Malaysia-Việt Nam cùng đông đảo công chúng Malaysia...

Tại lễ ra mắt, bà Nguyễn Thị Liên, Chủ nhiệm Câu lạc bộ Di sản áo dài Việt Nam tại Malaysia chia sẻ: Với những người Việt xa xứ, áo dài không chỉ là niềm tự hào dân tộc mà còn là minh chứng cho sự hội nhập trong khi vẫn giữ gìn bản sắc. Các thành viên câu lạc bộ sẽ nỗ lực tổ chức nhiều hoạt động gắn kết cộng đồng những người yêu áo dài, kết nối và chia sẻ kinh nghiệm bảo tồn di sảnđể áo dài không chỉ hiện diện trong cộng đồng người Việt, mà còn được bạn bè Malaysia và người dân các nước trong Hiệp hội hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) đón nhận, hướng tới việc công nhận áo dài như một di sản của thế giới.

aodai-2-2377.jpg

Thông qua sự kiện văn hóa về áo dài này, người dân Malaysia biết nhiều hơn đến đất nước và con người Việt Nam.

Đại diện Bộ Du lịch, Nghệ thuật và Văn hóa Malaysia, ông Muhammad Afiq bin Anuar so sánh vẻ đẹp giàu bản sắc và giá trị văn hóa, lịch sử của áo dài Việt Nam với những trang phục truyền thống của Malaysia như “kebaya” hay “baju kurung".

Ông nhấn mạnh việc ra đời Câu lạc bộ Di sản áo dài Việt Nam tại Malaysia sẽ mở ra một cầu nối mới, góp phần làm giàu thêm kho tàng văn hóa ASEAN, đồng thời thúc đẩy sự trân trọng lẫn nhau giữa các quốc gia. Đặc biệt, trong bối cảnh kinh tế sáng tạo ngày càng phát triển, di sản và thời trang vừa giữ vai trò văn hóa, vừa góp phần tạo ra giá trị mới về giao lưu, thương mại và kết nối con người.

Theo Phó Chủ tịch thường trực Hiệp hội văn hoá áo dài Việt Nam Nguyễn Thị Thanh Tâm, Câu lạc bộ Di sản áo dài Việt Nam tại Malaysia góp thêm một địa chỉ cho người yêu văn hóa Việt nói chung và áo dài nói riêng tại nước ngoài, trước đó đã có hơn chục câu lạc bộ được ra mắt ở các nước Pháp, Bỉ, Nhật Bản, Trung Quốc… Trong bối cảnh hiện tại, việc ra mắt Câu lạc bộ Di sản áo dài Việt Nam tại Malaysia thực sự cần thiết, là tiền đề tiến tới ra mắt các câu lạc bộ tại khu vực ASEAN.

Câu lạc bộ Di sản Áo dài Việt Nam tại Malaysia xác định những nhiệm vụ trọng tâm như gắn kết cộng đồng những người yêu áo dài, tổ chức các sự kiện để quảng bá áo dài, kết nối và chia sẻ kinh nghiệm bảo tồn di sản. Xa hơn nữa, câu lạc bộ sẽ nỗ lực góp phần để áo dài được công nhận là di sản văn hóa, nâng tầm vị thế trên trường quốc tế. Bà Trần Thị Chang, Chủ tịch Hội Hữu nghị Malaysia-Việt Nam khẳng định văn hóa không chỉ là ký ức để gìn giữ, mà còn là sức mạnh mềm để chúng ta cùng bước vào tương lai.

Sự kiện ra mắt câu lạc bộ cho thấy sức sống của văn hóa trong việc tạo ra những nhịp cầu mới. Từ vẻ đẹp áo dài và các hoạt động văn hóa nghệ thuật chung quanh tà áo dài, cộng đồng kiều bào đã xây dựng một không gian văn hóa chung tại Malaysia, góp phần làm phong phú đời sống tinh thần, đồng thời thắt chặt tình hữu nghị giữa hai dân tộc và vun đắp tinh thần đoàn kết ASEAN, nơi mỗi nền văn hóa đều góp phần tạo thành sức mạnh chung.

https://nhandan.vn/gop-phan-lam-giau-them-kho-tang-van-hoa-asean-post905340.html

Nguồn: Mỹ Hạnh (Báo Nhân Dân điện tử), Thứ Hai 01/09/2025 20:30 (GMT+7)

Tin Liên Quan

ASEAN và Hoa Kỳ tăng cường gắn kết, hướng tới kỷ niệm 50 năm quan hệ

Ngày 2-3/6, tại trụ sở Ban Thư ký ASEAN, Jakarta, Indonesia, Thứ trưởng Ngoại giao Đặng Hoàng Giang, Trưởng đoàn Quan chức cao cấp (SOM) ASEAN Việt Nam đã đồng chủ trì Hội nghị Quan chức cao cấp Quan hệ Đối tác Mê Công-Hoa Kỳ (MUSP) năm 2026 và tham dự Đối thoại ASEAN-Hoa Kỳ lần thứ 38 (AUSD 38).

Cao điểm tuyên truyền, phối hợp tấn công, trấn áp tội phạm ma túy giữa Việt Nam, Trung Quốc, Lào, Myanmar

Hoạt động này không chỉ mang ý nghĩa nghiệp vụ mà còn thể hiện thông điệp, cam kết chính trị mạnh mẽ giữa các nước trong giải quyết vấn đề tội phạm và tệ nạn ma túy toàn cầu.

Mở ra chương mới cho quan hệ giữa Việt Nam và Philippines

Nhận lời mời của Tổng thống Cộng hòa Philippines Ferdinand Romualdez Marcos Jr. và Phu nhân, Tổng Bí thư Ban Chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Việt Nam, Chủ tịch nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam Tô Lâm và Phu nhân cùng Đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam thăm cấp Nhà nước tới Philippines từ ngày 31/5 đến...

Diễn đàn Doanh nghiệp logistics Việt Nam-Lào năm 2026

Ngày 26/5, tại thủ đô Vientiane, Lào, Diễn đàn Doanh nghiệp logistics Việt Nam-Lào năm 2026 được tổ chức nhằm thảo luận, trao đổi kinh nghiệm và thúc đẩy kết nối thương mại, đầu tư và dịch vụ logistics giữa hai nước.

Diễn đàn Tương lai ASEAN 2026 diễn ra từ ngày 9 đến 10/6 tại Hà Nội

Diễn đàn Tương lai ASEAN 2026 (AFF 2026) sẽ diễn ra trong hai ngày 9 và 10/6, tại Thủ đô Hà Nội, với chủ đề “Cùng định hình tương lai chung: hòa bình, thịnh vượng, lấy người dân làm trung tâm”.

Thúc đẩy hợp tác nhiều mặt giữa Trung tâm ASEAN-Australia và các nước ASEAN

Việc thành lập Trung tâm ASEAN-Australia tại Hội nghị Thượng đỉnh đặc biệt ASEAN-Australia vào tháng 3/2024 thể hiện cam kết chung của ASEAN và Australia về việc nâng cấp quan hệ đối tác, làm sâu sắc mối quan hệ giữa người dân hai bên, tăng cường hợp tác thực chất trên các trụ cột chiến lược.