Philippines và Campuchia tăng cường hợp tác chống lừa đảo và buôn người

Philippines và Campuchia nhất trí tăng cường hợp tác trong việc ngăn chặn tội phạm xuyên quốc gia, trong đó có các trung tâm lừa đảo trực tuyến và buôn người, bao gồm nhiều công dân Philippines.

Trong 3 năm qua nhiều người Philippines đã bị lừa đảo, bị lao động cưỡng bức tại các cơ sở hoạt động lừa đảo trực tuyến đang phát triển nhanh chóng ở Campuchia, Lào và Myanmar. Bộ Ngoại giao Philippines cho biết, một số lượng chưa xác định người Philippines vẫn bị mắc kẹt trong các trung tâm lừa đảo khác nhau trên khắp Đông Nam Á, đồng thời cam kết rằng Chính phủ đang tiến hành các nỗ lực để giải cứu những công dân này.

campuchia.jpg

Bộ trưởng Ngoại giao Theresa Lazaro (trái) và Phó Thủ tướng kiêm Bộ trưởng Ngoại giao Campuchia Prak Sokhonn trao đổi công hàm tại Cung điện Hòa bình ở Phnom Penh, Campuchia, ngày 8/9/2025.

Bộ trưởng Ngoại giao Philippines Theresa Lazaro và Phó Thủ tướng kiêm Bộ trưởng Ngoại giao Campuchia Prak Sokhonn đã tổ chức lễ trao đổi Công hàm tại Phnom Penh, nơi cả hai nước đã nhất trí mở rộng các lĩnh vực hợp tác chống tội phạm xuyên quốc gia, bên lề chuyến thăm cấp nhà nước của Tổng thống Ferdinand Marcos Jr. trong tuần này. Bản ghi nhớ này đã được sửa đổi năm 2016 để giải quyết các mối lo ngại về an ninh phi truyền thống, như nạn buôn người, tội phạm mạng và các hình thức lừa đảo trực tuyến khác, cùng nhiều vấn đề khác.

Trong bài phát biểu khi đi thăm Campuchia, Tổng thống Marcos bày tỏ quan ngại sâu sắc rằng nạn buôn người, tội phạm mạng, ma túy và các mối đe dọa xuyên quốc gia khác ảnh hưởng đến sự an toàn của công dân và sự ổn định xã hội. Philippines và Campuchia nhất trí tăng cường hợp tác giữa các cơ quan thực thi pháp luật và an ninh, để các phản ứng chung được thực hiện nhanh chóng, phối hợp và hiệu quả.

Liên hợp quốc đã bày tỏ lo ngại về hàng nghìn nạn nhân bị buôn bán trong khu vực, cho rằng tình hình đã đến mức khủng hoảng nhân đạo và nhân quyền. Theo các báo cáo của Liên hợp quốc, nhiều nạn nhân của các hoạt động lừa đảo ban đầu được hứa hẹn việc làm hợp pháp, sau đó bị bắt cóc và bán cho các hoạt động lừa đảo khác.

Bộ Ngoại giao Philippines khuyến cáo tất cả công dân nên làm thủ tục xin việc ở nước ngoài theo đúng quy định của Bộ Lao động di cư, trước khi rời khỏi đất nước để sang làm việc ở nước ngoài.

Philippines và Campuchia tăng cường hợp tác chống lừa đảo và buôn người | Báo Lào Cai điện tử

 
Nguồn: Báo Lào Cai điện tử, Thứ Tư, ngày 10/09/2025 - 13:55 (GMT+7)

Tin Liên Quan

Thay đổi chưa từng có trong 20 năm của Nga tại lễ duyệt binh Ngày Chiến thắng

Lần đầu tiên trong gần hai thập kỷ, Bộ Quốc phòng Liên bang Nga thông báo rằng cuộc duyệt binh tại Quảng trường Đỏ mừng Ngày Chiến thắng (9/5) sẽ diễn ra mà không có đội hình khí tài quân sự, với lý do “mối đe dọa khủng bố từ Ukraine”.

ASEAN - EU thúc đẩy nâng cấp chiến lược toàn diện

Những bước tiến tích cực trong quan hệ hợp tác giữa Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) và Liên minh châu Âu (EU) hiện nay được xem là phép thử đối với năng lực duy trì chủ nghĩa đa phương và thúc đẩy hợp tác liên khu vực bền vững.

UAE rời OPEC: Cú sốc ngắn hạn, áp lực giảm giá dầu dài hạn

Theo Giáo sư Sun Degang, Giám đốc Trung tâm Nghiên cứu Trung Đông, Đại học Phúc Đán, Trung Quốc, trong ngắn hạn, việc UAE rời OPEC và OPEC+ sẽ giáng đòn mạnh vào hệ thống OPEC và có thể khiến giá dầu tăng. Tuy nhiên, về dài hạn, UAE có thể tăng sản lượng và giải phóng thêm công suất, điều này có thể góp phần...

5 xu hướng robot năm 2026 định hình cách ta sống và làm việc

Từ robot hình người, xe tự hành đến máy móc cộng tác, năm 2026 chứng kiến làn sóng AI bước ra thế giới thực, trực tiếp thay đổi cách con người làm việc, di chuyển và tương tác trong đời sống hàng ngày.

Biến đổi khí hậu: Dự báo hiện tượng El Nino sẽ quay lại vào giữa năm nay

Mới đây, Tổ chức Khí tượng Thế giới (WMO) dự báo hiện tượng thời tiết El Nino sẽ quay trở lại vào giữa năm nay, sau khi đã đẩy nhiệt độ toàn cầu lên mức cao kỷ lục trong năm 2023.

Châu Á đối mặt nguy cơ khủng hoảng an ninh lương thực

Căng thẳng địa chính trị tại vùng Vịnh đã đẩy giá khí đốt - nguyên liệu quan trọng trong sản xuất phân bón - tăng cao, đồng thời gây ảnh hưởng trực tiếp đến các tuyến đường vận tải biển quốc tế.