WHO: 420.000 ca tử vong mỗi năm do thực phẩm không an toàn

Tổ chức Y tế thế giới (WHO) công bố số liệu đáng báo động về tử vong và bệnh do thực phẩm không an toàn, kêu gọi hành động phòng ngừa hiệu quả hơn.

Ngày 6/10, Tổ chức Y tế thế giới (WHO) cho biết, mỗi năm có 600 triệu ca bệnh và 420.000 ca tử vong liên quan đến mất an toàn thực phẩm, với 30% số ca tử vong do thực phẩm xảy ra ở trẻ em dưới 5 tuổi. Con số này được cho là vẫn chưa phản ánh đúng thực tế.

WHO cho biết các bệnh lây truyền qua thực phẩm có thể phòng ngừa được. Theo đó, cần có những dự liệu đáng tin cậy về gánh nặng từ các bệnh này để thu hút sự chú ý của công chúng và huy động nguồn lực để phòng ngừa các bệnh lây truyền qua thực phẩm.

WHO cũng cho biết sẽ công bố một một báo cáo đầy đủ trong năm 2025 về gánh nặng toàn cầu từ các bệnh do thực phẩm gây ra, trong đó cập nhật số liệu về tỷ lệ mắc, tỷ lệ tử vong và gánh nặng bệnh tật toàn cầu.

Các cơ sở dữ liệu cơ bản sẽ được cập nhật thường xuyên sau đó, theo đúng Nghị quyết 73.5 của Đại hội đồng Y tế Thế giới (WHA73.5).

Cùng ngày tại Hàn Quốc, Bộ An toàn Thực phẩm và Dược phẩm công bố số liệu cho thấy tổng cộng 7.884 ca ngộ độc thực phẩm đã được ghi nhận trong 8 tháng đầu của năm 2025, cao hơn mức 7.624 ca ghi nhận trong cả năm ngoái.
Về tác nhân gây bệnh, norovirus chiếm tỷ lệ lớn nhất với 2.308 ca (29,3%), tiếp theo là salmonella với 825 ca (10,5%).

Sự gia tăng các trường hợp ngộ độc đặc biệt được ghi nhận tại các bếp ăn tập thể, như trường học và trung tâm chăm sóc trẻ em. Số ca mắc ở các trường tiểu học, trung học cơ sở và trung học phổ thông là 2.066 ca trong 8 tháng, tăng 39% so với 1.482 ca của cả năm ngoái.

Số ca nhiễm bệnh tại các trung tâm chăm sóc trẻ em đã tăng hơn 17 lần, từ 47 lên 810 ca trong cùng kỳ, trong khi số ca nhiễm bệnh ở trường mẫu giáo tăng hơn ba lần từ 112 lên 370 ca.

Các chuyên gia cho biết sự gia tăng mạnh này có liên quan chặt chẽ đến nhiệt độ cực đoan. Theo báo cáo của Viện Phát triển Hàn Quốc (KDI), nhiệt độ tăng trung bình 1 độ C sẽ làm tăng khoảng 47% số ca nhiễm salmonella.

Các chuyên gia cảnh báo nguy cơ xảy ra ngộ độc thực phẩm có thể tăng đáng kể do biến đổi khí hậu và kêu gọi chính phủ cần chuẩn bị các biện pháp an toàn thực phẩm toàn diện để ứng phó với biến đổi khí hậu.

WHO: 420.000 ca tử vong mỗi năm do thực phẩm không an toàn | Báo Lào Cai điện tử

Theo Báo Lào Cai, Thứ Ba, ngày 07/10/2025 - 06:50 (GMT+7)

Tin Liên Quan

Tổng thống Putin dẫn đầu đoàn đại biểu Nga tham dự Hội nghị cấp cao APEC tại Trung Quốc

Tổng thống Vladimir Putin sẽ dẫn đầu đoàn đại biểu Nga tham dự Hội nghị cấp cao Diễn đàn Hợp tác kinh tế châu Á – Thái Bình Dương (APEC), diễn ra tại thành phố Thâm Quyến của Trung Quốc trong hai ngày 18 và 19/11.

Các cường quốc tầm trung tăng gắn kết

Trong bối cảnh môi trường địa chính trị biến động, Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi trong những ngày gần đây tiến hành hàng loạt hoạt động ngoại giao. Điều này phản ánh một thực tế rằng, xu hướng các cường quốc tầm trung đang tăng cường gắn kết, hướng tới mở rộng dư địa chiến lược và giảm phụ...

Thị trường nông sản thế giới ghi nhận tuần giao dịch khởi sắc

Thị trường nông sản ghi nhận tuần giao dịch khởi sắc, nổi bật là mặt hàng lúa mì khi các yếu tố địa chính trị, thời tiết và báo cáo cung - cầu đồng loạt hỗ trợ giá.

THUẾ QUAN HOA KỲ: Chuẩn bị một gói thuế mới trên diện rộng sau khi mức thuế toàn cầu 10% sắp hết hiệu lực

Chính quyền Tổng thống Mỹ Donald Trump đang chuẩn bị triển khai một đợt áp thuế mới đối với hàng hóa nhập khẩu từ khoảng 60 quốc gia và vùng lãnh thổ, đánh dấu bước đi tiếp theo trong chiến lược thương mại cứng rắn của Washington sau khi các biện pháp thuế tạm thời hết hiệu lực vào cuối tuần này.

Tân Thủ tướng Anh Andy Burnham hứa hẹn kế hoạch 10 năm để vực dậy đất nước

Ngày 20/7, ông Andy Burnham đã chính thức được Vua Charles III bổ nhiệm làm Thủ tướng mới của Vương quốc Anh. Ông trở thành vị thủ tướng thứ 7 của Anh bước vào số 10 phố Downing trong vòng mười năm qua.

Châu Phi trước phép thử mới

Từ đầu năm đến nay, bất ổn an ninh leo thang ở Trung Đông không chỉ tác động tại khu vực, mà còn tạo sức ép buộc nhiều quốc gia châu Phi điều chỉnh chiến lược về năng lượng, thương mại và quan hệ đối ngoại trong bối cảnh môi trường địa chính trị tiếp tục biến động.