Việt Nam hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ thành viên Hội đồng Chấp hành UNESCO 2021-2025

Trong các cuộc làm việc và tiếp xúc với Đoàn đại biểu Việt Nam do Thứ trưởng Ngoại giao Ngô Lê Văn dẫn đầu tham dự Kỳ họp lần thứ 222 Hội đồng Chấp hành UNESCO, lãnh đạo UNESCO và trưởng đoàn các nước khẳng định Việt Nam đã hoàn thành xuất sắc vai trò thành viên UNESCO giai đoạn 2021-2025.

Thứ trưởng Ngoại giao Ngô Lê Văn phát biểu khai mạc Phiên toàn thể Kỳ họp lần thứ 222 Hội đồng Chấp hành UNESCO.

Thứ trưởng Ngoại giao Ngô Lê Văn phát biểu khai mạc Phiên toàn thể Kỳ họp lần thứ 222 Hội đồng Chấp hành UNESCO.

Trong 2 ngày 6-7/10, tại Paris đã diễn ra Phiên khai mạc toàn thể Kỳ họp lần thứ 222 Hội đồng Chấp hành của Tổ chức Giáo dục, Khoa học và Văn hóa Liên hợp quốc (UNESCO).

Đây là kỳ họp quan trọng đề cử các vị trí lãnh đạo chủ chốt của UNESCO như Tổng Giám đốc UNESCO nhiệm kỳ 2025-2029 và Chủ tịch Đại hội đồng UNESCO lần thứ 43.

Phát biểu tại Phiên khai mạc, Thứ trưởng Ngô Lê Văn cho rằng, trong bối cảnh thế giới đối mặt với nhiều thách thức như xung đột, chủ nghĩa đơn phương, biến đổi khí hậu, bất bình đẳng, sự bùng nổ của trí tuệ nhân tạo, UNESCO cần tiếp tục đóng góp vào củng cố chủ nghĩa đa phương và luật pháp quốc tế, tiến hành cải cách sâu rộng, đa dạng hóa quan hệ đối tác, nâng cao hình ảnh, khẳng định vai trò “ngôi nhà chung của trí tuệ và nhân văn” nhân loại.

img-3591-6128.jpg

Đoàn Việt Nam tham dự kỳ họp.

Thứ trưởng Ngô Lê Văn đã chia sẻ về các chính sách mới của Việt Nam như: miễn học phí cho toàn bộ học sinh công lập từ năm 2025, ban hành Luật Nhà giáo, nhất là các Nghị quyết trụ cột về phát triển giáo dục và đào tạo, phát triển khoa học-công nghệ, đổi mới sáng tạo và chuyển đổi số, sắp tới là chấn hưng và phát triển văn hóa, được các nước đánh giá rất cao.

Thứ trưởng Ngô Lê Văn cũng đề xuất UNESCO tiếp tục phát huy vai trò tiên phong thúc đẩy học tập suốt đời, chuyển đổi số trong giáo dục, bảo đảm cơ hội tiếp cận tri thức bình đẳng cho mọi người; đạo đức trong trí tuệ nhân tạo, khoa học mở, bảo tồn đa dạng sinh học, an ninh nguồn nước và quản trị đại dương. Thứ trưởng cũng đề xuất đề cao vai trò của văn hóa gắn với tăng trưởng bao trùm, gắn kết xã hội, ứng phó biến đổi khí hậu, nâng cao năng lực tự cường.

Thứ trưởng Ngô Lê Văn khẳng định Việt Nam luôn coi trọng hợp tác đa phương và vai trò UNESCO; cam kết sẽ tiếp tục đóng góp chủ động, tích cực hơn nữa cho công việc chung, trong đó có đề xuất thành lập “Thập kỷ quốc tế về văn hóa vì phát triển bền vững” và đăng cai kỳ họp của Ban Chỉ đạo Chương trình Thủy văn quốc tế khu vực châu Á-Thái Bình Dương, kết hợp kỷ niệm 50 năm thành lập chương trình và 60 năm Chương trình Khoa học nước của UNESCO vào tháng 10/2025.

ndo_tr_img-3586-6227.jpg

Thứ trưởng Ngô Lê Văn gặp Phó Tổng Giám đốc UNESCO Xing Qu.

Nhân dịp này, Thứ trưởng Ngô Lê Văn đã có các cuộc tiếp xúc, làm việc với lãnh đạo đương nhiệm và sắp được bổ nhiệm của UNESCO gồm Tổng Giám đốc đương nhiệm Audrey Azoulay, Tổng Giám đốc đề cử Khaled El-Enany (sẽ chính thức được bổ nhiệm tại Kỳ họp lần thứ 43 Đại hội đồng UNESCO vào tháng 11/2025), Phó Tổng Giám đốc Xing Qu, Trợ lý Tổng Giám đốc về Văn hóa Ernesto Ottone, Trợ lý Tổng Giám đốc về Khoa học tự nhiên Lidia Brito, và trưởng đoàn của một số quốc gia thành viên Hội đồng Chấp hành, để thúc đẩy các hợp tác song phương và đa phương.

ndo_tr_img-3587-58.jpg

Thứ trưởng Ngô Lê Văn gặp Trợ lý Tổng Giám đốc UNESCO về Văn hóa Ernesto Ottone.

Thứ trưởng Ngô Lê Văn cũng đã làm việc với Giám đốc Trung tâm Di sản thế giới Lazare Eloundou Assomo, Tổng Giám đốc ICOMOS Marie-Laure Lavenir về hợp tác trong bảo tồn, phát huy giá trị các di sản thế giới tại Việt Nam. Thứ trưởng mong muốn lãnh đạo và Ban thư ký UNESCO quan tâm, hỗ trợ tư vấn, ủng hộ các đề cử di sản của Việt Nam như Khu khảo cổ Óc Eo-Ba Thê, Hang Con Moong, Khu di tích địa đạo Củ Chi, Khu di tích Cổ Loa; nghệ thuật làm tranh dân gian Đông Hồ và các danh hiệu khác như thành phố Hà Nội tham gia Mạng lưới Thành phố học tập toàn cầu, Thành phố Hồ Chí Minh tham gia Mạng lưới Thành phố sáng tạo…

ndo_tr_img-3588-853.jpg

Thứ trưởng Ngô Lê Văn làm việc với Giám đốc Trung tâm Di sản thế giới Lazare Eloundou Assomo.

Đặc biệt, Việt Nam mong muốn tiếp tục nhận được sự hỗ trợ, tư vấn chuyên môn trong bảo tồn và phát huy giá trị các di sản thế giới đã được UNESCO ghi danh, trong đó có Dự án bảo tồn, tôn tạo và phát huy giá trị khu Trung tâm Hoàng thành Thăng Long-Hà Nội gắn với phục dựng Điện Kính Thiên và không gian chính điện Kính Thiên.

Trong các cuộc làm việc, tiếp xúc, lãnh đạo UNESCO và trưởng đoàn của các quốc gia đều coi Việt Nam là đối tác chiến lược, tin cậy của UNESCO; nhấn mạnh rằng tiếp tục là thành viên tích cực, đóng góp trách nhiệm, quan trọng, hiệu quả cho hợp tác chung trong các cơ chế điều hành then chốt khác; mong Việt Nam tiếp tục chia sẻ với các nước về chính sách văn hóa, giáo dục, kinh nghiệm hài hòa giữa bảo tồn di sản gắn với phát triển bền vững.

Lãnh đạo UNESCO và ICOMOS cam kết hỗ trợ, đồng hành với Việt Nam trong xây dựng, thúc đẩy các hồ sơ di sản mà trưởng đoàn Việt Nam đề nghị và mong muốn sớm trở lại thăm Việt Nam.

Kỳ họp lần thứ 222 của Hội đồng Chấp hành của Tổ chức Giáo dục, Khoa học và Văn hóa Liên hợp quốc (UNESCO) sẽ diễn ra đến hết ngày 16/10, bàn về hợp tác trên tất cả các lĩnh vực giáo dục, văn hóa, khoa học, nhân sự, quản lý, quan hệ đối ngoại của tổ chức.

https://nhandan.vn/viet-nam-hoan-thanh-xuat-sac-nhiem-vu-thanh-vien-hoi-dong-chap-hanh-unesco-2021-2025-post913954.html

Nguồn: Khải Hoàn - Minh Duy (Báo Nhân dân điện tử), Thứ Năm ngày 09/10/2025 - 09:35 (GMT+7)

Tin Liên Quan

Thay đổi chưa từng có trong 20 năm của Nga tại lễ duyệt binh Ngày Chiến thắng

Lần đầu tiên trong gần hai thập kỷ, Bộ Quốc phòng Liên bang Nga thông báo rằng cuộc duyệt binh tại Quảng trường Đỏ mừng Ngày Chiến thắng (9/5) sẽ diễn ra mà không có đội hình khí tài quân sự, với lý do “mối đe dọa khủng bố từ Ukraine”.

ASEAN - EU thúc đẩy nâng cấp chiến lược toàn diện

Những bước tiến tích cực trong quan hệ hợp tác giữa Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) và Liên minh châu Âu (EU) hiện nay được xem là phép thử đối với năng lực duy trì chủ nghĩa đa phương và thúc đẩy hợp tác liên khu vực bền vững.

UAE rời OPEC: Cú sốc ngắn hạn, áp lực giảm giá dầu dài hạn

Theo Giáo sư Sun Degang, Giám đốc Trung tâm Nghiên cứu Trung Đông, Đại học Phúc Đán, Trung Quốc, trong ngắn hạn, việc UAE rời OPEC và OPEC+ sẽ giáng đòn mạnh vào hệ thống OPEC và có thể khiến giá dầu tăng. Tuy nhiên, về dài hạn, UAE có thể tăng sản lượng và giải phóng thêm công suất, điều này có thể góp phần...

5 xu hướng robot năm 2026 định hình cách ta sống và làm việc

Từ robot hình người, xe tự hành đến máy móc cộng tác, năm 2026 chứng kiến làn sóng AI bước ra thế giới thực, trực tiếp thay đổi cách con người làm việc, di chuyển và tương tác trong đời sống hàng ngày.

Biến đổi khí hậu: Dự báo hiện tượng El Nino sẽ quay lại vào giữa năm nay

Mới đây, Tổ chức Khí tượng Thế giới (WMO) dự báo hiện tượng thời tiết El Nino sẽ quay trở lại vào giữa năm nay, sau khi đã đẩy nhiệt độ toàn cầu lên mức cao kỷ lục trong năm 2023.

Châu Á đối mặt nguy cơ khủng hoảng an ninh lương thực

Căng thẳng địa chính trị tại vùng Vịnh đã đẩy giá khí đốt - nguyên liệu quan trọng trong sản xuất phân bón - tăng cao, đồng thời gây ảnh hưởng trực tiếp đến các tuyến đường vận tải biển quốc tế.