Tổng thống Mỹ D. Trump ký sắc lệnh giảm thuế hàng hóa Trung Quốc

Ngày 4/11, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã ký sắc lệnh giảm 1/2 mức thuế bổ sung đối với hàng hóa Trung Quốc liên quan đến hoạt chất fentanyl, qua đó chính thức hóa một phần thỏa thuận mà ông Trump đạt được với Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình sau cuộc gặp trực tiếp đầu tiên giữa hai nhà lãnh đạo tại Hàn Quốc hôm 30/10 vừa qua.
Tổng thống Mỹ Donald Trump ký một sắc lệnh hành pháp tại Nhà Trắng, Washington, DC.
Tổng thống Mỹ Donald Trump ký một sắc lệnh hành pháp tại Nhà Trắng, Washington, DC.

Ngay sau khi trở lại Nhà Trắng với cương vị Tổng thống Mỹ nhiệm kỳ thứ hai từ hồi đầu năm nay, ông Trump đã quyết định áp thuế bổ sung 20% đối với hàng hóa nhập khẩu từ Trung Quốc, cho rằng Trung Quốc là nguồn cung chính các chất liên quan đến fentanyl đưa vào Mỹ - loại ma túy đã phá hủy nhiều gia đình và cộng đồng trên khắp nước Mỹ.

Sau cuộc gặp thượng đỉnh giữa Tổng thống Donald Trump và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình tại Hàn Quốc hôm 30/10 vừa qua, Bắc Kinh đã cam kết tăng cường kiểm soát và ngăn chặn dòng chảy các tiền chất dùng để sản xuất fentanyl sang Mỹ. Đáp lại, Washington tuyên bố sẽ hạ mức thuế bổ sung từ 20% xuống còn 10%, có hiệu lực từ ngày 10/11. Sắc lệnh mà Tổng thống Trump ký ngày 4/11 chính thức thực thi thỏa thuận này, đồng thời nêu rõ giới chức Mỹ sẽ giám sát việc Trung Quốc thực hiện cam kết đối với thỏa thuận.

Theo Nhà Trắng, cuộc gặp giữa hai nhà lãnh đạo cũng đạt được một số thỏa thuận khác, trong đó có việc tiếp tục tạm ngừng áp các mức thuế mang tính đáp trả lẫn nhau đến ngày 10/11/2026.

Từ đầu năm đến nay, căng thẳng thương mại giữa hai nền kinh tế lớn nhất thế giới đã gia tăng khi Washington và Bắc Kinh liên tiếp áp thuế đối với sản phẩm của mỗi bên, có thời điểm mức thuế lên tới 3 chữ số, ảnh hưởng đáng kể tới hoạt động thương mại song phương cũng như hoạt động của nền kinh tế toàn cầu. Tuy nhiên, các cuộc đàm phán thương mại cấp cao giữa phái đoàn hai nước trong những tháng gần đây, đặc biệt là cuộc gặp thượng đỉnh giữa Tổng thống Donald Trump và Chủ tịch Tập Cận Bình được xem là đã giúp hạ nhiệt căng thẳng và duy trì sự hòa hoãn tạm thời trong quan hệ thương mại giữa hai nước thêm khoảng 1 năm.

Theo Báo Lào Cai, Thứ Tư, ngày 05/11/2025 - 10:51 (GMT)

Tin Liên Quan

Tổng thống Putin dẫn đầu đoàn đại biểu Nga tham dự Hội nghị cấp cao APEC tại Trung Quốc

Tổng thống Vladimir Putin sẽ dẫn đầu đoàn đại biểu Nga tham dự Hội nghị cấp cao Diễn đàn Hợp tác kinh tế châu Á – Thái Bình Dương (APEC), diễn ra tại thành phố Thâm Quyến của Trung Quốc trong hai ngày 18 và 19/11.

Các cường quốc tầm trung tăng gắn kết

Trong bối cảnh môi trường địa chính trị biến động, Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi trong những ngày gần đây tiến hành hàng loạt hoạt động ngoại giao. Điều này phản ánh một thực tế rằng, xu hướng các cường quốc tầm trung đang tăng cường gắn kết, hướng tới mở rộng dư địa chiến lược và giảm phụ...

Thị trường nông sản thế giới ghi nhận tuần giao dịch khởi sắc

Thị trường nông sản ghi nhận tuần giao dịch khởi sắc, nổi bật là mặt hàng lúa mì khi các yếu tố địa chính trị, thời tiết và báo cáo cung - cầu đồng loạt hỗ trợ giá.

THUẾ QUAN HOA KỲ: Chuẩn bị một gói thuế mới trên diện rộng sau khi mức thuế toàn cầu 10% sắp hết hiệu lực

Chính quyền Tổng thống Mỹ Donald Trump đang chuẩn bị triển khai một đợt áp thuế mới đối với hàng hóa nhập khẩu từ khoảng 60 quốc gia và vùng lãnh thổ, đánh dấu bước đi tiếp theo trong chiến lược thương mại cứng rắn của Washington sau khi các biện pháp thuế tạm thời hết hiệu lực vào cuối tuần này.

Tân Thủ tướng Anh Andy Burnham hứa hẹn kế hoạch 10 năm để vực dậy đất nước

Ngày 20/7, ông Andy Burnham đã chính thức được Vua Charles III bổ nhiệm làm Thủ tướng mới của Vương quốc Anh. Ông trở thành vị thủ tướng thứ 7 của Anh bước vào số 10 phố Downing trong vòng mười năm qua.

Châu Phi trước phép thử mới

Từ đầu năm đến nay, bất ổn an ninh leo thang ở Trung Đông không chỉ tác động tại khu vực, mà còn tạo sức ép buộc nhiều quốc gia châu Phi điều chỉnh chiến lược về năng lượng, thương mại và quan hệ đối ngoại trong bối cảnh môi trường địa chính trị tiếp tục biến động.