Lào Cai nỗ lực khôi phục các công trình hạ tầng, ổn định sản xuất

Những đợt mưa lũ vừa qua, đặc biệt là hoàn lưu bão số 10, đã gây thiệt hại nặng nề về cơ sở hạ tầng và sản xuất nông nghiệp ở Lào Cai. Toàn tỉnh có 488 công trình thủy lợi hư hỏng với thiệt hại ước 168 tỷ đồng, cùng hạ tầng giao thông gần 50 tỷ đồng. Mặc dù các thiệt hại ban đầu đã được khắc phục tạm thời, “vết sẹo” thiên tai trên hệ thống hạ tầng vẫn rất nặng nề, đòi hỏi nguồn lực lớn để phục hồi triệt để.

Thiệt hại 49,832 tỷ đồng về giao thông. Đó là con số phản ánh mức độ tàn phá khủng khiếp của thiên tai: 1.358 vị trí bị sạt lở taluy dương (vùi lấp 333.086 m³ đất đá), 89 vị trí sạt lở taluy âm làm sụt lún nền đường.

z7186800538945-25e0f6fe436f07b1914e5d1ab0b2c5e0-2243.jpg
Xã Sơn Lương huy động phương tiện, máy móc khôi phục các tuyến đường bị ảnh hưởng do mưa bão.

Tình trạng này đã khiến nhiều xã bị chia cắt nghiêm trọng, đặc biệt là tại các xã Sơn Lương, Mỏ Vàng... Ngay sau thiên tai, phương châm "4 tại chỗ" đã được kích hoạt.

Ông Trịnh Xuân Thành - Bí thư Đảng ủy xã Sơn Lương nhớ lại: “Tình hình lúc đó vô cùng cấp bách, 3 nhà dân bị trôi hoàn toàn, các thôn Làng Mảnh, Giàng Pằng bị cô lập. Đảng ủy đã chỉ đạo ưu tiên hàng đầu là cứu dân và thông đường, huy động toàn lực lượng, thuê máy xúc để tiếp cận thôn nhanh nhất, đồng thời hỗ trợ khẩn cấp 245 triệu đồng để các hộ bị sập nhà sớm dựng lại nhà cửa”.

Đến nay, sau hơn 1 tháng, các tuyến đường cơ bản đã được thông xe máy, nhưng thách thức về lâu dài vẫn còn đó. Tại xã Tân Hợp, nơi có các tuyến huyết mạch như Đại Sơn - Nà Hẩu bị vùi lấp hàng nghìn mét khối đất đá, việc đi lại vẫn rất khó khăn.

Ông Hà Trung Kiên - Chủ tịch UBND xã Tân Hợp, cho biết: “Khối lượng sạt lở quá lớn trong khi nguồn lực tại chỗ có hạn. Xã đã huy động tối đa nhân lực, vật lực để thông tuyến bước 1. Hiện chúng tôi đã tổng hợp báo cáo, rất mong tỉnh sớm hỗ trợ để khắc phục triệt để, khôi phục giao thương, đảm bảo an toàn cho bà con”.

baolaocai-c_z7186804489862-3cf89b653dfe05c07b3f3547ca2b9775-2832.jpg
Người dân xã Sơn Lương tham gia khắc phục tạm thời tuyến đường liên thôn từ Giàng Pằng vào Làng Mảnh.

Tương tự, tại xã Phong Dụ Thượng các giải pháp tạm thời đã được triển khai, nhưng nỗi lo vẫn còn bởi mưa lũ vẫn có thể bất ngờ ập đến. Ông Hoàng Văn Khoa - Phó Chủ tịch UBND xã Phong Dụ Thượng, chia sẻ: “Trước mắt, xã đã cắm biển cảnh báo, san gạt các điểm nhỏ. Tuy nhiên, về lâu dài, xã đề nghị tỉnh sớm cấp kinh phí sửa chữa, nâng cấp các cầu, ngầm tràn để đảm bảo an toàn cho Nhân dân, nhất là các cháu học sinh đi lại”.

baolaocai-c_z7186517195609-61e79c5bc384f647cd4df7b41c17b835.jpg
baolaocai-c_z7194456507515-ce144abf75a9dbc713b35cb6b4f15d8b.jpg
baolaocai-c_z7194450805433-5d334d6bf735eb573ab7d05dd98ca21d.jpg
Nhiều tuyến kênh mương, thuỷ lợi tại các địa phương bị hư hỏng, vùi lấp do ảnh hưởng của mưa bão.

Nếu hạ tầng giao thông bị đứt gãy một, thì hệ thống thủy lợi - "mạch máu" của sản xuất nông nghiệp, bị tê liệt mười. Chỉ riêng cơn bão số 10 đã làm hư hỏng 424 công trình thủy lợi và 16 trạm bơm.

Tại phường Âu Lâu, đập Đoàn Kết bị sạt lở nghiêm trọng 8 điểm. Tại phường Nam Cường, toàn bộ tuyến kênh dẫn nước bị vùi lấp sâu dưới bùn đất. Tại xã Võ Lao có tới 11 công trình thủy lợi bị hư hỏng nặng, ước thiệt hại hơn 1 tỷ đồng.

Ông Nguyễn Anh Đức - Phó Chủ tịch UBND xã Võ Lao, trăn trở: “Giải pháp dùng ống nhựa hay khơi thông thủ công chỉ là tình thế. Sau hơn 1 tháng, chúng tôi đã hoàn tất rà soát, tổng hợp thiệt hại. Xã đã báo cáo trực tiếp Sở Nông nghiệp và Môi trường, trình Sở Tài chính để xin phương án khắc phục triệt để. Bà con không thể sản xuất ổn định nếu chỉ dựa vào các tuyến mương tạm bợ này”.

Việc khôi phục hệ thống thủy lợi không chỉ là nhiệm vụ cấp bách trước mắt mà còn mang tính chiến lược, đảm bảo an ninh lương thực cho các vụ sản xuất sắp tới. Các đơn vị quản lý và khai thác công trình đang chạy đua với thời gian, hoàn thiện hồ sơ, dự toán để khắc phục triệt để các hư hỏng trong thời gian sớm nhất.

Bà Tô Phương Dung - Phó Giám đốc Công ty TNHH Tân Phú, cho biết: “Ngay sau bão, chúng tôi đã huy động toàn lực để khắc phục tạm. Đến nay, toàn bộ hồ sơ, dự toán thiệt hại đã hoàn tất và gửi lên các cơ quan chức năng. Mục tiêu của công ty là phối hợp chặt chẽ để sớm nhận được nguồn vốn, khôi phục kiên cố hệ thống kênh, đảm bảo nước tưới an toàn, ổn định cho vụ sản xuất sắp tới”.

Trên cấp độ vĩ mô, Sở Nông nghiệp và Môi trường Lào Cai phối hợp chặt chẽ với các địa phương, chỉ đạo các đơn vị khai thác tu bổ hệ thống kênh mương, huy động tối đa các nguồn lực, bao gồm cả nguồn hỗ trợ từ Nghị quyết 08/2023/NQ-HĐND của HĐND tỉnh, để khắc phục hậu quả thiên tai.

baolaocai-c_z7090388242926-aec75e498077ad37bc960eb3f132c27c.jpg
baolaocai-c_z7186800428144-d9f1f7d852bf01ece2a07f50502070b9.jpg
Các tuyến đường, cầu giao thông được khôi phục tạm thời để kịp phục vụ nhu cầu đi lại của người dân.

Dù vậy, quy mô thiệt hại vượt xa khả năng cân đối của địa phương. Tổng nguồn vốn dự kiến cần để khắc phục triệt để các công trình thủy lợi trên toàn tỉnh lên đến 181,4788 tỷ đồng. Trong đó, tỉnh Lào Cai đề nghị ngân sách trung ương hỗ trợ 164,011 tỷ đồng; phần còn lại (17,466 tỷ đồng) sẽ được huy động từ các nguồn ngân sách địa phương.

Hơn một tháng sau mưa lũ, đời sống tại các vùng bị ảnh hưởng ở Lào Cai cơ bản ổn định trở lại, nhưng những “vết sẹo” hạ tầng vẫn còn hiện hữu. Các nỗ lực tại chỗ đã giải quyết phần lớn các vấn đề cấp bách, song việc khôi phục triệt để hệ thống giao thông và thủy lợi đòi hỏi nguồn lực lớn từ Trung ương. Sự ổn định sản xuất và an toàn lâu dài của người dân phụ thuộc trực tiếp vào tiến độ của cuộc tái thiết kiên cố này.

https://baolaocai.vn/lao-cai-no-luc-khoi-phuc-cac-cong-trinh-ha-tang-on-dinh-san-xuat-post886318.html

Nguồn: Hùng Cường(Báo Lào Cai điện tử, Thứ Năm 14/08/2025 22:30 GMT+7)

Tin Liên Quan

Chủ tịch nước Lương Cường phát động “Tết trồng cây đời đời nhớ ơn Bác Hồ” Xuân Bính Ngọ năm 2026 tại tỉnh Lào Cai

Trong không khí phấn khởi, tràn đầy sức sống của những ngày đầu Xuân Bính Ngọ, sáng 23/02 (tức ngày mùng 7 tết), Chủ tịch nước Lương Cường dự Lễ phát động “Tết trồng cây đời đời nhớ ơn Bác Hồ” do Bộ Nông nghiệp và Môi trường phối hợp với tỉnh Lào Cai tổ chức tại khu vực Dự án Công viên văn...

Rộn ràng trò chơi dân gian đầu xuân

Tết đến, xuân về, khi những cánh đào phai khoe sắc khắp núi rừng Tây Bắc cũng là lúc các bản làng ở Lào Cai tưng bừng mở hội. Sau phần nghi lễ trang nghiêm, thành kính là phần hội sôi động với những trò chơi dân gian đặc sắc - hoạt động không thể thiếu trong mỗi lễ hội xuân. Tiếng khèn, tiếng trống,...

Danh sách 18 người ứng cử đại biểu Quốc hội khóa XVI tại Lào Cai

Thay mặt Hội đồng Bầu cử quốc gia, Chủ tịch Quốc hội Trần Thanh Mẫn đã ký ban hành Nghị quyết số 151/NQ-HĐBCQG công bố danh sách chính thức những người ứng cử đại biểu Quốc hội Việt Nam khóa XVI theo từng đơn vị bầu cử trên cả nước. Theo Nghị quyết, cả nước có 864 người ứng cử tại 182 đơn vị...

Hơn 250 nghìn lượt khách du lịch đến Lào Cai dịp Tết Nguyên Đán

Từ ngày 16 - 19/2 (tức từ 29 Tết đến mùng 3 Tết), Lào Cai ước đón khoảng 250.000 lượt khách du lịch, trong đó khách quốc tế đạt khoảng 23.000 lượt. Tổng thu từ du lịch ước đạt 700 tỷ đồng.

Sa Pa: Khai hội “Mở cổng trời” tại Fansipan

Ngày 19/2, hàng nghìn du khách thập phương đã chọn Fansipan làm điểm đến đầu năm để tìm về sự thanh tịnh và trải nghiệm chuỗi lễ hội bản địa độc đáo trong khuôn khổ Hội Xuân Mở Cổng trời 2026.

Thư chúc mừng Xuân Bính Ngọ 2026 của đồng chí Bí thư Tỉnh ủy Trịnh Việt Hùng