Khai mạc Hội chợ kết nối giao thương và quảng bá sản phẩm Việt Nam-Lào năm 2025

Sáng 20/11, tại Trung tâm Hội nghị và Triển lãm quốc tế Lào (Lao Itecc) ở thủ đô Vientiane, Lào, diễn ra Lễ khai mạc Hội chợ kết nối giao thương và quảng bá sản phẩm doanh nghiệp Việt Nam-Lào năm 2025.

Các đại biểu tham quan các gian hàng tại hội chợ. (Ảnh: DUY TOÀN)

Các đại biểu tham quan các gian hàng tại hội chợ. (Ảnh: DUY TOÀN)

Tham dự có Thượng tướng Nguyễn Trường Thắng, Thứ trưởng Quốc phòng Việt Nam; Thượng tướng Vongsone Inpanphim, Thứ trưởng Quốc phòng, Chủ nhiệm Tổng cục Chính trị Quân đội nhân dân Lào; Đại sứ Việt Nam tại Lào Nguyễn Minh Tâm cùng đại diện lãnh đạo Bộ Công thương, các bộ, ngành của hai nước.

Phát biểu tại lễ khai mạc, Thượng tướng Nguyễn Trường Thắng nhấn mạnh, Việt Nam và Lào là hai nước láng giềng gần gũi, có nhiều nét tương đồng về văn hóa, có quan hệ truyền thống gắn bó mật thiết trong suốt chiều dài lịch sử dựng nước và giữ nước của hai dân tộc; mặc dù tình hình thế giới và khu vực đang diễn biến nhanh chóng, phức tạp, nhưng mối quan hệ hợp tác giữa hai Đảng, hai nhà nước Việt Nam-Lào tiếp tục phát triển vững chắc, đi vào chiều sâu, mang lại lợi ích thiết thực cho nhân dân hai nước.

ndo_br_1.jpg

Các đại biểu dự lễ khai mạc hội chợ. (Ảnh: DUY TOÀN)

Thượng tướng Nguyễn Trường Thắng cho biết, Hội chợ kết nối giao thương và quảng bá sản phẩm doanh nghiệp Việt Nam-Lào năm 2025 là một trong những hoạt động chính trị-xã hội có quy mô lớn, thiết thực chào mừng kỷ niệm 50 năm Quốc khánh nước Cộng hòa Dân chủ Nhân dân Lào (2/12/1975-2/12/2025). Đây cũng là dịp để các doanh nghiệp Việt Nam nói chung và các doanh nghiệp Quân đội Việt Nam nói riêng có thêm cơ hội để giao lưu, trao đổi, tìm kiếm đối tác tiềm năng, mở rộng quan hệ giao thương với các doanh nghiệp Lào, doanh nghiệp Quân đội Lào, phục vụ nhu cầu của nhân dân hai nước và khu vực ASEAN.

Thượng tướng Nguyễn Trường Thắng tin tưởng, Hội chợ sẽ tạo điều kiện thúc đẩy mạnh mẽ hơn nữa hoạt động giao lưu hữu nghị, hợp tác toàn diện Việt Nam-Lào, củng cố vững chắc quan hệ đối tác truyền thống, tăng cường sự hiểu biết sâu sắc về lịch sử cách mạng và thắt chặt thêm tình đoàn kết đặc biệt thủy chung Việt Nam-Lào.

ndo_br_3.jpg

Thượng tướng Nguyễn Trường Thắng, Thứ trưởng Quốc phòng phát biểu tại sự kiện. (Ảnh: DUY TOÀN)

Tại lễ khai mạc, Thượng tướng Vongsone Inpanphim bày tỏ vui mừng về mối quan hệ hữu nghị vĩ đại, đoàn kết đặc biệt và hợp tác toàn diện Lào-Việt Nam ngày càng phát triển, đi vào chiều sâu; cảm ơn sự ủng hộ, giúp đỡ to lớn, kịp thời và có hiệu quả mà Đảng, Nhà nước, quân đội và nhân dân Việt Nam đã dành cho Lào.

Thượng tướng Vongsone Inpanphim đánh giá cao ý nghĩa quan trọng của Hội chợ kết nối giao thương và quảng bá sản phẩm doanh nghiệp Việt Nam-Lào năm 2025; tin tưởng hội chợ sẽ tạo cơ hội để doanh nghiệp hai nước gặp gỡ, trao đổi, tìm kiếm cơ hội mở rộng quan hệ thương mại, hợp tác.

Nhân dịp này, Bộ Quốc phòng Việt Nam đã trao nhiều phần quà tặng các gia đình chính sách; trao 30 bộ máy tính và 10 bộ máy in tặng các cơ quan của Bộ Quốc phòng Lào; biểu dương một số đơn vị doanh nghiệp đã có nhiều đóng góp cho hoạt động an sinh xã hội tại Lào.

ndo_br_2.jpg

Các đại biểu thăm các gian trưng bày tại hội chợ. (Ảnh: DUY TOÀN)

Hội chợ kết nối giao thương và quảng bá sản phẩm doanh nghiệp Việt Nam-Lào năm 2025 diễn ra từ ngày 20-23/11. Hội chợ năm nay quy tụ hàng trăm doanh nghiệp hai nước tham gia trưng bày, giới thiệu sản phẩm với quy mô khoảng 150 gian hàng, trong đó khu gian hàng Việt Nam có quy mô 120 gian hàng tiêu chuẩn của hơn 60 doanh nghiệp chất lượng, thương hiệu và uy tín của Việt Nam thuộc các ngành hàng như: Dệt may, da giày, đồ nhựa, nông sản, thủy sản, thủ công mỹ nghệ, thực phẩm chế biến, điện tử, cơ khí, hóa chất... Bên cạnh đó cũng có các gian trưng bày, quảng bá, giới thiệu các sản phẩm, dịch vụ ứng dụng khoa học công nghệ, đổi mới sáng tạo.

Trong khuôn khổ của hội chợ còn diễn ra các hoạt động như giới thiệu, trưng bày các hình ảnh, hiện vật về mối quan hệ hữu nghị vĩ đại, đoàn kết đặc biệt và hợp tác toàn diện Việt Nam-Lào, quảng bá văn hóa Việt Nam, các hội thảo kết nối giao thương trực tiếp và trực tuyến, các hoạt động biểu diễn văn nghệ, giao lưu văn hóa Việt Nam-Lào.

Trước đó, Thượng tướng Nguyễn Trường Thắng và đoàn công tác Bộ Quốc phòng đã tới thăm, làm việc với Đại sứ quán Việt Nam tại Lào. Thượng tướng Nguyễn Trường Thắng đánh giá cao những đóng góp của Đại sứ Nguyễn Minh Tâm và cán bộ, nhân viên Đại sứ quán trong việc tăng cường quan hệ giữa hai Đảng, hai Nhà nước, hai Bộ Quốc phòng và nhân dân hai nước Việt Nam-Lào, đặc biệt là những giải pháp góp phần thúc đẩy phát triển kinh tế cho nước bạn Lào; mong rằng trong thời gian tới Đại sứ quán Việt Nam tại Lào tiếp tục có nhiều đóng góp, giúp đỡ các đơn vị quân đội hoàn thành tốt các nhiệm vụ trên đất bạn Lào.

https://nhandan.vn/khai-mac-hoi-cho-ket-noi-giao-thuong-va-quang-ba-san-pham-viet-nam-lao-nam-2025-post924601.html

Nguồn: Trịnh Quốc Dũng - Lê Duy Toàn (Báo Lào Cai điện tử), Thứ Năm ngày 20/11/2025 - 18:21 (GMT+7)

Tin Liên Quan

Đại sứ quán Việt Nam tại Timor Leste chính thức đi vào hoạt động

Việc Việt Nam chính thức mở Đại sứ quán tại Timor Leste được đánh giá là dấu mốc quan trọng, góp phần đưa quan hệ hữu nghị và hợp tác giữa hai nước đi vào chiều sâu, thực chất và hiệu quả hơn, vì lợi ích của nhân dân hai nước cũng như vì đoàn kết và phát triển của ASEAN.

Hội nghị Bộ trưởng Ngoại giao ASEAN đặc biệt về tình hình Trung Đông lần thứ hai

Chiều 13/4, các Bộ trưởng Ngoại giao ASEAN đã tiến hành Hội nghị đặc biệt lần thứ hai theo hình thức trực tuyến để trao đổi, đánh giá, phối hợp giữa các nước ASEAN ứng phó trước tình hình phức tạp và nhanh chóng tại Trung Đông. Đồng chí Lê Hoài Trung, Ủy viên Bộ Chính trị, Bộ trưởng Ngoại giao đã tham...

Chuỗi hoạt động tri ân các Anh hùng liệt sĩ Việt Nam-Lào

Sáng 12/4, tại tỉnh Xiengkhouang, Lào, Đại sứ Nguyễn Minh Tâm và cộng đồng người Việt Nam tại Lào cùng chính quyền tỉnh Xiengkhouang đến dâng hoa, dâng hương lên các Anh hùng liệt sĩ Việt Nam và Lào tại Đài tưởng niệm Liên minh chiến đấu Lào-Việt tỉnh Xiengkhouang.

Tiếp nối truyền thống hữu nghị tốt đẹp Việt Nam-Campuchia

Hội nghị quan chức cao cấp ASEAN: Tăng cường đoàn kết, vượt qua thách thức

Ngày 7/4, tại Manila, Philippines đã diễn ra Hội nghị Quan chức cao cấp ASEAN (ASEAN SOM) với sự tham dự của Thứ trưởng Ngoại giao/quan chức cao cấp 11 nước thành viên và lãnh đạo Ban thư ký ASEAN.

“Sắc màu Việt Nam” – Đưa hình ảnh đất nước con người Việt Nam đến gần hơn với người dân Philippines

Sự kiện “Sắc màu Việt Nam” đã góp phần củng cố giao lưu nhân dân và thúc đẩy hiểu biết giữa Việt Nam và Philippines trong bối cảnh hai nước đang kỷ niệm 50 năm thiết lập quan hệ ngoại giao; thể hiện nỗ lực hợp tác văn hóa-du lịch trong bối cảnh ASEAN ngày một chú trọng kết nối cộng đồng và bản sắc...