OECD: Thương mại toàn cầu giảm tốc ảnh hưởng đến đà phục hồi kinh tế

Tổ chức Hợp tác và Phát triển kinh tế (OECD) cảnh báo xuất khẩu từ các nền kinh tế phát triển và mới nổi hàng đầu thế giới giảm mạnh trong quý đầu tiên năm 2014 đã làm dấy lên lo ngại về đà phục hồi của kinh tế toàn cầu.
 
Số liệu OECD công bố ngày 27/5 cho biết kim ngạch xuất khẩu của Nhóm các nước công nghiệp hàng đầu thế giới (G7) và Nhóm các nền kinh tế mới nổi - BRICS (gồm Brazil, Nga, Ấn Độ, Trung Quốc và Nam Phi) giảm tới 2,6% trong quý I/2014 và kim ngạch nhập khẩu giảm 0,1%.

Trong số các nền kinh tế G7 và BRICS, chỉ có Đức và Italy có kim ngạch xuất khẩu tăng trưởng dương. Trong khi đó, thời tiết khắc nghiệt trong mùa đông vừa qua đã ảnh hưởng tiêu cực đến chuỗi cung ứng ở Mỹ, khiến cho kim ngạch xuất khẩu của nền kinh tế đầu tàu thế giới này giảm 1,3% trong quý đầu tiên năm nay, mặc dù kim ngạch nhập khẩu tăng 0,8%. Kim ngạch xuất khẩu của Nhật Bản cũng giảm tới 3,5% so với quý trước.

Theo OECD, kim ngạch xuất khẩu của nền kinh tế lớn thứ hai thế giới Trung Quốc giảm tới 7,3% trong quý I/2014. Tuy nhiên, Trung Quốc không phải là nước duy nhất trong khối BRICS có kim ngạch xuất khẩu giảm sút. Kim ngạch xuất khẩu và nhập khẩu của Nga - nước hiện đang phải đối mặt với những biện pháp trừng phạt thương mại mạnh mẽ từ phương Tây do cuộc khủng hoảng Ukraine - cũng giảm gần 3% so với quý cuối của năm 2013. Trong khi đó, kim ngạch xuất khẩu của Ấn Độ giảm 3% và kim ngạch nhập khẩu giảm 0,9%. Kim ngạch xuất - nhập khẩu Nam Phi cũng giảm lần lượt là 4,3% và 1,5%.

Các số liệu này cho thấy thương mại toàn cầu có sự khởi đầu chậm chạp trong năm nay mặc dù trước đó Tổ chức Thương mại thế giới (WTO) dự báo thương mại toàn cầu sẽ phục hồi mạnh sau những năm giảm sút. Tháng trước, WTO nâng dự báo tăng trưởng thương mại toàn cầu trong năm 2014 lên 4,7% với nhận định rằng sự phục hồi kinh tế mạnh mẽ ở châu Âu và Mỹ sẽ thúc đẩy hoạt động thương mại trên thế giới. Tuy nhiên, tổ chức này cũng cảnh báo cuộc khủng hoảng ở Ukraine và một số sự kiện khác có thể ảnh hưởng đến dự báo tăng trưởng cũng như làm giảm nhịp độ tăng trưởng ở các nền kinh tế mới nổi./.
(Theo dangcongsan.vn)

Tin Liên Quan

Nắng nóng cực đoan - Cú sốc đối với nền kinh tế châu Âu

Nắng nóng tiếp tục bao trùm châu Âu, làm trầm trọng thêm hạn hán và gây sức ép lên nhiều lĩnh vực. Trên toàn cầu, khoảng 900 triệu người vừa trải qua tháng 7 nóng nhất từng được ghi nhận.

Kyrgyzstan và Nga ký hơn 40 thỏa thuận hợp tác

Trong khuôn khổ Diễn đàn Kinh tế Nga-Kyrgyzstan lần thứ VIII, Nga và Kyrgyzstan đã ký hơn 40 thỏa thuận với tổng giá trị hơn 800 triệu USD, trong đó gồm các thỏa thuận đầu tư triển khai các dự án hạ tầng quy mô lớn.

ASEAN thúc đẩy hợp tác hàng hải trước những thách thức mới

Trước những thách thức ngày càng gia tăng đối với an ninh hàng hải, các chuyên gia cho rằng ASEAN cần tiếp tục phát huy vai trò trung tâm trong thúc đẩy hợp tác dựa trên luật lệ, tăng cường đối thoại và mở rộng các lĩnh vực hợp tác thực chất nhằm bảo đảm hòa bình, ổn định và phát triển bền vững của khu...

Bà Keiko Fujimori tuyên thệ nhậm chức Tổng thống Peru, cam kết lập lại ổn định

Bà Keiko Fujimori đã tuyên thệ nhậm chức Tổng thống Peru, cam kết khôi phục ổn định chính trị, tăng cường an ninh, thúc đẩy tăng trưởng kinh tế và cải thiện môi trường đầu tư trong bối cảnh quốc gia Nam Mỹ vẫn đối mặt với nhiều thách thức và chia rẽ.

Dự báo nguy cơ số ca mắc mới ung thư tăng mạnh, WHO kêu gọi hành động khẩn cấp

Theo báo cáo do Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) mới công bố, hàng triệu người trên thế giới đang phải gánh chịu những tác động về thể chất, tinh thần và tài chính do ung thư gây ra, căn bệnh cướp đi sinh mạng của hơn 26.000 người mỗi ngày.

ASEAN củng cố đoàn kết trước biến động khu vực

Trong bối cảnh môi trường địa chính trị và địa kinh tế tiếp tục biến động phức tạp, Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) đang nỗ lực thích ứng, mở rộng không gian hợp tác để duy trì ổn định và phát triển khu vực.