OECD: Thương mại toàn cầu giảm tốc ảnh hưởng đến đà phục hồi kinh tế

Tổ chức Hợp tác và Phát triển kinh tế (OECD) cảnh báo xuất khẩu từ các nền kinh tế phát triển và mới nổi hàng đầu thế giới giảm mạnh trong quý đầu tiên năm 2014 đã làm dấy lên lo ngại về đà phục hồi của kinh tế toàn cầu.
 
Số liệu OECD công bố ngày 27/5 cho biết kim ngạch xuất khẩu của Nhóm các nước công nghiệp hàng đầu thế giới (G7) và Nhóm các nền kinh tế mới nổi - BRICS (gồm Brazil, Nga, Ấn Độ, Trung Quốc và Nam Phi) giảm tới 2,6% trong quý I/2014 và kim ngạch nhập khẩu giảm 0,1%.

Trong số các nền kinh tế G7 và BRICS, chỉ có Đức và Italy có kim ngạch xuất khẩu tăng trưởng dương. Trong khi đó, thời tiết khắc nghiệt trong mùa đông vừa qua đã ảnh hưởng tiêu cực đến chuỗi cung ứng ở Mỹ, khiến cho kim ngạch xuất khẩu của nền kinh tế đầu tàu thế giới này giảm 1,3% trong quý đầu tiên năm nay, mặc dù kim ngạch nhập khẩu tăng 0,8%. Kim ngạch xuất khẩu của Nhật Bản cũng giảm tới 3,5% so với quý trước.

Theo OECD, kim ngạch xuất khẩu của nền kinh tế lớn thứ hai thế giới Trung Quốc giảm tới 7,3% trong quý I/2014. Tuy nhiên, Trung Quốc không phải là nước duy nhất trong khối BRICS có kim ngạch xuất khẩu giảm sút. Kim ngạch xuất khẩu và nhập khẩu của Nga - nước hiện đang phải đối mặt với những biện pháp trừng phạt thương mại mạnh mẽ từ phương Tây do cuộc khủng hoảng Ukraine - cũng giảm gần 3% so với quý cuối của năm 2013. Trong khi đó, kim ngạch xuất khẩu của Ấn Độ giảm 3% và kim ngạch nhập khẩu giảm 0,9%. Kim ngạch xuất - nhập khẩu Nam Phi cũng giảm lần lượt là 4,3% và 1,5%.

Các số liệu này cho thấy thương mại toàn cầu có sự khởi đầu chậm chạp trong năm nay mặc dù trước đó Tổ chức Thương mại thế giới (WTO) dự báo thương mại toàn cầu sẽ phục hồi mạnh sau những năm giảm sút. Tháng trước, WTO nâng dự báo tăng trưởng thương mại toàn cầu trong năm 2014 lên 4,7% với nhận định rằng sự phục hồi kinh tế mạnh mẽ ở châu Âu và Mỹ sẽ thúc đẩy hoạt động thương mại trên thế giới. Tuy nhiên, tổ chức này cũng cảnh báo cuộc khủng hoảng ở Ukraine và một số sự kiện khác có thể ảnh hưởng đến dự báo tăng trưởng cũng như làm giảm nhịp độ tăng trưởng ở các nền kinh tế mới nổi./.
(Theo dangcongsan.vn)

Tin Liên Quan

Thay đổi chưa từng có trong 20 năm của Nga tại lễ duyệt binh Ngày Chiến thắng

Lần đầu tiên trong gần hai thập kỷ, Bộ Quốc phòng Liên bang Nga thông báo rằng cuộc duyệt binh tại Quảng trường Đỏ mừng Ngày Chiến thắng (9/5) sẽ diễn ra mà không có đội hình khí tài quân sự, với lý do “mối đe dọa khủng bố từ Ukraine”.

ASEAN - EU thúc đẩy nâng cấp chiến lược toàn diện

Những bước tiến tích cực trong quan hệ hợp tác giữa Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) và Liên minh châu Âu (EU) hiện nay được xem là phép thử đối với năng lực duy trì chủ nghĩa đa phương và thúc đẩy hợp tác liên khu vực bền vững.

UAE rời OPEC: Cú sốc ngắn hạn, áp lực giảm giá dầu dài hạn

Theo Giáo sư Sun Degang, Giám đốc Trung tâm Nghiên cứu Trung Đông, Đại học Phúc Đán, Trung Quốc, trong ngắn hạn, việc UAE rời OPEC và OPEC+ sẽ giáng đòn mạnh vào hệ thống OPEC và có thể khiến giá dầu tăng. Tuy nhiên, về dài hạn, UAE có thể tăng sản lượng và giải phóng thêm công suất, điều này có thể góp phần...

5 xu hướng robot năm 2026 định hình cách ta sống và làm việc

Từ robot hình người, xe tự hành đến máy móc cộng tác, năm 2026 chứng kiến làn sóng AI bước ra thế giới thực, trực tiếp thay đổi cách con người làm việc, di chuyển và tương tác trong đời sống hàng ngày.

Biến đổi khí hậu: Dự báo hiện tượng El Nino sẽ quay lại vào giữa năm nay

Mới đây, Tổ chức Khí tượng Thế giới (WMO) dự báo hiện tượng thời tiết El Nino sẽ quay trở lại vào giữa năm nay, sau khi đã đẩy nhiệt độ toàn cầu lên mức cao kỷ lục trong năm 2023.

Châu Á đối mặt nguy cơ khủng hoảng an ninh lương thực

Căng thẳng địa chính trị tại vùng Vịnh đã đẩy giá khí đốt - nguyên liệu quan trọng trong sản xuất phân bón - tăng cao, đồng thời gây ảnh hưởng trực tiếp đến các tuyến đường vận tải biển quốc tế.