Lào Cai: Ban hành chính sách hỗ trợ đất đai đối với đồng bào dân tộc thiểu số

Hội đồng nhân dân tỉnh Lào Cai vừa ban hành Nghị quyết số 25/2025/NQ-HĐND Quy định chính sách hỗ trợ đất đai đối với đồng bào dân tộc thiểu số sinh sống trên địa bàn tỉnh Lào Cai.

Chính sách hỗ trợ đất đai đối với đồng bào dân tộc thiểu số mở ra hy vọng an cư lạc nghiệp, giảm nghèo bền vững cho vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi (Ảnh minh họa)

Theo đó, đối tượng áp dụng là cộng đồng dân cư đồng bào dân tộc thiểu số; hộ gia đình, cá nhân là người dân tộc thiểu số thuộc diện hộ nghèo, hộ cận nghèo tại vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi không có đất ở, đất sản xuất hoặc thiếu đất ở, đất sản xuất; Ủy ban nhân dân các cấp và các tổ chức, cá nhân có liên quan.

Nguyên tắc hỗ trợ: Đảm bảo công khai, minh bạch, đúng đối tượng. Trong quá trình thực hiện chính sách, nếu cơ quan nhà nước có thẩm quyền ban hành chính sách khác hỗ trợ đất đai cho hộ gia đình, cá nhân người đồng bào dân tộc thiểu số thì người sử dụng đất được hưởng một trong các chính sách có mức hỗ trợ cao nhất của nhà nước.

Hộ gia đình, cá nhân là người dân tộc thiểu số đã được hỗ trợ đất theo quy định tại khoản 1 Điều 4 Nghị quyết này trong quá trình sử dụng bị mất đất do thiên tai, sạt lở, sụt lún và các hiện tượng thiên tai khác mà thiếu hoặc không còn khả năng sử dụng thì tiếp tục được xem xét hỗ trợ theo Nghị quyết này.

Cộng đồng dân cư đồng bào dân tộc thiểu số được giao đất để sử dụng vào mục đích làm khu vui chơi, giải trí công cộng, sinh hoạt cộng đồng với diện tích tối thiểu hai trăm mét vuông/thôn, bản, tổ dân phố đảm bảo phù hợp với phong tục, tập quán, tín ngưỡng, bản sắc văn hóa và điều kiện thực tế của từng địa phương.

Nhà nước giao đất, cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu tài sản gắn liền với đất theo hình thức giao đất không thu tiền sử dụng đất.

Chính sách hỗ trợ đất ở, đất nông nghiệp, đất cơ sở sản xuất phi nông nghiệp

Hộ gia đình, cá nhân người dân tộc thiểu số thuộc diện hộ nghèo, hộ cận nghèo tại vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi không có đất ở, đất sản xuất hoặc thiếu đất ở, đất sản xuất so với quy định được hưởng chính sách hỗ trợ đất đai như sau: a) giao đất ở trong hạn mức và được miễn tiền sử dụng đất; b) cho phép chuyển chuyển mục đích sử dụng đất nông nghiệp sang đất ở trong hạn mức giao đất và được miễn tiền sử dụng đất; c) giao đất nông nghiệp trong hạn mức và không thu tiền sử dụng đất; d) cho thuê đất cơ sở sản xuất phi nông nghiệp để sản xuất và được miễn tiền thuê đất; đ) trường hợp hộ gia đình, cá nhân thiếu đất ở, đất nông nghiệp hoặc chuyển mục đích sử dụng đất nông nghiệp sang đất ở cho bằng hạn mức quy định tại các điểm a, b, c khoản này; e) diện tích giao đất, cho phép chuyển mục đích sử dụng đất quy định tại điểm a và b khoản này được tính cho tổng diện tích đất được Nhà nước giao, cho phép chuyển mục đích sử dụng đất trong quá trình thực hiện các chính sách về đất đai đối với đồng bào dân tộc thiểu số.

Phương án hỗ trợ đất đai đối với đồng bào dân tộc thiểu số của UBND cấp xã phải ưu tiên hỗ trợ cho các hộ gia đình, cá nhân không có đất ở, đất sản xuất sau đó mới xem xét cho các hộ gia đình, cá nhân thiếu đất ở, đất sản xuất. Căn cứ tình hình thực tế và quỹ đất của địa phương, UBND cấp xã quyết định diện tích giao đất, cho thuê đất để thực hiện chính sách hỗ trợ đất đai đối với người đồng bào dân tộc thiểu số.

Hộ gia đình, cá nhân được hỗ trợ giao đất nông nghiệp để sản xuất, khi thuê đất cơ sở sản xuất phi nông nghiệp không được miền tiền thuê đất theo quy định tại Nghị quyết này.

Nghị quyết cũng quy định về phí thẩm định, lệ phí cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu tài sản gắn liền với đất; quỹ đất để thực hiện chính sách hỗ trợ đất đai; kinh phí thực hiện.

Nghị quyết này có hiệu lực thi hành từ ngày 01 tháng 01 năm 2026. Nghị quyết này bãi bỏ các Nghị quyết sau: Nghị quyết số 75/2024/NQ-HĐND ngày 30/9/2024 của HĐND tỉnh quy định chính sách hỗ trợ về đất đai đối với đồng bào dân tộc thiểu số sinh sống trên địa bàn tỉnh Yên Bái; Nghị quyết số 21/2024/NQ-HĐND ngày 09/11/2024 của HĐND tỉnh về chính sách hỗ trợ đất đai đối với đồng bào dân tộc thiểu số trên địa bàn tỉnh Lào Cai./.

Hoàng Ngọc

Tin Liên Quan

Lào Cai chuẩn bị cho vòng chung khảo Hội thi Báo cáo viên, tuyên truyền viên giỏi toàn quốc năm 2026

Sáng 19/8, Ban Tuyên giáo và Dân vận Tỉnh ủy Lào Cai tổ chức gặp mặt, duyệt và góp ý phần thi của thí sinh Lương Thúy Nga trước khi tham dự vòng chung khảo Hội thi Báo cáo viên, tuyên truyền viên giỏi toàn quốc năm 2026.

Lào Cai rà soát, hoàn thiện công tác chuẩn bị hội nghị Hợp tác hành lang kinh tế lần thứ XII

Sáng 19/8, đồng chí Giàng Quốc Hưng - Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch UBND tỉnh chủ trì cuộc họp rà soát công tác tổ chức Hội nghị Hợp tác hành lang kinh tế 5 tỉnh, thành phố: Lào Cai, Hà Nội, Hải Phòng, Quảng Ninh (Việt Nam) - Vân Nam (Trung Quốc) lần thứ XII dự kiến diễn ra trong ngày 23 - 24/8.

Chỉ thị số 07-CT/TW - Bước phát triển mới trong tư duy về xây dựng Đảng và quản trị quốc gia trong kỷ nguyên mới

Ngày 13/7/2026, Bộ Chính trị ban hành Chỉ thị số 07-CT/TW về “Đẩy mạnh học tập, thực hành tư tưởng, đạo đức, phương pháp, phong cách Hồ Chí Minh trong giai đoạn phát triển mới”. Chỉ thị tiếp tục khẳng định vị trí quan trọng của học tập và làm theo Bác trong công tác xây dựng, chỉnh đốn Đảng, đồng...

Bí thư Tỉnh ủy Dương Quốc Huy tiếp xã giao lãnh đạo Đại học Thái Nguyên

Chiều 18/8, tại trụ sở Tỉnh ủy, đồng chí Dương Quốc Huy - Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy Lào Cai tiếp xã giao và trao đổi với đoàn công tác Đại học Thái Nguyên do PGS.TS Hoàng Văn Hùng - Bí thư Đảng ủy, Giám đốc Đại học Thái Nguyên làm trưởng đoàn.

Lào Cai ký kết hợp tác đào tạo nhân lực với Đại học Thái Nguyên

Chiều 18/8, UBND tỉnh Lào Cai tổ chức buổi làm việc và ký kết thỏa thuận hợp tác giai đoạn 2026 - 2030 với Đại học Thái Nguyên về đào tạo, cung ứng nguồn nhân lực, nghiên cứu khoa học và chuyển giao công nghệ, đáp ứng yêu cầu phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh.

Hội thảo khoa học cấp tỉnh “Chia sẻ kinh nghiệm chính quyền kiến tạo, chủ động phục vụ Nhân dân của tỉnh Lào Cai”

Chiều 18/8, Ban Tuyên giáo và Dân vận Tỉnh ủy Lào Cai tổ chức Hội thảo khoa học cấp tỉnh với chủ đề “Chia sẻ kinh nghiệm chính quyền kiến tạo, chủ động phục vụ Nhân dân của tỉnh Lào Cai”.