Quỹ cơ sở hạ tầng ASEAN sẽ đủ 10 thành viên

Với việc Myanmar tham gia trong năm nay, Quỹ cơ sở hạ tầng ASEAN (AIF) sẽ bao gồm tất cả 10 thành viên của Hiệp hội.
 
Sau cuộc họp Hội đồng quản trị AIF tại Jakarta, ngày 31/5, Thứ trưởng Tài chính Indonesia kiêm Chủ tịch AIF Bambang Brodjonegoro cho biết Myanmar sẽ tham gia quỹ trong năm nay. Như vậy, với sự tham gia của Myanmar, cổ đông của quỹ sẽ bao gồm tất cả 10 thành viên của Hiệp hội và Ngân hàng Phát triển châu Á (ADB).

Ông Brodjonegoro nhấn mạnh sự tham gia của Myanmar - thành viên cuối cùng của ASEAN vào AIF đánh dấu một chương mới trong sự phát triển của quỹ, mở ra những cơ hội mới và khiến AIF thực sự là một nỗ lực chung của ASEAN.

Giám đốc phụ trách Myanmar của ADB Khin Khin Lwin nêu bật ý nghĩa quan trọng của AIF trong việc hỗ trợ Myanmar mở rộng và nâng cấp cơ sở hạ tầng - một tiền đề tiên quyết cho sự phát triển của nước này, góp phần thúc đẩy một Cộng đồng Kinh tế ASEAN hội nhập và liên kết hơn.

Trước đó, Hội đồng quản trị AIF trong cuộc họp ngày 30/5 cũng đã tiến hành xem xét, phê duyệt hỗ trợ vốn cho các dự án năm 2014 và thảo luận về những lĩnh vực ưu tiên trong giai đoạn 2015 - 2016 gồm giao thông, năng lượng và nước ở các nước thành viên ASEAN.

Tính đến nay, AIF đã tài trợ cho 2 dự án cơ sở hạ tầng với tổng số tiền là 65 triệu USD, trong đó 25 triệu USD dành cho việc xây dựng, nâng cấp hệ thống đường dây truyền tải điện 500 kV giữa Java và Bali được phê duyệt trong năm ngoái; 40 triệu USD cho một dự án vệ sinh môi trường cũng tại Indonesia, mới được thông qua trong tháng 5 vừa rồi.

Vụ trưởng Đông Nam Á của ADB James Nugent cho biết các nước ASEAN cần khoản vốn tới 60 tỷ USD hằng năm từ nay đến năm 2020 để đầu tư vào phát triển cơ sở hạ tầng. Ngoài việc góp vốn 150 triệu USD, ADB còn tham gia quản trị AIF, đồng tài trợ các dự án đầu tư, cung cấp hỗ trợ kỹ thuật cho quỹ trong một số lĩnh vực như xử lý dự án, tham vấn quốc gia để xây dựng dự án và thiết lập các khuôn khổ khác nhau cho hoạt động của quỹ./.
(Theo chinhphu.vn)

Tin Liên Quan

Venezuela để quốc tang 7 ngày tưởng niệm các nạn nhân động đất

Ngày 1/7, Tổng thống lâm thời Venezuela Delcy Rodríguez tuyên bố quốc tang 7 ngày để tưởng niệm các nạn nhân trong trận động đất kép xảy ra ngày 24/6, khi công tác tìm kiếm cứu nạn vẫn được khẩn trương triển khai với sự hỗ trợ của cộng đồng quốc tế.

Thủ tướng Nhật Bản thăm Ấn Độ: Cái bắt tay chiến lược

Chuyến thăm Ấn Độ từ ngày 1-3/7 của Thủ tướng Nhật Bản Sanae Takaichi diễn ra trong bối cảnh cạnh tranh chiến lược giữa các nước lớn gia tăng, chuỗi cung ứng toàn cầu tiếp tục tái cấu trúc và an ninh kinh tế trở thành ưu tiên của nhiều quốc gia.

Thúc đẩy hợp tác thực chất giữa ASEAN-Nga

Sau 35 năm thiết lập quan hệ, Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) và Nga đang hướng tới giai đoạn hợp tác thực chất hơn, với trọng tâm là an ninh, năng lượng, thương mại, kết nối Á-Âu và các cơ chế tài chính mới.

Quốc tế tăng cường hỗ trợ Venezuela khắc phục hậu quả động đất

Nhiều quốc gia đang đẩy mạnh hỗ trợ Venezuela khắc phục hậu quả động đất, trong đó phần lớn nguồn lực được ưu tiên triển khai tới bang La Guaira - khu vực chịu thiệt hại nặng nề nhất.

"Lá chắn" mới chống lừa đảo trực tuyến của một số nước

Nhiều quốc gia đang triển khai các biện pháp mới nhằm ngăn chặn lừa đảo trực tuyến, trong bối cảnh các hình thức giả mạo, đánh cắp thông tin và chiếm đoạt tài sản trên không gian mạng ngày càng gia tăng, gây thiệt hại lớn cho người dân và doanh nghiệp.

Malaysia lập tòa án chuyên trách chống bắt nạt đầu tiên trên thế giới

Malaysia vừa trở thành quốc gia đầu tiên trên thế giới thành lập Tòa án Chống bắt nạt, một cơ chế chuyên trách nhằm xử lý các vụ việc bắt nạt, đặc biệt là liên quan đến trẻ em và thanh thiếu niên, qua đó tăng cường bảo vệ nạn nhân và xây dựng môi trường học đường an toàn.