Quỹ cơ sở hạ tầng ASEAN sẽ đủ 10 thành viên

Với việc Myanmar tham gia trong năm nay, Quỹ cơ sở hạ tầng ASEAN (AIF) sẽ bao gồm tất cả 10 thành viên của Hiệp hội.
 
Sau cuộc họp Hội đồng quản trị AIF tại Jakarta, ngày 31/5, Thứ trưởng Tài chính Indonesia kiêm Chủ tịch AIF Bambang Brodjonegoro cho biết Myanmar sẽ tham gia quỹ trong năm nay. Như vậy, với sự tham gia của Myanmar, cổ đông của quỹ sẽ bao gồm tất cả 10 thành viên của Hiệp hội và Ngân hàng Phát triển châu Á (ADB).

Ông Brodjonegoro nhấn mạnh sự tham gia của Myanmar - thành viên cuối cùng của ASEAN vào AIF đánh dấu một chương mới trong sự phát triển của quỹ, mở ra những cơ hội mới và khiến AIF thực sự là một nỗ lực chung của ASEAN.

Giám đốc phụ trách Myanmar của ADB Khin Khin Lwin nêu bật ý nghĩa quan trọng của AIF trong việc hỗ trợ Myanmar mở rộng và nâng cấp cơ sở hạ tầng - một tiền đề tiên quyết cho sự phát triển của nước này, góp phần thúc đẩy một Cộng đồng Kinh tế ASEAN hội nhập và liên kết hơn.

Trước đó, Hội đồng quản trị AIF trong cuộc họp ngày 30/5 cũng đã tiến hành xem xét, phê duyệt hỗ trợ vốn cho các dự án năm 2014 và thảo luận về những lĩnh vực ưu tiên trong giai đoạn 2015 - 2016 gồm giao thông, năng lượng và nước ở các nước thành viên ASEAN.

Tính đến nay, AIF đã tài trợ cho 2 dự án cơ sở hạ tầng với tổng số tiền là 65 triệu USD, trong đó 25 triệu USD dành cho việc xây dựng, nâng cấp hệ thống đường dây truyền tải điện 500 kV giữa Java và Bali được phê duyệt trong năm ngoái; 40 triệu USD cho một dự án vệ sinh môi trường cũng tại Indonesia, mới được thông qua trong tháng 5 vừa rồi.

Vụ trưởng Đông Nam Á của ADB James Nugent cho biết các nước ASEAN cần khoản vốn tới 60 tỷ USD hằng năm từ nay đến năm 2020 để đầu tư vào phát triển cơ sở hạ tầng. Ngoài việc góp vốn 150 triệu USD, ADB còn tham gia quản trị AIF, đồng tài trợ các dự án đầu tư, cung cấp hỗ trợ kỹ thuật cho quỹ trong một số lĩnh vực như xử lý dự án, tham vấn quốc gia để xây dựng dự án và thiết lập các khuôn khổ khác nhau cho hoạt động của quỹ./.
(Theo chinhphu.vn)

Tin Liên Quan

Thay đổi chưa từng có trong 20 năm của Nga tại lễ duyệt binh Ngày Chiến thắng

Lần đầu tiên trong gần hai thập kỷ, Bộ Quốc phòng Liên bang Nga thông báo rằng cuộc duyệt binh tại Quảng trường Đỏ mừng Ngày Chiến thắng (9/5) sẽ diễn ra mà không có đội hình khí tài quân sự, với lý do “mối đe dọa khủng bố từ Ukraine”.

ASEAN - EU thúc đẩy nâng cấp chiến lược toàn diện

Những bước tiến tích cực trong quan hệ hợp tác giữa Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) và Liên minh châu Âu (EU) hiện nay được xem là phép thử đối với năng lực duy trì chủ nghĩa đa phương và thúc đẩy hợp tác liên khu vực bền vững.

UAE rời OPEC: Cú sốc ngắn hạn, áp lực giảm giá dầu dài hạn

Theo Giáo sư Sun Degang, Giám đốc Trung tâm Nghiên cứu Trung Đông, Đại học Phúc Đán, Trung Quốc, trong ngắn hạn, việc UAE rời OPEC và OPEC+ sẽ giáng đòn mạnh vào hệ thống OPEC và có thể khiến giá dầu tăng. Tuy nhiên, về dài hạn, UAE có thể tăng sản lượng và giải phóng thêm công suất, điều này có thể góp phần...

5 xu hướng robot năm 2026 định hình cách ta sống và làm việc

Từ robot hình người, xe tự hành đến máy móc cộng tác, năm 2026 chứng kiến làn sóng AI bước ra thế giới thực, trực tiếp thay đổi cách con người làm việc, di chuyển và tương tác trong đời sống hàng ngày.

Biến đổi khí hậu: Dự báo hiện tượng El Nino sẽ quay lại vào giữa năm nay

Mới đây, Tổ chức Khí tượng Thế giới (WMO) dự báo hiện tượng thời tiết El Nino sẽ quay trở lại vào giữa năm nay, sau khi đã đẩy nhiệt độ toàn cầu lên mức cao kỷ lục trong năm 2023.

Châu Á đối mặt nguy cơ khủng hoảng an ninh lương thực

Căng thẳng địa chính trị tại vùng Vịnh đã đẩy giá khí đốt - nguyên liệu quan trọng trong sản xuất phân bón - tăng cao, đồng thời gây ảnh hưởng trực tiếp đến các tuyến đường vận tải biển quốc tế.