ILO cảnh báo tác hại từ các biện pháp "thắt lưng buộc bụng"

Ngày 3/6, Tổ chức Lao động Quốc tế (ILO) lên án các biện pháp "thắt lưng buộc bụng" của chính phủ các nước nhằm đối phó với cuộc khủng hoảng tài chính là "hấp tấp", gây thiệt hại cho những người dân "yếu ớt" nhất.
 
Giám đốc phúc lợi xã hội của ILO, Isabel Ortiz cho biết chỉ riêng trong năm 2014, có ít nhất 122 Chính phủ đã giảm chi tiêu công, trong đó có 82 nước đang phát triển. Tại Liên minh châu Âu (EU), nơi nhiều quốc gia áp dụng cắt giảm nguồn ngân sách lớn để đối phó với cuộc khủng hoảng nợ, ước tính có khoảng 123 triệu người, tương đương 25% dân số EU, hiện được xếp vào dạng nghèo do trợ cấp xã hội bị cắt giảm.

Cũng theo ILO, hiện nay hơn 70% dân số thế giới không được nhận trợ cấp xã hội đầy đủ. Theo đó, cứ 10 người thì có 4 người không tiếp cận được với hệ thống chăm sóc y tế, trong khi con số này ở các nước nghèo là 9/10 người. Ngoài ra, trên toàn cầu chỉ có 12% số người thất nghiệp được nhận trợ cấp, ở Tây Âu là hơn 60% dân số còn ở Trung Đông và châu Phi chưa đến 3% dân số được nhận trợ cấp.

Trong khi đó, dân số già ở các nước phát triển đồng nghĩa rằng nhiều người về hưu sống dưới mức nghèo khổ. Tại ít nhất 14 nước châu Âu, mức lương hưu trí trong tương lai dự kiến sẽ giảm. Theo bà Ortiz, cắt giảm lương hưu, hệ thống sức khỏe và an ninh xã hội, việc loại bỏ tiền trợ cấp, cắt giảm nhân viên xã hội và nhân viên y tế đã ảnh hưởng tới người dân nghèo vào thời điểm việc làm khan hiếm và sự hỗ trợ cần thiết hơn bao giờ hết. Trước tình hình này, ILO kêu gọi chi phí xã hội cao hơn trong chương trình nghị sự phát triển sau năm 2015./.
(Theo dangcongsan.vn)

Tin Liên Quan

Tổng Thư ký Liên Hợp Quốc phát đi cảnh báo toàn cầu về khủng hoảng khí hậu

Nhân Ngày Khí tượng Thế giới 2026, Tổng Thư ký Liên Hợp Quốc đã phát đi cảnh báo mạnh mẽ về tình trạng khủng hoảng khí hậu toàn cầu. Ông nhấn mạnh các hiện tượng thời tiết cực đoan đang gia tăng nhanh chóng, đồng thời kêu gọi cộng đồng quốc tế tăng cường hệ thống quan trắc, dự báo và cảnh báo...

Nhiều hãng thông tấn quốc tế đưa tin về cuộc bầu cử tại Việt Nam

Ngày 15/3, nhiều hãng tin và cơ quan truyền thông quốc tế đã đưa tin về cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu Hội đồng Nhân dân (HĐND) các cấp nhiệm kỳ 2026 - 2031 của Việt Nam.

Châu Á nỗ lực phòng vệ trước cú sốc năng lượng

Việc giá dầu tăng kéo dài sẽ làm giảm thu nhập của các hộ gia đình và đẩy chi phí của doanh nghiệp lên cao, từ đó kìm hãm tiêu dùng và đầu tư.

Dấu ấn 50 năm Hiệp ước TAC góp phần kiến tạo hòa bình Đông Nam Á

Trải qua cột mốc 50 năm ký kết, Hiệp ước Hữu nghị và Hợp tác ở Đông Nam Á (TAC) tiếp tục minh chứng rõ nét về một khuôn khổ khu vực theo Chương VIII Hiến chương Liên hợp quốc, đồng thời nhấn mạnh giá trị bổ trợ giữa cơ chế khu vực và hệ thống an ninh tập thể toàn cầu.

Khu vực Đông Nam Á đối mặt mùa Hè nóng hơn bình thường

Khu vực Đông Nam Á có thể trải qua thời gian đầu mùa Hè nóng hơn bình thường, có khả năng làm tăng nhu cầu điện và nhiên liệu, gây áp lực đối với lưới điện vào thời điểm xung đột ở Trung Đông đang khiến nguồn cung năng lượng trong khu vực bị thắt chặt hơn.

Nhiều nước xoay xở trước bão giá năng lượng

Nhiều nước đang thực hiện hoặc xem xét những bước đi nhằm ứng phó tình trạng giá năng lượng leo thang do tác động từ chiến sự ở Trung Đông.