Lào Cai triển khai 152 đội hình “Bình dân học vụ số”

Năm 2025, Tỉnh ủy Lào Cai xác định triển khai Phong trào “Bình dân học vụ số” là một trong những giải pháp trọng tâm, mang ý nghĩa chiến lược nhằm cụ thể hóa Nghị quyết số 57-NQ/TW của Bộ Chính trị về đột phá phát triển khoa học, công nghệ, đổi mới sáng tạo và chuyển đổi số quốc gia. Đây là bước đi thiết thực đưa công nghệ số đến gần hơn với người dân, từ đó tạo nền tảng vững chắc cho tiến trình chuyển đổi số toàn diện của tỉnh.

Từ định hướng đó, toàn tỉnh đã triển khai 152 đội hình “Bình dân học vụ số”, tổ chức 201 buổi tập huấn với sự tham gia của 15.528 người dân.

Các tổ công nghệ số cộng đồng với lực lượng nòng cốt là đoàn viên, thanh niên đã trực tiếp “cầm tay chỉ việc”, hỗ trợ người dân tra cứu thông tin, nộp hồ sơ trực tuyến, thanh toán không dùng tiền mặt và sử dụng các ứng dụng số thiết yếu phục vụ đời sống hằng ngày.

baolaocai-br_img-0954.jpg
Tổ chuyển đổi số cộng đồng hướng dẫn phụ nữ dân tộc thiểu số sử dụng điện thoại thông minh tiếp cận các dịch vụ số.

Song song với hoạt động phổ cập tại cộng đồng, 100% phường, xã trên địa bàn tỉnh đã bố trí ít nhất một nhân sự hỗ trợ, hướng dẫn người dân đến làm thủ tục hành chính nhưng chưa đủ kỹ năng thao tác trên Cổng dịch vụ công trực tuyến.

Đến nay, 100% thôn, bản duy trì tổ công nghệ số cộng đồng, với tổng số 3.064 tổ và trên 19.400 thành viên tham gia.

Cách làm sát cơ sở, lấy người dân làm trung tâm đã mang lại những kết quả rõ nét. Tỷ lệ người dân trưởng thành có mã định danh điện tử mức độ 2 trên ứng dụng VNeID đạt trên 81%; tỷ lệ người dân có chữ ký số cá nhân đạt 13,64%.

Đặc biệt, khoảng 80% dân số trưởng thành trên địa bàn tỉnh đã tiếp cận và sử dụng các dịch vụ số thiết yếu trong các lĩnh vực y tế, giáo dục, bảo hiểm, giao thông.

baolaocai-br_img-1047-6456.jpg
Phụ nữ vùng cao Lào Cai sử dụng điện thoại thông minh để kết nối, trao đổi thông tin và phục vụ sinh hoạt, sản xuất hàng ngày.

Phong trào “Bình dân học vụ số” cũng được triển khai thông qua nhiều mô hình, cách làm sáng tạo, linh hoạt, phù hợp với điều kiện từng địa phương, nhất là vùng sâu, vùng xa, vùng đồng bào dân tộc thiểu số. Qua đó, nâng cao kỹ năng sử dụng công nghệ thông tin, góp phần thay đổi nhận thức, hình thành thói quen sử dụng dịch vụ số trong Nhân dân.

https://baolaocai.vn/lao-cai-trien-khai-152-doi-hinh-binh-dan-hoc-vu-so-post890216.html

Nguồn: Thanh Chi (Báo Lào Cai điện tử, Thứ Ba, ngày 30/12/2025 - 15:39 GMT+7)

Tin Liên Quan

Thủ tướng chỉ đạo đổi mới tư duy, cách làm, tạo đột phá trong giáo dục

Ngày 27/8, dưới sự chủ trì của Thủ tướng Lê Minh Hưng, Chính phủ tổ chức Hội nghị tổng kết năm học 2025 - 2026, triển khai nhiệm vụ năm học 2026 - 2027 của ngành giáo dục. Hội nghị được tổ chức theo hình thức trực tiếp kết hợp trực tuyến từ Trụ sở Chính phủ tới điểm cầu UBND 34 tỉnh, thành phố.

Thông báo treo cờ Tổ quốc chào mừng Quốc khánh 2/9

Nhân dịp kỷ niệm 81 năm Quốc khánh nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam (02/9/1945 - 02/9/2026), UBND tỉnh Lào Cai vừa ban hành Thông báo số 141/TB-UBND về việc treo cờ Tổ quốc, băng zôn, khẩu hiệu trên địa bàn tỉnh.

Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh tổ chức Hội nghị lần thứ 11 quán triệt nội dung Hội nghị Trung ương 3

Chiều 26/8, tại trụ sở Tỉnh ủy, Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh tổ chức Hội nghị lần thứ 11 (Hội nghị mở rộng) quán triệt các nội dung cơ bản của Hội nghị Trung ương 3, khoá XIV và thảo luận, cho ý kiến đối với các Chương trình hành động thực hiện nghị quyết, quy định, kết luận của Hội nghị Trung...

Lào Cai đặt mục tiêu vào nhóm 15 địa phương dẫn đầu cả nước về chuyển đổi số

Đến năm 2030, Lào Cai phấn đấu trở thành cực tăng trưởng và trung tâm số dẫn đầu vùng Trung du và miền núi Bắc Bộ, với kinh tế số đóng góp tối thiểu 20% GRDP, 100% thủ tục hành chính đủ điều kiện được cung cấp trực tuyến toàn trình và tỷ lệ phủ sóng 5G đạt từ 90% trở lên.

Lào Cai – Cầu nối thúc đẩy hợp tác văn hóa, du lịch và giao lưu nhân dân trên Hành lang kinh tế

Trong hợp tác giữa các tỉnh, thành phố trên Hành lang kinh tế, văn hóa, du lịch, y tế, giáo dục và giao lưu nhân dân là những lĩnh vực có ý nghĩa đặc biệt, góp phần tạo nên chiều sâu và tính bền vững của quan hệ hợp tác. Với vị trí là tỉnh biên giới, có chung đường biên giới trên bộ với tỉnh Vân Nam (Trung...

Các cơ quan báo chí cần tập trung tuyên truyền đưa nghị quyết của Đảng vào cuộc sống

Đó là chỉ đạo của đồng chí Dương Đức Huy - Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Trưởng Ban Tuyên giáo và Dân vận Tỉnh ủy chủ trì hội nghị giao ban báo chí tháng 8 và tháng 9 năm 2026 diễn ra chiều 25/8, tại hội trường Đảng ủy xã Nghĩa Đô.