“Thấy rác là dọn” - từ phong trào đến thói quen ở Khánh Yên

Đầu tháng 11/2025, khi Đảng ủy xã Khánh Yên triển khai chiến dịch vệ sinh môi trường nông thôn tại khu vực Khánh Yên Trung (cũ), không khí ở 7 thôn trên địa bàn đã có sự chuyển biến rõ rệt. Chiến dịch được tổ chức bài bản, có lộ trình, phân công cụ thể đến từng thôn, từng nhóm hộ gia đình với tinh thần xuyên suốt: “Mỗi người dân là một chủ thể bảo vệ môi trường sống của chính mình”.

 

Một buổi sáng cuối năm, trên con đường bê tông dẫn vào thôn Én 1, cảm nhận đầu tiên là sự sạch sẽ, thoáng đãng. Hai bên đường, cỏ dại được phát quang, rác thải không còn vương vãi. Ít ai nghĩ rằng, chỉ cách đây chưa đầy hai tháng, tuyến đường này vẫn còn nhiều đoạn cây cỏ mọc tràn ra lòng đường, rác sinh hoạt bị vứt bừa bãi, gây mất mỹ quan và tiềm ẩn nguy cơ ô nhiễm.

Sự đổi thay ấy bắt đầu từ phong trào vệ sinh môi trường nông thôn do Đảng ủy xã Khánh Yên phát động và được người dân tích cực hưởng ứng.

baolaocai-br_2.jpg
Đường vào thôn Én 1 phong quang, sạch sẽ.

Đi trên con đường làng nay đã phong quang, ông Đặng Quốc Thủy - Trưởng thôn Én 1 không giấu được niềm tự hào. Theo ông Thủy, chỉ một thay đổi nhỏ trong cách nghĩ, cách làm đã tạo nên diện mạo nông thôn hoàn toàn khác. "Thật sự rất vui mừng bởi tuyến đường làng nay đã sạch sẽ, không còn rác thải. Từ ngày có phong trào, cứ vào dịp cuối tuần, bà con trong thôn đều tự giác tham gia giữ gìn vệ sinh chung. Dù phải lao động nhưng ai nấy đều vui vẻ, đoàn kết”, ông Thủy chia sẻ.

baolaocai-br_1.jpg
Ông Đặng Quốc Thủy - Bí thư Chi bộ, Trưởng thôn, Trưởng Ban Công tác Mặt trận khu dân cư thôn Én 1 thường xuyên kiểm tra, nắm tình hình vệ sinh môi trường nông thôn.

Ông Dương Đình Sắc, thôn Én 1, chỉ tay xuống hệ thống cống, rãnh và kênh mương thủy lợi ven đường, nơi dòng nước giờ đã chảy thông thoáng. Ông nhớ lại, trước đây rác sinh hoạt, đặc biệt là rác thải nhựa thường bị vứt xuống hệ thống thoát nước, khiến nước đọng, côn trùng gây bệnh phát sinh. "Từ ngày cả thôn cùng vệ sinh môi trường, khơi thông rãnh thoát nước, rác không còn, môi trường sạch sẽ hơn, người dân cũng yên tâm hơn về sức khỏe”, ông Sắc vui vẻ tâm sự.

baolaocai-br_4.jpg
7 thôn trên địa bàn xã Khánh Yên tích cực duy trì vệ sinh môi trường nông thôn định kỳ cuối tuần.

Ngay sau khi Đảng ủy xã ban hành kế hoạch, thôn Én 1 đã tổ chức họp bàn, thống nhất cách làm và phân công cụ thể từng tuyến đường cho các nhóm hộ phụ trách. Nội dung giữ gìn vệ sinh môi trường được đưa vào hương ước, quy ước của thôn, coi đây là một tiêu chí quan trọng trong xây dựng đời sống văn hóa ở khu dân cư. Việc dọn dẹp đường làng, ngõ xóm được duy trì định kỳ vào các ngày cuối tuần. Mỗi hộ gia đình ký cam kết thực hiện, gắn trách nhiệm bảo vệ môi trường với bình xét gia đình văn hóa hằng năm.

Ý thức giữ gìn môi trường từng bước hình thành và thể hiện qua những hành động cụ thể. Nhà cách trục đường chính nội thôn khoảng 400 mét, nhưng cứ đến cuối tuần, bà Hoàng Thị Hồng Tốt vẫn cùng mọi người tích cực tham gia quét dọn, thu gom rác. "Trước kia, mỗi nhà chỉ dọn dẹp phần nhà mình, còn đường chung thì chưa ai để ý nhiều. Từ khi xã phát động phong trào, thôn vận động cụ thể, bà con cùng làm nên khác hẳn, ai nấy đều vui vẻ thực hiện”, bà Tốt chia sẻ.

baolaocai-br-5.jpg
baolaocai-br_7.jpg
Các tuyến đường liên gia, nội đồng cũng được vệ sinh sạch sẽ.

Không chỉ riêng thôn Én 1, phong trào vệ sinh môi trường được duy trì thường xuyên tại các thôn thuộc khu vực Khánh Yên Trung (cũ) trên địa bàn xã Khánh Yên. Đảng ủy xã chỉ đạo Mặt trận Tổ quốc, các tổ chức đoàn thể cùng lực lượng công an, quân sự xây dựng kế hoạch cụ thể; mỗi đơn vị phát động điểm tại các thôn và cử lực lượng, đoàn viên, hội viên, thanh niên tham gia.

Mỗi đợt ra quân là dịp để cán bộ xã, thôn và Nhân dân cùng chung tay, chia sẻ trách nhiệm trong việc giữ gìn môi trường sống, với phương châm gần gũi, dễ nhớ: “Thấy rác là dọn, thấy bẩn là quét, thấy rậm là phát”.

baolaocai-br_3.jpg
Các tổ chức đoàn thể, công an, quân sự tích cực tham gia giúp các thôn vệ sinh đường làng, ngõ xóm, tạo cảnh quan sạch đẹp.

Đánh giá kết quả sau hơn một tháng triển khai chiến dịch, bà Lò Thị Huyền Trang - Phó Bí thư Đảng ủy xã Khánh Yên khẳng định phong trào đã tạo chuyển biến rõ rệt về cảnh quan và nhận thức của người dân. Theo bà Trang, điều quan trọng nhất là đã phát huy được vai trò chủ thể của Nhân dân.

baolaocai-br_9.jpg
Những tuyến đường sạch sẽ nhờ lòng dân đồng thuận.

Khi người dân hiểu, tin và tự giác thực hiện thì phong trào sẽ bền vững. Thời gian tới, xã tiếp tục duy trì hoạt động vệ sinh môi trường như một nhiệm vụ thường xuyên, gắn với xây dựng nông thôn mới và nâng cao chất lượng cuộc sống của Nhân dân.

Bà Lò Thị Huyền Trang - Phó Bí thư Thường trực Đảng ủy xã

 

Trên nền tảng những chuyển biến bước đầu, địa phương sẽ tiếp tục nhân rộng mô hình, hướng tới mục tiêu giảm thiểu ô nhiễm môi trường, phấn đấu 100% tuyến đường liên thôn được tổng vệ sinh, phát quang bụi rậm; 100% hộ gia đình cam kết thu gom, phân loại và đổ rác đúng nơi quy định; nạo vét, khơi thông tối thiểu 80% cống rãnh, kênh mương nội đồng bị tắc nghẽn. Đảng bộ xã Khánh Yên quyết tâm xây dựng môi trường nông thôn xanh - sạch - đẹp, văn minh và bền vững, bắt đầu từ ý thức và trách nhiệm của mỗi người dân.

https://baolaocai.vn/thay-rac-la-don-tu-phong-trao-den-thoi-quen-o-khanh-yen-post890264.html

Nguồn: Hữu Huỳnh - Trần Quang Ánh (Báo Lào Cai điện tử), Thứ Năm, ngày 01/01/2026 - 15:23 (GMT+7)

Tin Liên Quan

Gắn phát triển kinh tế với bảo vệ môi trường

Tại phường Nam Cường, tỉnh Lào Cai, mô hình Tổ hợp tác nuôi cá Đồng Lần đang cho thấy hướng đi đúng đắn khi kết hợp hài hòa giữa phát triển kinh tế, nâng cao thu nhập cho người dân và gìn giữ môi trường sinh thái. Không chỉ mang lại hiệu quả kinh tế rõ rệt, mô hình này còn minh chứng cho cách làm nông...

Phát triển sản xuất hàng hóa trong vùng đồng bào dân tộc thiểu số

Những năm gần đây, việc phát triển sản xuất hàng hóa trong vùng đồng bào dân tộc thiểu số của tỉnh Lào Cai đã trở thành hướng phát triển ưu tiên, vừa bảo đảm sinh kế cho người dân, vừa thúc đẩy phát triển kinh tế địa phương.

Hợp tác xã đồng hành cùng tỉnh hướng tới mục tiêu phát triển bền vững

Trong tiến trình phát triển nông thôn mới, kinh tế tập thể, nòng cốt là hợp tác xã không chỉ là nơi liên kết các thành viên cùng tham gia sản xuất, mà trở thành điểm tựa việc làm cho lao động địa phương.

Phong Dụ Thượng: Nâng cao chất lượng đào tạo nghề cho lao động nông thôn

Những năm gần đây, cùng với đẩy mạnh phát triển kinh tế - xã hội, xã Phong Dụ Thượng xác định nâng cao chất lượng đào tạo nghề cho lao động nông thôn là một trong những giải pháp quan trọng nhằm tạo việc làm bền vững, tăng thu nhập cho người dân, góp phần giảm nghèo và xây dựng nông thôn mới. Từ thực...

Nông dân Quy Mông tất bật vào vụ tằm đầu năm

Là vùng trồng dâu nuôi tằm có quy mô lớn của tỉnh, những ngày này tại xã Quy Mông, người dân đang tất bật chuẩn bị các điều kiện để bước vào vụ tằm đầu tiên của năm với nhiều kỳ vọng về một mùa kén mới thuận lợi.

Từ “đạt chuẩn” đến “đáng sống”: Hành trình nâng tầm nông thôn mới

Những con đường bê tông rộng mở, những vùng sản xuất hàng hóa hiệu quả, những mô hình nông nghiệp xanh đang dần hình thành… Ở nhiều vùng quê Lào Cai, xây dựng nông thôn mới không còn dừng lại ở việc hoàn thành tiêu chí mà đang chuyển sang mục tiêu cao hơn: nâng tầm chất lượng sống, để mỗi miền quê thực...